Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
 

Hai đời sống riêng biệt?

   
 


 

   

Lạy Chúa xin hăy mở trái tim con để con cảm nhận T́nh Yêu Chúa dành cho con thật phong phú dồi dào chừng nào. Xin hăy giúp con nhận ra T́nh Yêu đó luôn hằng sống trong trái tim con. Và v́ Chúa đă tận hiến ḿnh để được làm một với con, xin cho con luôn mang T́nh Yêu này vào mọi sinh hoạt trong đời sống con. 

• • •

Kỳ Linh Thao vừa qua đă giúp tôi có cơ hội thêm sức theo Thầy. Tôi đă hỏi Thầy: phục vụ theo Thầy là ǵ? Xin Thầy chỉ cho con. Và Thầy đă soi sáng cho tôi hiểu "phục" là tùng phục, tuân phục, cúi rạp ḿnh xuống trong các "vụ", nghĩa là mọi công việc. Tuân phục ư Thầy trong tất cả mọi việc. Tôi cứ nghĩ phục vụ là làm cái này cái kia ... Làm nhiều việc cho cộng đồng, giáo xứ, Phong Trào, nhóm là tốt. Phải khởi sự luôn làm cái này cái kia v́ chúng là dấu chỉ chứng tỏ sự sống của một nhóm hay của một cá nhân.  

Nhưng Chúa lại bảo tôi tuân nhận những ǵ hoàn cảnh đưa đến để t́m ư Thầy và theo ư đó trong mọi việc. Có thể tôi làm rất nhiều việc mà tôi tưởng nó mang sức sống hay biểu lộ tôi có sức sống, nhưng thật ra trong những việc nhỏ nhoi tầm thường khác tôi lại không có sức sống Thầy là bao. Như thể tôi có hai đời sống riêng biệt: một đời sống tông đồ rất đẹp và một đời sống trong gia đ́nh, ngoài xă hội thật là tách rời với Thầy. Nh́n lại những thời giờ tôi dành cho Thầy trong ngày của tôi, thật là mỉa mai bao nhiêu khi tôi luôn dành ưu tiên cho mọi việc khác mà trong khi nơi chính Thầy là nguồn mọi sức sống Tinh Thần th́ tôi không t́m đến. Tôi tự hỏi tôi phục vụ cho Chúa hay cho ai? Và trong thời gian tĩnh tâm này Chúa giúp tôi điều chỉnh lại hướng đi của ḿnh.  

Thầy giúp tôi h́nh dung các hoàn cảnh trong nhóm, trong địa phương, trong Phong Trào, các khóa họp mặt, Linh Thao, các công việc nhỏ nhoi trong gia đ́nh, lo cơm nước cho mọi người, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hay viết bài, giúp người khác, tất cả đều bắt nguồn từ Thầy và trong Thầy. Phải làm tất cả như cho chính Thầy. Biểu lộ t́nh yêu thương trong mọi hoàn cảnh đó. Không có hai đời sống, hai khuôn mặt. Không có việc lớn nhỏ, mà chỉ có làm sao chứng tỏ yêu thương và t́m ư yêu thương của Thầy trong mọi việc đó mà thi hành. 

Ngày Chúa Nhật trong khóa này, tôi nghe Thầy nói thêm với tôi rơ hơn thế nào là yêu như Thầy. Yêu với trái tim của Đức Mẹ. Yêu với trái tim của một người mẹ. Yêu họ và săn sóc lo lắng cho họ như thể họ là con cái của ḿnh. Nhưng họ đây là những người tôi gặp gỡ trong mọi hoàn cảnh. Yêu họ và săn sóc lo lắng, đau đớn, buồn, chú ư, chia sẻ tất cả với họ như họ là người thân nhất đời ḿnh. Bây giờ tôi hiểu tại sao Chúa đặt tôi vào đời sống hôn nhân. Gia đ́nh là nơi mà tôi đă có khing nghiệm về yêu thương, phục vụ, tha thứ, quên ḿnh để sống cho mọi người chung quanh, và Thầy muốn tôi dùng những bài học này trong đời sống bên ngoài ... 

Tôi đă vật lộn nhiều để có thể viết bài này. Và cuối cùng tôi đă học vâng lời làm tất cả trong yêu thương. Tôi nghe Thầy nói với tôi đừng chán nản, đừng sợ, đừng mất hy vọng v́ Thầy ở bên tôi, tại sao tôi phải lo lắng về ngày mai. Hăy đặt tất cả mọi yếu đuối của tôi bên Thầy, và chính Thầy sẽ là tương lai và sức can đảm để tôi bước tới. Nhiều lúc tôi có cảm tưởng ḿnh khùng điên v́ tôi tốn th́ giờ cho một nhóm hay việc phong trào mà không biết ngày mai. Nhưng tối qua khi soạn một thùng sách cũ của cha Thành, tôi bắt gặp một cuộn băng cassette từ Việt nam gởi qua rất là xa xưa. Ṭ ṃ, tôi mở nghe v́ thấy băng đề của các bạn bên nhà gửi cho Linh Thao hải ngoại. Điều tôi mong chờ là nghe những bài thánh ca mới. Nhưng trái lại tôi nghe những lời tâm t́nh của các anh chị từ lâu lắm rồi không c̣n nghe tin tức. Tự dưng tôi hiểu một điều qua những lời tâm t́nh này. Tất cả mọi công việc ồn ào náo nhiệt sẽ có lúc qua đi, chỉ c̣n t́nh thương là nền tảng căn bản trong Phong Trào này. Chúng tôi có mặt nơi quê hương thứ hai này và được gọi để đi theo Thầy đều do t́nh thương. Hăy để t́nh thương là nền tảng chính cho Phong Trào này. Sở dĩ tôi cố gắng viết không phải v́ sợ không có bài nào trong báo kỳ này cho Vùng ḿnh mà v́ nhớ đến từng khuôn mặt của các anh chị, nơi những khuôn mặt này tôi thấy Thầy của tôi. 

ĐẤT SÉT (WA)
Đồng Hành, tháng 7 & 8, 1992
 

 

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album