Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Vua các vua

Lc 23:35-43 / CN Chúa Kitô Vua-C
 

   
 


 

   

Anton-Phaolo, SJ

I)  Ư nghĩa của ngày lễ

Trong tuần cuối cùng của năm Phụng Vụ, hôm nay chúng ta hiệp cùng với toàn thể Hội Thánh, mừng kính trọng thể lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ.   

Sau thế chiến thứ nhất và cuộc cách mạng vô sản Nga, ĐGH Piô XI nhận thấy thế giới ngày càng sống xa lià những giá trị của Tin Mừng.  Con người ỷ lại vào những thành tựu của khoa học kỹ thuật, và chủ nghĩa vô thần được reo giắc khắp nơi.  Nhưng thực tế cho thấy, càng sống xa lià Thiên Chúa, con người càng gặp khủng hoảng.  Chiến tranh, áp bức, bóc lột, chuyên chế, xung đột, bất ổn, gian dối và những sự dữ khác chỉ là hệ quả tất yếu của đời sống mà Thiên Chúa bị loại xuống hàng thứ yếu.   

Nếu nhân loại có thể tự cứu ḿnh mà không cần ơn trên, th́ Chúa Giêsu Kitô đă không phải đến thế gian. Nhưng thực tế là con người đă không làm được điều đó và Chúa Kitô đă đến đem Tin Mừng cứu độ cho chúng ta.  Chỉ khi nào chúng ta đón nhận ân sủng của Ngài th́ con người và xă hội mới được an hoà hạnh phúc.  ĐGH Piô XI thiết lập lễ trọng này vào năm 1925 để nhắc nhở chúng ta rằng chối bỏ Chúa Kitô là chối bỏ niềm hy vọng vào hạnh phúc vĩnh cửu; ngược lại, đón nhận Chúa Kitô là đón nhận ơn cứu độ. 

II)  Nghịch lư của Tin Mừng

Bài tin mừng hôm nay dường như đưa ra một nghịch lư.  Chúa Kitô là Vua, nhưng sao ngài không giống các vua chúa khác?  Không phải các vua chúa là những người nắm quyền uy tuyệt đối sao?  Không phải các vua chúa là biểu tượng của vinh hoa phú quư sao?  Thế th́ tại sao chúng ta tôn vinh một người chết treo trên thập giá.  Chẳng phải thập giá là biểu tượng của thất bại khổ đau sao?  Chẳng phải thập giá là nhục h́nh tủi hổ sao?   

Chúng ta phải hiểu điều này như thế nào?  Nghịch lư của Tin Mừng nằm ở chỗ Vương Quốc của Đức Kitô không thuộc về thế gian này.  Vương Quốc của Ngài không đặt nền tảng trên những giá trị mà thế gian ưa chuộng, như tiền tài, danh vọng, quyền lực.  Vương Quốc của Đức Kitô nằm nơi tâm hồn các tín hữu khi họ để Ngài làm chủ tể cuộc đời họ.  Vương Quốc của Ngài được xây dựng trên t́nh yêu vô điều kiện của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta.  Trên thập giá, Chúa Giêsu tỏ bày mầu nhiệm ấy cho những ai tin nhận Ngài. 

Người trộm dữ không hiểu điều này.  Các chức sắc tôn giáo Do Thái cũng không hiểu điều này.  Các thế lực chính trị Rôma cũng không hiểu điều này.  Lẽ nào một đấng quân vương lại bị xử tử như tên tội phạm?  Họ không thấy ǵ hơn là một người chết treo một cách nhục nhă.  Và v́ thế họ chế nhạo và lăng mạ Đức Giêsu đang bị treo trên thập giá. 

Họ chỉ đánh giá một vị vua theo tiêu chuẩn trần tục. Họ muốn Ngài chứng tỏ quyền uy của ḿnh bằng cách xuống khỏi thập giá.  Họ muốn Ngài phải chứng minh thân phận của ḿnh bằng cách tự cứu ḿnh khỏi chết.  Nhưng Chúa Giêsu đă không đáp lại thách đố đó.  Ngài giữ im lặng, chẳng cần cải chính, cũng chẳng cần giải thích.  Ngài tiếp tục gánh vác và chia sẻ đau khổ với các nạn nhân bị đóng đinh ở chung quanh Ngài cho đến giọt máu cuối cùng. 

Người trộm lành dường như đă hiểu được chân lư này trong những giây phút cuối đời.  Anh nhận thức rằng có điều ǵ sâu xa hơn là cuộc sống trần tục.  Anh biết được rằng Vương Quốc của Đức Giêsu, hơn tất cả những thực tại trần gian, mang lại hạnh phúc viên măn.  Anh hiểu được Vương Quốc ấy không thuộc về thế gian này, nhưng thuộc về những ai tin nhận Đức Giêsu.  Và v́ thế anh ta đă thỉnh cầu: “Ôi Giêsu, xin đừng quên tôi, khi ông về đến Vương Quốc của ông.” 

