ường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngy thơ
Bi học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Misen
Cầu Nguyện
Cu chuyện xứ Cha Thp
Chết
Cha nhn tận đy lng
Cng bằng x hội
Cura Personalis: Mn qa Ging Sinh tuyệt diệu nhất
au khổ, niềm vui vinh quang
ến với đời bằng tri tim rộng mở
i điều suy nghĩ
Giao Ha
Gisu - chnh lộ ngn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Misen
Hai đời sống ring biệt?
Hnh Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Mu Trăng a
Mẹ hiền: biển tnh thương
Ma Thu như đ phiu du trở về
Như một sự tnh cờ
Nước mắt
Php rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong Tnh Cha
Sống với giy pht thnh
Sợ hi Thin Cha
Tm tnh gặp Cha
Tấm o lễ với những đường may dang dở
Tha nhn: con đường dẫn tới Cha
Thập Gi của đời thường
Thin Nhin
Ti đ gặp
Tuổi Gi v sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chnh ường Emmaus

 
   
  i điều suy nghĩ
 
   
 Nguyễn Tầm Thường
 

   

     Cha đem con vo đời, nhưng mục đch chnh yếu của cuộc sống lại l chờ đợi một chuyến đi.  Sn ga khng phải l qu hương của con để con bm vu v xy đắp, nhưng chỉ l bến tạm để đợi chờ con tu. Khi no th con tu sẽ đến để đem con đi? Khi no con từ gi cuộc sống? Con chẳng biết được thời giờ định mệnh ny. Thưa Cha, c điều con muốn ni l trong khi chờ đợi, trong lc nhn thời gian tiến về điểm mốc trọng đại ấy, con lun lun cần hạnh phc.
     Con đ cảm nghiệm được nhiều thứ hạnh phc. Hạnh phc khi nhận được tin vui. Hạnh phc đến từ một tm hồn biết thng cảm. Hạnh phc đến từ sự thnh cng trong cng ăn việc lm. Nhưng, những hạnh phc ấy vẫn chẳng lm con an lng. Con vẫn lo u. Những hạnh phc ấy vẫn l bấp bnh. Qa khứ minh chừng rằng nhiều lần con đ mất hạnh phc ấy.
     V những hạnh phc ấy c thể mất nn cũng c những ngy thng con sống khng niềm vui, chung quanh con l sa mạc. M đời người th chẳng thể sống khng niềm vui. Nn con đi tm niềm vui mới. C khi con on giận Cha, bỏ đời sống đức tin để tm bất cứ một an ủi no đ. Trong những giy pht ấy con thường tm hạnh phc trong tội lỗi. Con khng nhn thấy những tn ph của tội m con chỉ thấy những hứa hẹn v bng mt của tội m thi. Thật sự con chẳng muốn bỏ Cha bằng con đường chủ tm sống trong tội. Con vẫn biết con khng thể sống thiếu Cha, nhưng trong yếu đuối của đời mnh, con đ thấy quyến rũ nơi tội mạnh hơn hạnh phc do đời sống đức tin đem lại.
     Hạnh phc thật th chỉ c một định nghi. Nếu con đi tm bất cứ hạnh phc no ngoi thứ hạnh phc thật đ, con sẽ hoang mang v hụt hẫng. Hạnh phc thật đ chỉ c Cha mới cho con được m thi. Cha l nguyn ủy của tất cả, th hạnh phc cũng phải do Cha l nguyn nhn. Bởi đấy, Khi con đi tm niềm vui ngoi nguyn nhn tối thượng l Cha, con sẽ gặp thất vọng.
     Khi con phạm tội, tội cũng cho con một cht "niềm vui". Nhưng tội lm con xa Cha. Niềm vui hay hạnh phc l lc trầm mnh thưởng thức trong dng nước chảy của dng sng. Mức độ v sắc thi khc nhau của hạnh phc ty thuộc vo nguồn gốc của dng sng ấy. Cha l nguyn nhn của một thứ hạnh phc. Tội cũng sinh ra một dng hoan lạc. Nguyn nhn khc nhau th hạnh phc hay hoan lạc đến từ cc nguyn nhn đ phải khc nhau. Từ sự khc nhau ấy, con chọn lựa cho mnh một dng sng. Dng sng hạnh phc của Cha hay đi bờ hoan lạc ủa tội.
     Con l một tạo vật hữu hạn. Thứ hạnh phc của ti cũng l một sản phẩm hữu hạn, bởi v chnh con tạo nn n. V con tạo nn n, do đấy, n chẳng bao giờ thoả mn con được. Hạnh phc của con hệ tại bm vo hạnh phc tự thể l Cha. Nn khi con mất ci tự hữu để k sinh th con chnh vnh v hao hụt ngay.
