Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
 

Thiên Nhiên
 

   
  

   
Có một lần kia ngồi chơi trên bậc thềm xi măng trước cửa nhà, tôi để ư một con kiến khệ nệ tha một cọng rơm đi. Đến một khe hở trên thềm xi măng, nó loay hoay đi tới đi lui t́m cách để vượt qua. Cuối cùng nó t́m được cách đặt cọng rơm bắt ngang qua khe hở như một cái cầu rồi theo đó ḅ qua bên kia. Sau đó lại nhặt cọng rơm lên tiếp tục đi. Con kiến đă biết biến gánh nặng ḿnh phải mang thành một phương tiện giúp ích cho chính ḿnh. Đây là một bài học mà thiên nhiên có thể dạy ta thêm về đời sống tâm linh.

Đứng trước cảnh hùng vĩ của núi đồi, hoặc một thác nước ầm ầm đổ xuống vực sâu bên dưới, chúng ta cảm thấy ḿnh khiêm nhường, nhỏ bé và mong manh. Thiên nhiên đem ta đến trước những kỳ công siêu việt của Đấng Tạo Hóa toàn năng, đến sự gặp gỡ Thiên Chúa.

Hăy quan sát một con bướm cố gắng thoát ra khỏi vỏ bọc bên ngoài. Nếu ta giúp phá cái vỏ này một cách vụng về có thể con bướm sẽ bị thương tổn. Thiên nhiên có đường lối và cách thức riêng của nó. Chính cái cố gắng vượt thoát ra khỏi vỏ đă đem lại sức mạnh cho con bướm.

Con ṣ khi bị vật lạ xâm nhập vào ḿnh sẽ vất vả chống cự lại bằng cách tạo ra một hột trai cứng bao bọc lấy vật lạ đó. Đối với chúng ta, phải chăng sự vượt thắng những khổ đau sẽ giúp đem lại những sức mạnh tiềm tàng trong ḷng?

Con công có một bộ lông đẹp rực rỡ nhưng tiếng kêu của nó rất khó nghe. Ngược lại một con chim sơn ca tuy lông cánh trông rất tầm thường nhưng lại có giọng hót líu lo. Giả thử chim sơn ca chỉ ưu tư đến bộ lông xấu xí của ḿnh mà không chịu ca hót? Chúng ta có biết cảm tạ ơn Chúa về những ân sủng nhận lănh hay chỉ biết lo lắng về những ǵ ḿnh thèm muốn mà không được?

Quan sát một ḷ than cháy đỏ. Nếu gắp một ḥn than ra, nó sẽ nguội đi và mất sức nóng mà chính nó khi để chung với các ḥn than khác, đă đóng góp sức nóng vào ḷ than đó. Nếu ta tách ra khỏi cộng đoàn để đứng riêng rẽ một ḿnh, ta sẽ biến đổi ra sao?

Nh́n một đàn vịt trời bay theo h́nh chữ V.  Những con bay phía sau được nâng đỡ và tiết kiệm được sức nhờ những con bay phía trước. Cứ thế chúng thay phiên nhau đổi chỗ và bay được xa hơn.

Joyce Kilmer có một bài thơ ngắn, nhưng rất xúc tích khi ông diễn tả một cái cây:

I think that I shall never see
A poem as lovely as a tree
A tree that looks at God all day
And lifts her leafy arms to pray

Một thân cây vô tri vô giác có thể giúp ta nhận thức những ǵ thiêng liêng và cao qúi trong tâm hồn qua vần thơ thật đơn sơ này.

Qua thiên nhiên, từ con kiến, con bướm, ḥn than hồng, đến núi đồi hùng vĩ,  ta có thể học biết thêm về Thiên Chúa, về chính ḿnh và lối sống với anh em trong cộng đoàn. 


- Vũ Tiến

• Sống với những giây phút thánh

 

• • •

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album