ường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngy thơ
Bi học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Misen
Cầu Nguyện
Cu chuyện xứ Cha Thp
Chết
Cha nhn tận đy lng
Cng bằng x hội
Cura Personalis: Mn qa Ging Sinh tuyệt diệu nhất
au khổ, niềm vui vinh quang
ến với đời bằng tri tim rộng mở
i điều suy nghĩ
Giao Ha
Gisu - chnh lộ ngn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Misen
Hai đời sống ring biệt?
Hnh Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Mu Trăng a
Mẹ hiền: biển tnh thương
Ma Thu như đ phiu du trở về
Như một sự tnh cờ
Nước mắt
Php rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong Tnh Cha
Sống với giy pht thnh
Sợ hi Thin Cha
Tm tnh gặp Cha
Tấm o lễ với những đường may dang dở
Tha nhn: con đường dẫn tới Cha
Thập Gi của đời thường
Thin Nhin
Ti đ gặp
Tuổi Gi v sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chnh ường Emmaus
   
 


Tnh v l

Gn 8:1-11 / CN 5 Ma Chay-C
 

   
 


 

   

Anton-Phaolo, SJ

Ngoại tnh l một đề ti nng bỏng, l đầu mối của bao nhiu lời dm pha đm tiếu.  Ngoại tnh đồng nghĩa với bội phản, với đam m, với bạc tnh bạc nghĩa.  Ngoại tnh đnh mất niềm tin, lm đổ vỡ gia đnh, tạo gương xấu trong cộng đon. 

Mỗi lần nghe lại cu chuyện người phụ nữ ngoại tnh, ti lại thấy ấm ức.  Ấm ức v ti lun lun t m muốn biết Cha Gi-su viết điều g trn mặt đất.  Ấm ức v tại sao trong vụ n ngoại tnh si nổi ồn o như thế, m rốt cuộc chẳng c chuyện g xảy ra.  Ấm ức v nếu người đn b bị bắt quả tang đang ngoại tnh, th tại sao chỉ một mnh nng bị li ra cng đường, thế cn tnh nhn của nng ở đu? 

 Thưa Thầy, trong sch Luật, ng M-s truyền dạy chng ti phải nm đ hạng đn b ny.  Cn Thầy, Thầy nghĩ sao?  Hnh động của những ngưi bắt v tố co người phụ nữ ny, thoạt nhin c vẻ như l đang lm chuyện đng đắn, bảo vệ thuần phong mỹ tục.  Nhưng thật ra đy chỉ l ci bẫy giăng ra để hại Đức Gi-su.  Ny nh, chiếu theo luật M-s, th người ngoại tnh v tng phạm phải xử tử bằng hnh phạt nm đ (Lv 20: 10, Đnl 22:22-24).  Nhưng theo luật của chnh quyền thống trị R-ma th người Do thi khng c quyền ln n tử hnh.  

Vậy, nếu Đức Gi-su đồng với cc kinh sư v luật sĩ, th ngi sẽ gặp rắc rối với chnh quyền.  Những kẻ chống đối ngi sẽ bo co rằng ngi muốn xch động quần chng.  Cn nếu ngi khng tuyn n, th ngi gặp rối với những nh m phạm đạo đức.  Họ sẽ tuyn truyền rằng ngi chỉ l một rab-bi (thầy giảng) giả hiệu, v nếu l bậc thầy chn chnh th đương nhin phải gn giữ kỷ cương .  Cc kinh sư v những người Biệt phi rất hả h v họ nắm chắc phần thắng.  Đằng no cũng chết.  Ra lệnh nm đ th bị mang tiếng l bất nhn bất nghĩa, ni một đng lm một nẻo.  Cn tha bổng th lại l bất trung bất tn, đi ngược lại với gio huấn của M-s.  Giữa luật R-ma v luật M-s, ngi chọn đường no?   

Đng l một chiếc n bắn hai con chim.  Người phụ nữ bị bắt chẳng qua chỉ l ci cớ để họ xt xử Đức Gi-su.  Biết r lng họ, Đức Gi-su chẳng buồn đp lại cu hỏi khiu khch: Cn Thầy, Thầy nghĩ sao?  Ngi im lặng ci xuống viết trn đất.  Viết những g?  C người cho rằng, Đức Gi-su đ vạch tội của họ trn nền đất.  Người khc nghĩ rằng, Đức Gi-su im lặng ngồi vẽ lung tung l thờ ơ với m mưu của họ.   

