Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
  Linh Thao một lần gặp gỡ
 
   
 Trương Thanh Hào
 

   

Em thương mến, hôm nay anh xin được chia sẻ về một kinh nghiệm mà có lẽ em đă hơn một lần nghe nhắc đến trên Đồng Hành. Anh muốn kể về kinh nghiệm làm Linh Thao trọn vẹn ở ngoài đời. Kinh nghiệm mà chính anh vừa được sống và đang ao ước một ngày nào đó chính em cũng sẽ được nếm lây.

Có lẽ em đă thắc mắc Linh Thao "trọn vẹn" là cái ǵ, và tại sao lại "ở ngoài đời"? Cái thắc mắc này cũng đă là của anh cách đây hơn một năm. Anh được nghe đến những chữ này lần đầu tiên vào đầu năm 86. Trước đó, mặc dù đă được tham dự những khóa Linh Thao 3 hoặc 5 ngày, mặc dù vẫn biết rằng đó chỉ là một h́nh thức rút ngắn của phương pháp Linh Thao theo Thánh Y-Nhă, anh vẫn luôn nghĩ rắng muốn thực hiện một cách trọn vẹn phương pháp này không có cách nào hơn là t́m một tu viện hay một nhà cấm pḥng yên tĩnh, ở lại đó suốt một tháng trời để cầu nguyện. Và nếu như vậy th́ chỉ có các linh mục, tu sĩ mới có thể làm được Linh Thao trọn vẹn, phải không em?

Cũng v́ ư nghĩ này mà trong một lần tiếp xúc với Nhóm CLC địa phương (Quebec, Canada) anh đă không hiểu ǵ cả khi nghe chia sẻ rằng tất cả mọi người trong Nhóm đều đă hoặc đang làm Linh Thao trọn vẹn ở ngoài đời. Một người bạn trong Nhóm đă phải giải thích rơ hơn anh mới hiểu được rằng Linh Thao không phải chỉ được dành riêng cho tu sĩ nhưng chính giáo dân cũng được mời gọi sống kinh nghiệm này. Thánh Y-Nhă đă đề nghị một phương pháp kéo dài khoảng 30 ngày với 8 giờ cầu nguyện mỗi ngày, v́ thế một người giáo dân có thể làm Linh Thao trọn vẹn bằng cách cầu nguyện ít giờ hơn mỗi ngày, nhưng thời gian sẽ kéo dài trong ṿng 5 đến 9 tháng, và dĩ nhiên ngay trong cuộc sống hàng ngày. Thật là đơn giản và hợp lư, em nhỉ?

Từ đó, Thiên Chúa gieo vào ḷng anh một nỗi ao ước cũng được sống lây kinh nghiệm này. Anh t́m thấy trong ước muốn của ḿnh một ṭ ṃ, một ít ham mê được biết thêm điều mới lạ. Tuy nhiên, điều anh cảm thấy quan trọng hơn cả vẫn là nỗi ao ước được hiểu biết thêm về Thiên Chúa, Đấng mà qua những lần Linh Thao 3 ngày anh đă khám phá ra t́nh yêu của Người và nghe được tiếng mời gọi làm bạn đường của Người. Anh muốn hiểu thêm về một người Cha, một người bạn, mà anh vẫn biết thương anh từ bao giờ, và anh cũng muốn lên tiếng đáp lại t́nh yêu đó. Và không phải chỉ hiểu biết bằng lư trí, suy luận mà thôi, nhưng anh ao ước có được những kinh nghiệm thật sống động, những tiếp xúc thật cá nhân, những gặp gỡ thật thâm sâu trong chính tâm hồn ḿnh ... với Người. Không hiểu v́ sao, những lúc đó anh vẫn tin rằng Linh Thao sẽ giúp anh thực hiện được ao ước này.

