Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


T́m Chúa trong đời thường

Lc 4:21-30 / CN 4TN-C
 

   
 


 

   

Anton-Phaolo, SJ

Ca dao tục ngữ có câu: “Một người làm quan, cả họ được nhờ!” hoặc “Một giọt máu đào hơn ao nước lă!” để nói lên cách cư xử ưu đăi trong mối liên hệ thâm t́nh. Thế nhưng bài tin mừng hôm nay lại cho chúng ta một câu chuyện bất ngờ.

Câu chuyện năm xưa bắt đầu thế này.

Một buổi sáng ngày Sa-bát, cả làng Na-za-rét xôn xao.  Có một thầy giảng nổi tiếng được mời đến nói chuyện trong hội đường của làng.  Người ta đồn rằng ông thầy này đă đi nhiều nơi, làm nhiều phép lạ trong khắp vùng Ga-li-lê.  Hôm nay ông dừng chân ở Na-za-rét , không chừng dân làng cũng được nhờ  vả ǵ chăng? Mọi người háo hức lục tục kéo đến hội đường để xem mặt vị khách đó. 

Sau phần đọc Sách Thánh, người đàn ông trên bục giảng dơng dạc lên tiếng.  “Hôm nay mọi điều anh em nghe được ứng nghiệm.”  Ông bắt đầu giảng giải về những điều ngôn sứ I-sai-ya vừa nói.  Cả hội đường im phăng phắc say sưa nghe vị khách chia sẻ lời Chúa.  Ông nói chậm răi, rơ ràng và có hồn, chứ không lải nhải như nhiều người thuyết giảng khác.   

Dân làng kháo nhau: “Đây không phải là con ông Giu-se sao?”  “Ôi chao, mới đi có mấy tháng mà nhận không ra nữa!”  “Làng ta có một vị ngôn sứ, thật hănh diện ghê!”  Có những tiếng gọi í ới: “Này, một người làm quan, cả họ được nhờ… Nghe nói ở Ca-pha-na-hum, ông chữa lành người bại liệt, … trừ được cả quỷ nữa… Những ǵ ông đă làm ở chỗ khác, hăy làm ở đây xem.  Thử chữa vài người cho chúng tôi xem nào!”  Nếu người dưng nước lă mà được nhờ, th́ chắc dân làng c̣n phải được hưởng gấp bội… Một giọt máu đào, hơn ao nước lă kia mà! 

Đức Giê-su nh́n quanh và thở dài.  Những khuôn mặt quen thuộc của bà con lối xóm.  Nhưng h́nh như họ không c̣n nhận ra người nữa.  Những lời ngài giảng dạy về Nước Thiên Chúa, họ bỏ ngoài tai.  Họ chỉ say sưa đi t́m dấu lạ.  Đức Giê-su biết rơ họ.  Những người này chẳng quan tâm đến những điều ngài nói, họ chỉ cần biết xem ngài có đem lại những điều phi thường cho Na-za-rét hay không.  Họ chưa tin ngài là ngôn sứ của Thiên Chúa.  Họ muốn ngài chứng minh thân phận của ḿnh.  Họ muốn thấy tận mắt chứ không chỉ nghe nói thôi.  Tiếc thay, ngài không thể làm phép lạ để thoả măn sự ṭ ṃ.  Ngài không làm phép lạ để lôi kéo niềm tin. 

Đức Giê-su lắc đầu từ chối: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận nơi quê hương ḿnh.”  Lời ngài nói như gáo nước lạnh tạt vào mặt họ.  Họ chưng hửng.  Thế này là thế nào?  Không phải ông ta vưà tuyên bố những điều ngôn sứ I-sai-ya loan báo sẽ được ứng nghiệm hôm nay sao?  Nào là người mù được thấy, người áp bức được giải phóng, nào là công bố năm hồng ân xoá nợ.  Càng nghe Đức Giê-su nói, họ càng bực tức.  Nhất là khi ngài so sánh việc ngôn sứ Ê-li-ya và Ê-li-sha bỏ Is-ra-en đến với dân ngoại để rao giảng và chữa lành.  Tự ái đùng đùng nổi lên. Ông này là ai mà dám sỉ nhục chúng tôi chứ?  Không lẽ Na-za-rét không đáng để cho ông ta thực hiện những kỳ tích sao?   

Lúc đầu họ háo hức chờ đợi mưa móc ân sủng.  Họ mong đợi được chúc phúc v́ giữa làng quê nhỏ bé của họ đă xuất hiện một ngôn sứ của Thiên Chúa.  Vậy mà bây giờ cái ông Giê-su không biết điều này, chẳng những đă không làm ǵ cho họ, mà c̣n đem họ so sánh với đám dân ngoại không giữ Luật Thiên Chúa. Từ ngạc nhiên đến thất vọng. Từ thất vọng đến giận dữ.  Từ giận dữ đến quyết tâm thua đủ với ngài.  Họ lôi ngài ra khỏi hội đường, tính xô ngài xuống vực thẳm.  Nhưng, Thánh Kinh thuật lại, ngài vượt qua họ mà đi. 