D sao, sự im lặng ny lm tất cả mọi người đều hồi hộp.  R rng l Đức Gi-su đang tỏ thi độ bất hợp tc.  V họ cứ hỏi mi, nn ngi ngẩng đầu ln v bảo: Ai trong cc ng sạch tội, cứ lấy đ nm chị ny trước đi!   V rồi chuyện kể rằng, mọi người lần lượt bỏ đi, đm đng tự giải tn.  

Chỉ c hai cch để trả lời cu chất vấn của Đức Gi-su.  Một l nhận lỗi v xin tha thứ. Hai l lặng lẽ rt lui.  V đm đng khng dm, hoặc khng muốn đối diện với tnh trạng tội lỗi của mnh, họ đ từng người một quay lưng bỏ đi.  Họ khng c lng thương xt người phụ nữ lầm lỡ nn họ đ mất đi một cơ hội chứng kiến lng xt thương của Đức Gi-su.  Thnh u-tinh nhận xt : Tất cả những kẻ tố co đều rt lui, chỉ cn lại hai người : một con người yếu hn v một Đấng đầy lng thương xt.   

Đng ra họ nn ở lại. Người phụ nữ đ ở lại, v chị nhận được lng thương xt.  Đức Gi-su, với sự cảm thng cho thn phận yếu hn của con người, đ ban cho chị ơn tha thứ v bnh an. Người phụ nữ khng phải l v tội.  Đng theo Luật, chị đng phải chết.  Nhưng Đức Gi-su khng xử với chị bằng l, nhưng bằng tnh: Chị về đi; từ nay đừng phạm tội nữa!   Chnh cch đối xử nhn i đầy tnh người đ đ động vin chị v cho chị một khởi đầu mới.  

* * * * *

Bạn thn mến,

Đức Gi-su đ để cho người phụ nữ ngoại tnh ra về với lng thanh thản.  Ta c thể trch ngi l qu dễ dng với người phụ nữ ấy.  Lỡ ngựa quen đường cũ th sao ?  Ngi đ khng dng Luật M-s để cầm buộc chị như x hội v tn gio đi hỏi.  Nhưng ngi đ dng luật của tnh thương để giải thot chị khỏi ch n lệ của tội lỗi.

Hnh phạt c thể lm người ta sợ.  Cng l c thể lm cho người ta e d.  Nhưng chỉ c tnh thương mới biến đổi phận ngưi.  Chỉ c lng thương xt cảm thng mới cho con người động lực đứng ln sau bao lần quỵ ng.  Đức Gi-su đ dng tnh thương chứ khng phải cng l để cảm ha người phụ nữ kia, cũng như ngi đ từng lm với Za-ku, với L-vi, v với bao người tội lỗi khc.  Ngi đ nhn họ với nh mắt xt thương, thng cảm, chứ khng phải bằng ci nhn xt nt, bắt bẻ.   

Lng thương xt của Đức Gisu lm ti nhớ đến cu chuyện của một người chồng đối xử với người vợ ngoại tnh của ng.  Cu chuyện xảy ra tại một hải đảo thuộc nước Italia, dn chng qui định:  nếu một người đn b bị bắt quả tang phạm tội ngoại tnh, người ta sẽ buộc cổ người đn b ny vo một tảng đ lớn, v quẳng xuống biển cho chết chm. 

Vo một ngy nọ, c một người đn b bị bắt quả tang về tội ny, b sẽ bị xử theo qui định.  Nhưng đến ngy xử m người chồng vẫn cn đang đnh c ở ngoi khơi, cho nn dn lng phải gia hạn thm vi ngy nữa.  Người ta đ gia hạn nhiều lần nhưng vẫn khng thấy người chồng trở về.  Cuối cng, họ phải đưa người đn b ấy đến một vng biển su, cột một tảng đ lớn vo cổ, rồi đẩy b xuống nước. 

Nhưng lạ lng thay, hm sau mọi người đều kinh ngạc thấy người đn b xuất hiện trong lng. 