Việc đầu tiên anh có thể làm là đến gặp và tŕnh bày cái ước muốn của ḿnh với cha Potvin, cha tuyên úy của phong trào CLC tại đây, bởi v́ phương pháp Linh Thao luôn luôn đ̣i hỏi sự có mặt của một người hướng dẫn. Cha đă lắng nghe và bảo khi nào anh sẵn sàng cũng như có cơ hội thuận tiện th́ cho cha biệt. Thời gian đó anh đang đi học xa, chỉ có thể về Montréal thỉnh thoảng trong một cuối tuần. Hoàn cảnh này xem ra chưa được thuận tiện v́ điều kiện không cho phép anh đến gặp cha hướng dẫn một cách thường xuyên được. Vâng lời, anh sẵn sàng đợi thêm một thời gian. Trong khi chờ đợi, anh tiếp tục nghe cái ước muốn sống động trong ḿnh. Anh nuôi dưỡng như một giấc mơ, và với ḷng tin tưởng rằng rồi Thiên Chúa cũng sẽ gởi đến một cơ hội thuận tiện vào lúc mà Người muốn. Và Thiên Chúa thương đă không để anh chờ đợi qúa lâu: đầu tháng chín năm 86 anh được phân phối về thực tập tại Montréal trong thời gian 4 tháng.

Những tuần lễ đầu tiên của tháng chín, anh vừa lo ổn định lại cuộc sống, vừa làm quen với công việc, đồng thời vừa tiếp xúc lại với cha Potvin để xin được bắt đầu làm Linh Thao. Anh nhớ lần đó cũng không khác ǵ một lần phỏng vấn khi đi xin việc làm!  Cha mời anh chia sẻ cặn kẽ về lư do đă thúc đẩy anh xin làm Linh Thao, đời sống hiện tại của anh, cách xử dụng th́ giờ trong thời gian đó. v.v.. Mục đích là để xem anh có một hoàn cảnh thuận tiện cho việc làm Linh Thao hay không: anh có thể duy tŕ một cách liên tục mỗi ngày khoảng một tiếng rưỡi đến hai tiếng cho việc cầu nguyện? anh có thể đến gặp cha đều đặn mỗi tuần một lần? hoặc lâu nhất là hai tuần một lần?  Sau khi "nghiên cứu" trường hợp của anh, cha đồng ư giúp anh làm Linh Thao trọn vẹn. Và lần đó lập tức trở thành lần gặp gỡ giữa kẻ làm Linh Thao và người hướng dẫn.

Anh bắt đầu đề tài đầu tiên của Linh Thao vào đầu tháng Mười 86 và chấm dứt đề tài cuối cùng vào đầu tháng Ba 87. Không giống như kinh nghiệm của một số anh chị ở Mỹ, ở đây anh chỉ làm Linh Thao trong 5 tháng: mỗi người hướng dẫn có cách linh động khác nhau. Năm tháng trôi qua thật nhanh và thật nhiều kỷ niệm. Năm tháng mà anh biết sẽ không bao giờ phai nḥa trong trí nhớ. Trong suốt năm tháng, ngoài số ngày "nghỉ phép", anh cố giữ đúng một cái hẹn, liên tục mỗi ngày cùng Thiên Chúa. Với một tiếng rưỡi ngồi trong thinh lặng, lắng nghe, cảm nhận và khoảng 15 phút viết nhật kư. Anh thường chọn buổi sáng sớm làm giờ hẹn, bởi v́ xem ra đó là giờ thuận tiện nhất cho anh: cả nhà yên tĩnh v́ anh là người duy nhất thức giấc - gần như chắc chắn giờ cầu nguyện không bị cắt ngang bởi những tiếng chuông điện thoại cũng như bị chi phối bởi những biến cố bất ngờ - đầu óc nhẹ nhàng, thoải mái sau một giấc ngủ. Tuy nhiên cầu nguyện buổi sáng sớm cũng có điểm bất tiện là anh phải đi ngủ sớm nếu muốn có một giấc ngủ đầy đủ. Những đêm phải ngủ trễ luôn là nguyên nhân cho một cơn buồn ngủ trong lần cầu nguyện ngày hôm sau. Thường anh phải dùng đến café và làm vài động tác thể dục, trong khi bắt đầu chuẩn bị cho tâm hồn. Về nơi chốn th́ anh chọn một góc pḥng ngủ. Ngồi tại giường để cầu nguyện thường làm tăng cơn buồn ngủ nên anh vẫn hay ngồi xuống sàn nhà để cầu nguyện.  Không gian và thời gian không cần phải là một điều ǵ cứng nhắc ... không thiếu những lần anh cầu nguyện vào một giờ khác trong ngày, tại một nhà nguyện gần nhà, hoặc ngay trong chiếc xe hơi nhỏ, đậu ở một parking yên tĩnh. Những tuần lễ sau cùng, khi đă trở lại đi học, anh chọn buổi chiều làm giờ cầu nguyện. Dù sao, theo kinh nghiệm cá nhân, mặc dù đúng là ơn Chúa không tùy thuộc vào không gian và thời gian, nhưng về phía ḿnh, anh thấy nên t́m một nơi chốn và thời điểm thích hợp cho ḿnh, và sau khi đă t́m được rồi th́ nên cố gắng giữ nguyên như vậy, ít nhất là cho tới khi nào cảm thấy cần thay đổi. Suốt năm tháng anh cảm thấy thú vị được hẹn ḥ cùng Thiên Chúa. Và dù cho anh không thiếu những lần bê trễ, phần Người bao giờ cũng đúng hẹn, mọi lúc, mọi nơi ... anh có thể qủa quyết với em điều này.

