Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
 

Đến với đời bằng trái tim rộng mở

   
 


 

   

Lạy Chúa xin hăy mở trái tim con để con cảm nhận T́nh Yêu Chúa dành cho con thật phong phú dồi dào chừng nào. Xin hăy giúp con nhận ra T́nh Yêu đó luôn hằng sống trong trái tim con. Và v́ Chúa đă tận hiến ḿnh để được làm một với con, xin cho con luôn mang T́nh Yêu này vào mọi sinh hoạt trong đời sống con. 

• • •

Mỗi buổi sáng trong sở tôi thường gặp một người bạn rất đặc biệt. Người này là một ông vừa bị tàn tật đôi chân, vừa có trở ngại khó khăn khi phát âm. V́ ông đi đứng khó khăn nên sáng nào cũng có xe đưa rước ông đến nơi đến chốn. Giờ giấc làm việc của ông trễ hơn mọi người khác nên khi mọi người vào làm một lúc lâu mới thấy ông ta kéo lê thân h́nh trên cái walker để vào chỗ ngồi. Tôi biết ông sắp đi ngang qua chỗ tôi thường ngồi nhờ tiếng động của đôi nạng sắt này. Và cùng lúc tiếng chào hỏi của ông vang lên ồm ồm suốt cả đường đi. Thật là khó để nghe và hiểu ông ta muốn nói ǵ. Tôi chỉ có thể nhận ra được vài thanh âm trong những câu ông ta nói như: "Hi! How are you!"  Thoạt đầu tôi rất bực ḿnh v́ ông này. Chỗ tôi ngồi nằm ngay trên đường ông ta đi qua nên sáng nào ông cũng ngừng lại chào hỏi tôi cẩn thận! Mà không phải riêng một ḿnh tôi đâu, tất cả mọi người nào ông gặp trên lối ông đi đều được ông chào hỏi nhiệt t́nh. 

Công việc của tôi làm thường đ̣i hỏi tôi phải chăm chú nhiều. Vả lại đó cũng là tính tôi, thích làm việc ǵ cũng cẩn thận, đàng hoàng, chính xác, nên tôi không thich lo ra trong khi làm. Sự chào hỏi của ông mỗi ngày khiến tôi cảm thấy rất phiền trong ḷng.  V́ không phải tôi có trở ngại sinh ngữ mà v́ muốn nghe ông nói cái ǵ người ta phải nghe chăm chú và cố gắng nh́n vào miệng ông để đoán câu ông ta nói. Cho nên thái độ tôi thường có là nhiều khi lờ ông được th́ lờ. Hay nếu không thể tránh, tôi chỉ chào "Hi" rồi sau đó tiếp tục làm như đang bận rộn và không có giờ để tṛ chuyện. Trái với thái độ của tôi, dù tôi thế nào ông vẫn vui vẻ hân hoan thành thật. Nhiều khi tôi cho là ông bất b́nh thường tâm trí nên không có thể hiểu những ǵ sâu xa hơn trong cách người ta đối xử với ông.  

Và có một ngày sự vui vẻ mỗi buổi sáng của ông đă đánh động tôi rất nhiều. Ngày đó tôi muốn từ chối một tiếng gọi của Chúa. Tiếng gọi dấn thân phục vụ. Cái h́nh ảnh của ông trên đôi nạng sắt kéo lê cuộc đời ḿnh đi vào trong một xă hội mà chung quanh ai cũng đầy đủ hơn ḿnh, môt xă hội mà ông có vẻ đứng bên lề và bị đánh giá thấp. Tuy nhiên dù hoàn cảnh thế nào ông vẫn mang trên môi và trong ḷng một niềm vui, một trái tim thành thật biết quan tâm đến mọi người hơn là những người đang tự cho là đầy đủ hơn ông. Tôi thấy nơi ông không có sự sợ hăi trước trở ngại, không có sự thay đổi thái độ dù ông đang bị bỏ quên. H́nh ảnh ông trên đôi nạng sáng đó đă làm tôi xúc động thật nhiều. Tôi nhận ra Thiên Chúa muốn dùng ông để kêu mời tôi.  Hăy đến với đời bằng trái tim và tấm ḷng rộng mở. Một người tàn tật như ông có thể có nhiều lư do để từ chối không mang niềm vui đến người chung quanh. Thế mà ông đă không như vậy. Trong khi một người lành lặn như tôi lại có nhiều excuse quá! Từ đó tôi thay đổi thái độ của tôi đối với ông. Tôi không thể qúy mến ông một cách giả dối được! Và mỗi ngày tôi hiểu những ǵ ông nói nhiều hơn. Những ǵ tôi cho là khó hiểu nơi ông bây giờ rơ như ban ngày. Chỉ sự thay đổi ḷng qúy mến và đối xử với ông một cách thành thật giúp tôi hiểu ông càng ngày càng nhiều hơn. Và cũng từ hôm đó tôi nhớ măi tôi đă nói với Chúa: Vâng, con xin vâng theo Thầy. Và mỗi ngày qua đi tôi học chú ư và quan tâm đến người khác một cách thành thật. 

Đất Sét (WA)
 

 

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album