Th ra, người chồng đ hay biết tất cả những g xảy ra cho vợ mnh.  Thay v trở về chứng kiến bản n khắc nghiệt, ng ta tm cch ở lại ngoi khơi, với hy vọng ko di cuộc sống cho vợ.  V đến ngy xử n, ng đ đến np sau một ghềnh đ lớn.  Khi người ta vừa nm b xuống biển, ng đ lặn xuống nước đn lấy b, tho gỡ tảng đ ra v đưa b về nh.  ng đ khng về ha với dn lng để kết n vợ mnh nhưng thay vo đ ng đ tm cch cứu sống b v mở ra cho b một cuộc sống mới. 

* * * * *

Bạn thn mến,

Thin Cha của chng ta l thế đ!  D con người bội phản, Thin Cha vẫn trung thnh với giao ước Người đ thiết lập với con người từ đời nọ đến đời kia.  Giao ước qua No-, qua A-bra-ham; giao ước qua M-S, qua nh Đa-vt.  Ngay cả khi những giao ước ny đ bị chối bỏ, Thin Cha vẫn khng ngừng tm kiếm v thiết lập một giao ước mới với con người.  Giao ước ny khng dựa trn Luật, nhưng trn tnh thương được ghi khắc trong tm hồn mỗi người như ngn sứ Gi-r-mi-a đ loan bo.  V giao ước ny được k kết bằng chn cứu độ của Đức Gi-su Ki-t qua mầu nhiệm tử nạn v phục sinh của ngi. 

Mỗi lần tĩnh tm ti c những quyết tm lm việc ny, việc nọ để hy sinh hm mnh, để cố gắng thay đổi cuộc sống.  Nhưng rồi thực tế ập đến. C thể ti đ khng lm trọn vẹn lời cam kết.  C thể ti đ ng lng v ni dễ hơn l lm. C thể ti đ cố gắng hết sức nhưng vẫn cn nhiều bất cập.  

Nhưng quan trọng hơn khng phải l ti đ hay đang lm được g, nhưng Cha đang thấy g nơi ti?  Cha đang ao ước điều g cho ti?   

Điều may mắn l chng ta c một Đấng Cứu Thế lun đối xử với chng ta bằng tnh.  Nếu Người cứ dng l m xử, th thử hỏi ai trong chng ta lại chẳng c lỗi.  Nếu Cha trch tội no ai rỗi được!   

Chắc hẳn trn đường đời, chng ta cn nhiều vướng mắc, nhiều tội lỗi.  Nhưng tin tưởng vo một Đấng giu lng thương xt, Đấng sẵn sng tha thứ hơn l ln n, xin mời bạn cng với ti, chng ta cng đến với Đấng sẵn sng qun hết qu khứ của chng ta.  Nếu đ lu lắm bạn chưa xưng tội, hy đến với b tch Ha giải để được lnh nhận ơn tha thứ.  Hy đến với ta giải tội để lng mnh được thanh thản bnh an.  V để một lần nữa được nghe lời khch lệ của Cha Ki-t : Ti khng kết n bạn; hy về đi v từ nay đừng phạm tội nữa!  

* * * * *

Bạn thn mến,

Ngoại trừ Đức Gi-su, chẳng ai c tư cch để nm đ người phụ nữ kia.  Thế nhưng, ngi đ chọn để gnh lấy tội của người phụ nữ ngoại tnh, v chết thay cho chị trn thập gi.  Ngi cũng chọn để gnh lấy tội của bạn v ti, v tha bổng cho chng ta bằng chnh gi mu của ngi.  i tnh yu cao cả!  i lng thương xt tuyệt vời!   

Ước g chng ta biết chạy đến cng Gi-su trong sự vấp ng của chng ta.  Ước g lng thương xt của ngi thay đổi cuộc sống chng ta.  Ước g  sự thng cảm của ngi l động lực gip chng ta vươn ln, vượt thắng cm dỗ v tội lỗi.  

Lạy Cha, tất cả chng con cũng như người phụ nữ ny.  Chng con  l những người tội lỗi khng c tư cch cầm đ nm kẻ khc.  Xin tha tội chng con như chng con cũng tha cho những người c lỗi với chng con.  Xin Cha thanh tẩy chng con trong tnh thương của Ngi để chng con một lần nữa được thot khỏi rng buộc của tội lỗi v c sức mạnh để chống trả cm dỗ.  Xin đổi mới tri tim chng con để chng con biết xt thương nng đỡ anh em mnh như Cha đ thương xt chng con.   Amen!

 

 

  

 

 

Đồng Hnh | Trang Chnh | Tu ức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Bo H | Ti LiệuNối Kết | Mục Lục |