Anh không chia sẻ được ở đây những ánh sáng cũng như những êm ái anh đă cảm nhận được qua những ngày làm Linh Thao trọn vẹn; bởi v́ anh sẽ không biết bắt đầu từ đâu và phải chấm dứt chỗ nào. Anh chỉ có thể nói được với em rằng Thiên Chúa không bao giờ hà tiện ân sủng với tụi ḿnh. Người luôn luôn muốn ban cho và ban cho một cách dồi dào. Tất cả chỉ c̣n tùy thuộc ḷng ao ước của chúng ta cũng như vào thời điểm thuận tiện theo Thánh Ư của Người. Sau 5 tháng Linh Thao, anh xác tín được một điều là chính Thiên Chúa đă cùng sống, cùng cầu nguyện, cùng cố gắng với anh, mỗi một ngày, qua từng giờ hẹn. Anh đă học với Người, không phải chỉ qua những đề tài, những đoạn Phúc Âm, nhưng mà c̣n qua từng biến cố lớn nhỏ xẩy ra trong ngày và qua cả những lần cầu nguyện khô khan, chia trí, đầy mệt mỏi của ḿnh. Rất nhiều lần chính những biến cố xảy ra một cách có vẻ t́nh cờ nhưng lại giúp anh hiểu được đề tài đang cầu nguyện, và mỗi lần anh biết dâng cho Chúa chính những khó khăn, nặng nề anh đang có th́ lại là lúc anh cảm nhận được hơn bao giờ hết con người yếu đuối của ḿnh và t́nh yêu cũng như ḷng kiên nhẫn của Thiên Chúa.

"Một kinh nghiệm có thể làm thay đổi đời sống của con người!" Một người bạn của anh đă có lư khi đưa ra kết luận như vậy về kinh nghiệm làm Linh Thao trọn vẹn. Ít nhất là cho trường hợp của anh. Bởi v́ sau Linh Thao anh vẫn như ngày xưa về cuộc sống bên ngoài, anh vẫn đi làm, đi học, vẫn mang trong ḿnh bao đam mê yếu đuối. Tuy nhiên, thâm sâu trong tâm hồn, anh biết ḿnh đă được thay đổi. Bởi v́ lư do thật đơn giản: nếu được gặp gỡ, kết thân với một người bạn tốt, đời sống ḿnh không ít th́ nhiều cũng có thể được thay đổi, th́ đâu có ǵ khó hiểu về những thay đổi cho ḿnh một khi gặp được chính Thiên Chúa, phải không em?

(Đồng Hành - tháng 6/87) 

 

• • •

Lạy Chúa,
đường nẻo Ngài
xin dạy cho con biết,
lối đi của Ngài,
xin chỉ bảo con.

Xin dẫn con đi theo đường chân lư của Ngài
và bảo ban dạy dỗ,
v́ chính Ngài là
Thiên Chúa cứu độ con,
Sớm hôm con 
cậy trông Ngài,
bởi v́ Ngài nhân ái.

Lạy Chúa xin nhớ lại
nghiă nặng với ân sâu
Ngài đă từng biểu lộ
từ muôn thuở muôn đời

Tuổi xuân trót dại
bao lầm lỗi,
xin Ngài đừng nhớ đến,
nhưng xin lấy t́nh thương
mà nhớ đến con cùng

Chúa là Đấng nhân từ
chính trực,
chỉ lối cho tội nhân,
dẫn kẻ nghèo hèn
đi theo đường công chính,
dạy cho biết
đường lối của Ngài

(TV 25:4-9)

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album