Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
  Đau Khổ, niềm vui vinh quang
 
   
 Nguyễn Ngọc Thế, SJ (Germany)
 

   

Trước đây khoảng hai năm, tôi có hướng dẫn một lớp Giáo Lư dành cho các bạn trẻ mới lớn từ 15-20, tại Việt Nam. Mặc dù bận rộn nhiều việc và chuyện học hành nhưng tôi cảm thấy một niềm vui khi mỗi tuần đến hướng dẫn và tham dự lớp Giáo Lư chung với các em. Chắc rằng mỗi người khi đến tham dự lớp Giáo Lư đó đều có những động lực riêng thúc đẩy. Có thể là t́m niềm vui nơi bạn bè, muốn hiểu biết thêm về Thiên Chúa, củng cố niềm tin của ḿnh ... Nhưng những động lực đó không làm tôi thắc mắc cho bằng một cô gái khoảng 19 tuổi, đă không một lần vắng mặt, mặc dù cô ta thường thinh lặng trong những giờ Giáo Lư. Khoảng ba tháng sau, những mối tương quan của chúng tôi đă nẩy sinh lên một nhóm chia sẻ Lời Chúa ngoài những giờ Giáo Lư.
     Lời Chúa là món ăn tinh thần nuôi dưỡng chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng thực tế nên chúng tôi c̣n nuôi t́nh bạn, t́nh anh chị em trong nhóm qua những buổi đi chơi chung và đặc biệt là những lần đến thăm nhau, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề trong cuộc sống, những khó khăn, đụng chạm hằng ngày ... để cùng giúp nhau và cùng thông cảm với nhau.
     Một hôm cô gái mà tôi nói trên đến gặp tôi và nói: "Anh Thế, em có chuyện riêng muốn nói với anh, nhưng chúng ta chỉ có thể nói chuyện đó trong nhà thờ thôi. Em muốn những chuyện này không có người thứ ba biết đến, nếu chưa có sự đồng ư của em."  Linh tính báo cho tôi biết rằng vấn đề này không đơn giản, tôi định từ chối v́ không biết rằng ḿnh có giúp được ǵ cho Hương chăng ... Tuy nhiên tôi đă bằng ḷng và hẹn Hương ngày mai nơi nhà thờ. Chiều về đến nhà, một chút lo âu nhưng tôi dâng lên Chúa tất cả những lo âu đó trong lời nguyện: "Lạy Chúa, con dâng lên Chúa những lo âu của con, con biết con chỉ là khí cụ của Chúa, xin hăy dùng con theo ư Chúa và con cũng dâng lên Chúa cuộc gặp ngày mai với Hương."
    