Và Chúa Giêsu đă nhận lời anh.  Ngài không cất đau khổ khỏi người trộm lành, nhưng cho anh thấy ư nghĩa của nó.  Anh cùng chịu đau khổ với Ngài th́ anh cũng sẽ được hưởng vinh quang với Ngài.

“Hôm nay anh sẽ ở với tôi trên thiên đàng.” 

III) Cái nh́n từ phía thập giá 

Thông thường khi nh́n lên thập giá, chúng ta có cái nh́n của người đời: chúng ta hay có thói quen trốn tránh, chối bỏ, hay miễn cưỡng chịu đựng.  Có bao giờ chúng ta tự hỏi trên thập giá, Chúa Giêsu nghĩ ǵ về chúng ta không?  Mỗi lần chúng ta tụ họp trong nhà thờ, từ trên thập giá, Chúa Giêsu thấy ǵ nơi chúng ta không?  

Trên thập giá, Ngài thấy tất cả: những người bàng quang, những kẻ chống đối Ngài, những người ái mộ Ngài, những người thân cận Ngài.  Ngài mong cho chúng ta, như anh trộm lành, đón nhận ân sủng và b́nh an khi trao dâng cuộc sống ḿnh cho Ngài. 

Chúng ta có thể tưởng tượng rằng Chúa Giêsu tâm sự với chúng ta bằng những lời như thế này: 

Dân chúng bu lại xem ta bị treo và đang chết dần trên thập giá…  Các thủ lănh đạo tôn giáo nhục mạ ta; quân lính chế diễu ta; một người cùng bị đóng đinh với ta cũng sỉ vả ta…  Và con cũng đang đứng đó, cũng hành xử như họ.  

Mỗi khi con thờ ơ trước sự đau khổ của kẻ khác, con đứng vào đám đông dửng dưng nh́n ta quằn quại trên thập giá.  Khi con coi thường những giáo huấn của Hội Thánh hay lăng mạ các vị mục tử, con về phe các thủ lănh và quân lính chế nhạo ta.  Khi con đánh mất niềm tin hoặc chạy theo những cái chóng qua của đời này, con đứng về phiá người trộm dữ lên án ta. 

Ta nh́n thấy khuôn mặt của con đang nh́n lên thập giá.  Lúc đầu, con cười cợt và chế diễu, con thờ ơ và dửng dưng, cũng như những người kia.  Nhưng rồi con bắt gặp ánh mắt ta nh́n con, chờ đợi con, hy vọng nơi con… Một tia chớp lóe lên trong ánh mắt con.  Ta biết con đă thoáng gặp được t́nh yêu ta dành cho con, và con có một chút hối hận.  Trong những khoảnh khắc đó, ta mỉm cười với con dù ta đang đau đớn tột cùng.   

Mỗi khi con sống tỉnh thức, mỗi khi con đến với ta với sự yếu đuối và bất lực của con để nhận ta làm chủ tể cuộc đời con, ta sẽ cầm lấy tay con.  Ta sẽ hoan hỉ dẫn con như đă dẫn anh trộm lành đi về phía thiên đàng  

IV) Chúng ta hăy để Đức Kitô cai quản đời sống chúng ta

Nếu chúng ta muốn cảm nghiệm sự b́nh an và niềm vui Chúa hứa ban, chúng ta c̣n chờ ǵ mà không trao phó đời ḿnh cho Đức Kitô cai quản.  Nếu chúng ta muốn cuộc sống của ḿnh có ư nghĩa th́ hăy để Đức Kitô làm Vua đời sống chúng ta, làm chủ tâm hồn chúng ta, làm động lực của mọi lời nói và hành động của chúng ta. 

Chúng ta phải bắt đầu như thế nào đây?  Mỗi ngày chúng ta cố gắng để nhận biết, yêu mến, và tập giống Ngài hơn một chút.

  • Chúng ta cố gắng nhận biết Ngài bằng việc học hỏi Lời Ngài trong Tin Mừng và giáo lư của Hội Thánh.
  • Chúng ta cố gắng yêu mến Ngài bằng việc tuân giữ các giới răn của Ngài, nhất là giới luật yêu thương và tha thứ.
  • Chúng ta cố gắng noi gương Ngài bằng cách sống bác ái hết ḿnh, không giới hạn, không tính toán, biết chấp nhận người khác như Ngài đă chấp nhận chúng ta.

Trên bàn tiệc thánh thể hôm nay, Chúa Giêsu lập lại lời giao ước với chúng ta, và Ngài cũng lập lại lời mời gọi chúng ta đến với Ngài. 

Trong tâm t́nh biết ơn và sốt mến, chúng ta hăy đáp lại tiếng gọi của Chúa Kitô và tái cam kết việc dấn thân phụng sự Ngài.  Đó là cách chúng ta góp phần làm cho Vương Quốc của Ngài mau đến, và ư Ngài được thể hiện dưới đất cũng như trên trời vậy. Amen.

 

 

  

 

 

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |