Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   

Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
 

 (Xuất hành 34:1-10) 

 

   

Khi Môisen từ trên núi Xinai xuống cầm theo phiến đá có ghi khắc mười điều răn Thiên Chúa truyền dạy, ông ngạc nhiên và hết sức phẫn nộ khi thấy dân chúng nhảy múa xụp lạy con ḅ bằng vàng mà họ đúc ra để thờ. Không kiềm chế được cơn giận ông đă đập vỡ các phiến đá này và đốt cho chảy tượng con ḅ. (Xh 32:19) 

Thiên Chúa chủ động
Qua câu 34:1
"Đức Chúa phán với ông Môisen ..." chúng ta nhận thấy Thiên Chúa chủ động và đi bước trước để đến với Môisen. Ngài không bỏ rơi Môisen khi ông nản ḷng v́ dân chúng cứng đầu và ngỗ nghịch. Thiên Chúa đóng vai tṛ chủ động khi Ngài đi t́m và đem chúng ta đến trong cầu nguyện. Cho dù chúng ta có lựa chọn giờ giấc, nơi chốn để cầu nguyện, Thiên Chúa đă chờ sẵn chúng ta ở đó. 

Mở ḷng và trống rỗng hóa chính ḿnh
"Ngươi hăy đẽo hai bia đá giống như hai bia trước. Và Ta sẽ ghi lại trên đó những lời đă ghi trên các bia trước mà ngươi đă đập vỡ."  Thiên Chúa trao cho Môisen nhiệm vụ chuẩn bị sẵn hai bia đá để trên đó Ngài sẽ ghi lại những giao ước của Ngài với dân. Tương tự như thế, trong cầu nguyện chúng ta được mời gọi chuẩn bị và mở ḷng, nhưng tác động chính là do Thiên Chúa. Sự cầu nguyện của chúng ta không phải là một thành tích đạt được qua cố gắng và nhờ vào khả năng, nhưng là biết mở ḷng, biết đón nhận, biết tự do với mọi ràng buộc. Nếu cầu nguyện trở nên khô khan, có thể v́ chúng ta muốn tham lam làm qúa nhiều để t́m một kết qủa. Trước nhan thánh Chúa, chúng ta chỉ biết mở ḷng, mở tay đón nhận. 

Thái độ chờ đợi
Chúa nói thêm với Môisen:
"Ngay từ sáng, ngươi hăy lên núi Xinai và đứng chờ Ta ở đó, trên đỉnh núi." Chờ Ta ở đó!  Việc chính yếu trong cầu nguyện không phải là chúng ta chủ động t́m kiếm Chúa, nhưng là đợi chờ, là trống rỗng hóa chính ḿnh. Chờ đợi nói lên sự lệ thuộc và yếu kém của chúng ta.

Thuộc về Chúa trọn vẹn trong cầu nguyện
"Không ai được lên với ngươi, cũng không ai được xuất hiện trên khắp vùng núi; ngay cả ḅ bê hay dê cừu cũng không được ăn cỏ trên sườn núi đó."  Thiên Chúa muốn Môisen từ bỏ mọi sự khi đến gặp Ngài. Muốn đến với Chúa trong cầu nguyện chúng ta cần trọn vẹn chú tâm vào Ngài.  

Chúa tỏ ḿnh ra
"Đức Chúa ngự xuống trong đám mây và đứng đó với ông. Người xưng danh Người là Đức Chúa." Chính Người tỏ ḿnh ra cho chúng ta. Không có cách nào chúng ta có thể hiểu biết về Thiên Chúa nếu không do chính Người tỏ lộ ra. Hăy nghe Chúa nói với Giêrêmia "Bấy giờ các ngươi kêu cầu Ta, các ngươi đến cầu nguyện với Ta, Ta sẽ nhận lời các ngươi. Các ngươi sẽ t́m Ta và các ngươi sẽ thấy, bởi v́ các ngươi sẽ hết ḷng kiếm Ta, Ta sẽ cho các ngươi được gặp." (Gr. 29:12-14). Không có cố gắng nào của chúng ta mang ích lợi nếu không phải là ân huệ của Thiên Chúa. 

Tư thế trong cầu nguyện
"Ông Môisen vội vàng phục xuống đất thờ lậy" (Xh 34;8) Chúng ta t́m đến Chúa với trọn vẹn con người của ḿnh. Tâm hồn và thể xác. Thái độ của tâm hồn và cử chỉ nơi thân xác. Một tư thế cầu nguyện thích hợp để diễn tả trọn vẹn tâm hồn sẽ giúp ích cho chúng ta trong cầu nguyện. 

Cầu nguyện đưa đến phục vụ
Sau cùng
"Đức Chúa phán: 'Này Ta sắp lập một giao ước."  Một mặt Chúa muốn Môisen trọn vẹn thuộc về Ngài trên đỉnh núi, nhưng mặt khác, ngay trong giây phút đó không phải Ngài chỉ lập một giao ước riêng với Môisen, nhưng là một giao ước với toàn dân Israel. Chúa muốn chúng ta trọn vẹn thuộc về Ngài trong cầu nguyện, nhưng hoa trái của sự cầu nguyện là ích lợi đem đến cho nhiều người. Cầu nguyện phải đem đến tâm t́nh phục vụ. 

 Vũ Tiến

 

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album