Điều đầu tiên tôi đề nghị cùng Hương là chúng ta hăy thinh lặng cầu nguyện xin Chúa soi sáng cho chúng ta. Trải qua những giây phút thinh lặng cầu nguyện, Hương bắt đầu chia sẻ về những đau khổ trong cuộc đời của ḿnh ... và những giọt nước mắt, những tiếng nấc nghẹn phải chăng là biểu chứng? Khi gặp những đau khổ đó, Hương cũng muốn chia sẻ với bạn bè và những người thân của ḿnh ... nhưng sau những lần thăm ḍ th́ Hương quyết định giữ thinh lặng. Hương tự nhốt ḿnh vào phạm vi của ḥn đảo nhỏ với nhiều biến cố đau buồn mà chịu đựng một ḿnh, v́ niềm tin của Hương nơi người khác không c̣n nữa. Đau khổ càng chồng chất, tuyệt vọng càng dâng cao. Nhưng chính trong những giây phút tuyệt vọng đó, Chúa Kitô đă ngỏ lời với Hương qua việc tham dự thánh lễ hằng ngày và lời cầu nguyện. Hương cảm thấy ḿnh mở ḷng nhiều với Chúa và Hương tâm sự nhiều với Chúa. Từ đó, Hương cảm thấy ḿnh được an ủi nhiều và không nói chắc bạn cũng có thể biết Chúa đă trở thành một người bạn thân t́nh của Hương ...
     T́nh bạn có sự hiệp thông, Chúa Kitô không những an ủi và nâng đỡ cho Hương không thôi, nhưng Ngài c̣n cho Hương biết và cảm nhận được những đau khổ của Ngài. Đối với Hương đây là một ân sủng đặc biệt và qúy giá v́ từ đó, Hương không c̣n cảm thấy rằng chỉ có ḿnh mới đau khổ, mà người bạn ḿnh, Chúa Kitô cũng vậy và c̣n hơn ḿnh nữa: "Anh biết không, sau khi em cảm nhận được những đau khổ của Chúa, th́ em cảm thấy những đau khổ của em không có đáng ǵ so với Chúa. Hơn thế nữa, Chúa Giêsu chịu đau khổ v́ thương yêu nhân loại, và trong đó ... có cả em." Nhưng Chúa Kitô không chỉ những để cho Hương nh́n và cảm nhận đau khổ của riêng Ngài không thôi, mà Ngài c̣n cho Hương nh́n và cảm nhận được đau khổ của những người chung quanh nữa. Hương nói tiếp lời: "Khi em nh́n vào thực tế đời sống, em cảm thấy em c̣n sung sướng hơn những người khác nữa, họ phải chịu mọi đau khổ từ thể xác, lẫn tinh thần. Chính v́ thế em muốn được chia sẻ một phần nào sự đau khổ của họ. Sau mười năm ǵn giữ trong tâm hồn, hôm nay em đă chia sẻ với anh, em cảm thấy rât thoải mái. Tuy nhiên, em không muốn có ḷng thương hại của anh mà chỉ mong anh đón nhận những chia sẻ này và cho em thêm kinh nghiệm để sống." Tôi trả lời: "Cám ơn Hương rất nhiều, Hương nói đúng, anh không có quyền thương hại mà chỉ là cùng hiệp thông với Hương mà thôi. Những ǵ em vừa chia sẻ cho anh thật là món qùa mà Thiên Chúa qua em đă giúp anh hiểu về mầu nhiệm của sự đau khổ. Anh chẳng có kinh nghiệm ǵ cho Hương cả, v́ chính em đă cho anh kinh nghiệm của em ... "
     Và khi tôi qua Đức, va chạm với nhiều thay đổi, cuộc sống khó khăn, với nhiều đau khổ. Tôi nhớ đến Hương và những kinh nghiệm qúy báu mà Hương đă chia sẻ cho tôi. Nhận được lá thư của Hương, Hương đă tận hiến đời ḿnh cho tha nhân trong đời sống tu sĩ, Hương đă viết: "Anh Thế, chúng ta đừng nghĩ lầm rằng ḿnh cô đơn trên đường Thánh Giá, người bạn đường của chúng ta, Đức Kitô, vẫn luôn đi bên cạnh chúng ta và c̣n nhiều người nữa cũng vẫn luôn đi bên cạnh chúng ta đó ..."
     Cám ơn Hương về những chia sẻ, và nguyện chúc Hương luôn t́m được niềm vui trên con đường Hương đang đi.

(trích ĐH tháng 7&8 1993) 

Lạy Chúa Giêsu phục sinh,

Xin ban cho con
sự sống của Chúa,
sự sống làm đời con
măi măi xanh tươi.

Xin ban cho con
b́nh an của Chúa,
b́nh an làm con
vững tâm giữa sóng gió cuộc đời.

Xin ban cho con
niềm vui của Chúa,
niềm vui làm khuôn mặt con luôn tươi tắn.

Xin ban cho con
hy vọng của Chúa,
hy vọng làm con lại hăng hái lên đường.

Xin ban cho con
Thánh Thần của Chúa,
Thánh Thần mỗi ngày làm mới lại đời con.


Rabbouni

• • •

As Jesus can no longer live his passion in his body, Mother Church gives the opportunity to allow Jesus to live his passion and death in our body, heart, and soul. Even so, there is no comparison with his passion. Still we need so much grace just to accept whatever he gives and give whatever he takes with joy, love and a smile.

Mother Teresa of Calcutta

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album