Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   

Gương phục vụ của Môisen
 

  

   

Thời đại của chúng ta là thời đại của tiến bộ và thay đổi không ngừng. Sự thành công được đề cao. Trong tất cả mọi khía cạnh của đời sống người ta đều cố gắng đạt thành công. Thất bại không có giá trị ǵ cả và đáng bị nguyền rủa. 

Lối suy nghĩ này cũng đă ảnh hưởng đến đời sống đạo, và đời sống tâm linh của chúng ta khiến chúng ta chỉ mong thành công trong các công việc phục vụ và ngay cả trong cầu nguyện nữa. 

Gương phục vụ của Môisen 

Cuộc đời của Môisen ở giai đoạn cuối trở nên rất khác biệt so với giai đoạn đầu. Nói đến Môisen chúng ta thường hay h́nh dung đến những cảnh ông gặp Chúa nơi bụi gai bốc cháy, những khi ông đương đầu với vua Pharaô, rồi đem dân vượt Biển Đỏ tiến về Đất Hứa. Chúng ta chỉ nghĩ đến những giai thoại thành công "oai hùng" của ông.

Tuy nhiên dần dần ở phần sau câu chuyện, ta không thấy những t́nh tiết sôi nổi nữa. Môisen thấy mọi sự trở nên khó khăn, ông phải đối phó với rất nhiều nghịch cảnh. Dân chúng mỗi ngày trở nên cứng đầu hơn. Khi nào có điều ǵ không vừa ư th́ nổi loạn. Đă nhiều lúc Môisen chịu không nổi gánh nặng đè trên vai nên đă phải đến than thở với Thiên Chúa.  Thêm vào đó, biết rằng chính ḿnh sẽ không được vào Đất Hứa cũng làm cho tinh thần Môisen thêm mệt mỏi nhiều.  Có lẽ nhiều lần Môisen đă không tránh khỏi có ư nghĩ lởn vởn trong đầu là ḿnh đă thất bại.

Tuy nhiên, dù Môisen biết trước rằng dân vẫn sẽ tiếp tục cứng đầu, và ông sẽ không được vào Đất Hứa. Nhưng ông đă không nản ḷng v́ đă biết đặt niềm tin nơi Thiên Chúa. Ông luôn nhắc nhở dân phải nhớ rằng Thiên Chúa đă giải phóng họ khỏi ách nô lệ và Ngài đă luôn trung thành với họ. (Xh 13:3)

Nơi Môisen chúng ta thấy thái độ cần có của một người mang tâm t́nh phục vụ: Thiên Chúa chỉ mời gọi chúng ta đóng góp một phần việc rất nhỏ trong chương tŕnh của Ngài, một phần việc có khi đầy khó khăn, nản ḷng, và mệt nhọc. Không ai trong chúng ta được mời gọi để hoàn tất trọn vẹn một chương tŕnh mà có khi kéo dài hơn cả một đời người. Trong khi thời gian cứ trôi đi, quanh ta các bạn hữu, các cộng sự viên lần lượt ra đi hoặc thay đổi nhiệm vụ. 

Trong phục vụ chúng ta không có ư t́m kiếm một thành công hay một vinh dự, nhưng có thái độ tin tưởng nơi chương tŕnh của Thiên Chúa giống như Môisen.

Thất bại không phải là không đạt được những thành quả cân, đo, đong, và đếm được, nhưng là tránh né, là từ chối bước vào hành tŕnh Thiên Chúa mời gọi, là mất niềm tin nơi chương tŕnh của Ngài.
 

- Vũ Tiến

 

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album