     Tội lm con xa Cha. Cha xa con khng phải v Cha bực mnh, ghen tức. D con thnh thiện tới đu đi nữa th cũng chẳng v thế m sự trọn hảo của Cha thm trọn hảo hơn. D con c cầu nguyện thiết tha đến đu đi nữa th chẳng v thế m Cha được cao cả hơn. Tự Cha đ trn đầy tất cả. Cha chẳng cần g. Nếu con cầu nguyện l con bm vo sự trọn hảo của Cha để được thương ban m thi.
     Tội l thi độ tự do để lựa chọn một đối tượng ngoi Cha. Khi phạm tội l con nghe theo một tiếng gọi khc, chấp nhận một đối tượng khc. Khi con chấp nhận một đối tượng khc rồi th lẽ dĩ nhin l Cha phải xa con. Cha khng p bức con bằng sức mạnh, bằng quyền năng, nhưng Cha knh nể sự tự do của con. Khi con phạm tội, khi con lựa chọn một đối tượng rồi th Cha muốn ở với con cũng khng được v con đ dnh khoảng trống của lng mnh cho một chủ khc rồi.
     Khi con kiếm tm niềm vui nơi tội l con tạo nn cơn bo tp cho chnh vườn rau của mnh. Cng để tội lỗi lm chủ con tim mnh th Cha cng phải ở xa. M Cha cng xa th hạnh phc thật cng m tăm, khuất bng. L tưởng cuộc đời con l kiếm tm v quy về nguồn ci hạnh phc thật đ. Do vậy, cng xa nguồn hạnh phc tht th con cng đnh mật nghi cuộc sống. M khng cn nghi th cuộc sống trở nn man dại, tnh ton, lo u, ginh giật, hận th v chn chường.
     Khi con phạm tội l con ph hủy hết tất cả tự do của con. Cơn bo tp ấy xa nha nhn phẩm của con. Tội l điều xấu. Con khng muốn để người khc biết những điều xấu xa của con.
Từ đ con c hai khun mặt. Một khun mặt thật v một khun mặt trnh diễn để tha nhn nhn vo. Khi con dấu kn khun mặt thật tội lỗi để ph by khun mặt giả cao thượng l con xy dựng gi trị của mnh trn sự lầm lẫn của tha nhn. Con lừa dối kẻ đối diện. Nếu con cn may mắn để nhn thấy rằng mnh c hai khun mặt mỗi khi xt mnh th con cn lương tri để biết rằng mnh chỉ lừa gạt người chứ khng lừa dối mnh. Nhưng ngy no đ, con lẫn lộn giữa thực v hư. Ngy no đ, con người để trnh diễn kia rợp bng đến nỗi con chỉ thấy n l chnh mnh v con tin n l khun mặt thật của mnh, con khng cn thấy bng khun mặt thật của con đu nữa th ngy đ con chẳng cn g. Con đ l nạn nhn của sự giả tạo. Gian dối với tha nhn đ nn lừa đảo chnh mnh.
     Khi tha nhn tưởng con l gương mẫu của đời m con khng l gương mẫu th con sẽ lo u cho ci ngưỡng mộ kia bị đổ vỡ nếu tha nhn nhận ra con người thật tội lỗi của con, cho nn con lại cng phải cất giấu con người đ kỹ hơn. Bởi đấy, tội cướp mất tự do. Sống trong tội, con phải sống trong hồi hộp, gian dối, lo u.
     Chẳng c người cha no khng mủi lng khi thấy đứa con mnh sắp xuống tắm trong dng sng ngầu vẩn rc đục. V knh trọng tự do Cha đ ban cho con, nn Cha biết con xa Cha l đời con sẽ chn chường, Cha cũng đau khổ, nhưng Cha chẳng thể cưỡng bch con chọn Cha được. M thật sự con cũng khng muốn mất tự do. Hnh vi chọn lựa l một th vui chan chứa của tự do. Khng c tự do sẽ l gỗ đ. Nếu con khng phải l gỗ đ, nếu con c tự do, th con phải biết lo u biết bao về sự tự do của mnh.


Nguyễn Tầm Thường
(Con Biết Con Cần Cha)

 


 

We must remember that our experience of union with God, our feeling of His presence, is altogether accidental and secondary. It is only a side effect of His actual presence in our souls, and gives no sure indication of that presence in any case. For God Himself is above all apprehensions and ideas and sensations, however spiritual, that can ever be experienced by the spirit of man in this life.

Thomas Merton

 

 
    Đồng Hnh l ai? Tổ Chức | Ti Liệu | Lịch Trinh LT | Bo H | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album