* * * * * *

Bạn thân mến,

Câu chuyện năm xưa có lẽ vẫn c̣n tái diễn trong cuộc sống của nhiều người trong chúng ta hôm nay.  Tôi giữ đạo đàng hoàng, đi lễ đọc kinh sớm tối, công việc nhà thờ năng nổ.  Vậy mà khi có chuyện cần, tôi kêu cầu Chúa chẳng nghe. Gia đ́nh tôi lục đục.  Vợ đau con ốm chồng thất nghiệp.  Đời sống chỉ thấy thất bại khó khăn.  Vui ít buồn nhiều. Chúa ở đâu hả Chúa?  Tôi chạy đông chạy tây, hành hương chỗ này chỗ nọ, chỉ xin Chúa ban cho một chút ơn để hâm nóng đức tin.  Thế mà xin hoài chẳng thấy, cầu măi chẳng được.  C̣n mấy người hàng xóm sống bê bối buông tuồng, cả đời chẳng thèm bước chân đến nhà thờ, vậy mà cứ gặp may mắn hoài.  Buôn bán thành đạt, công ăn việc làm ngon lành, cuộc sống cứ phây phây thoải mái.  Thử hỏi, Chúa có bất công không?   

Ít nhiều ǵ tôi cũng đă có lần mang tâm trạng như dân làng Na-za-rét.  Tôi mong Chúa làm một cái ǵ đó cho tôi. Tôi t́m Chúa ở trong những phép lạ, những kỳ tích. Tôi theo Chúa bằng một cuộc mặc cả đôi co.  Chúa cho con cái này đi, con sẽ làm cái nọ cho Chúa.  Tôi trả giá kỳ kèo với Chúa.  Con theo Chúa bao nhiêu năm, luật Chúa con chẳng bỏ sót, thế mà con lại gặp những chuyện không vui.  Cái tâm trạng bất măn này cũng gần giống như lời phàn nàn của người con cả trong câu chuyện “Người Cha và Hai Người Con” trong tin mừng Lu-ca.  Anh ta càu nhàu: “Này cha coi, đă bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, thế mà cha chẳng bao giờ cho con một con dê nhỏ để chung vui với bạn bè.  C̣n thằng con kia của cha, sau khi đă phung phá hết gia tài với bọn đàng điếm, nay trở về th́ cha lại giết bê béo ăn mừng!”  (Lc 15:29-30). 

Nhưng khi tâm hồn lắng đọng lại, tôi sẽ thấy được rằng chẳng qua tôi coi Thiên Chúa như ông chủ và tôi là người làm công.  Làm công th́ phải hưởng cho đáng công!  Tệ hơn nữa, đôi lúc tôi coi Thiên Chúa như cái máy bán nước ngọt tự động.  Tôi bỏ vào vài đồng cắc, nhấn nút th́ một lon nước phải nhảy ra.  Nếu lon nước không ra, tôi sẽ đập cái máy đến điên cuồng, v́ máy đă hỏng, không cho tôi được cái tôi muốn. 

Bài tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta xét lại mối tương quan của ḿnh với Thiên Chúa.  Tôi tin vào Lời của Chúa đến mức nào?  Tôi đi t́m Chúa hay chỉ đi t́m những phúc lộc của ngài?  Và khi tôi không được điều tôi muốn, liệu tôi có xô đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của tôi như dân làng Na-za-rét thưở xưa đă làm không?    

Trong niềm tin Ki-tô hữu, phép lạ của cuộc sống chẳng phải kiếm t́m xa xôi.  Chúng ta gặp Thiên Chúa ở giữa gịng đời, trong thành công cũng như thất bại, lúc mạnh khoẻ cũng như lúc yếu đau, trong hoan lạc cũng như đau khổ.  Thiên Chúa không tỏ ḿnh cho chúng ta bằng những phép thần thông phi thường, nhưng ngài hiện diện với chúng ta trong những phép lạ b́nh thường của cuộc sống.  Hằng ngày tôi có vô vàn cơ hội để nhận biết, t́m kiếm và tận hưởng những món quà ân sủng trong đời thường.  Hôm nay tôi có nhận ra ơn Chúa nơi nụ cười của một đứa bé?  Nơi công việc bề bộn của sở làm?  Trong cái tất bật của ḍng xe cộ lúc đi làm?  Hay trong cái ấm cúng của bữa ăn tối gia đ́nh?   Tôi có thấy ơn Chúa trong lời than văn của người đồng nghiệp?  Trong niềm vui của một bà mẹ mới sinh con?  Và trong bức vẽ nguệch ngọac của đứa con lần đầu tiên đến trường?  

Nếu tôi đă bỏ qua những cơ hội nhỏ bé để t́m kiếm Thiên Chúa và thấy được phép lạ của sự tỉnh thức, th́ ngày hôm nay tôi có thể bắt đầu lại bằng phút hồi tâm cuối ngày.

Tối nay tôi sẽ dành năm bảy phút lắng đọng để nh́n lại trong ngày.  Điều ǵ làm cho tôi vui và phấn khởi hôm nay?  Thiên Chúa hiện diện như thế nào trong những khoảnh khắc hạnh phúc đó?  Điều ǵ làm cho tôi nản ḷng, lo âu, và sợ hăi trong ngày hôm nay?  Tôi có cảm thấy Thiên Chúa hiện diện nâng đỡ và ủi an tôi trong những lúc sầu khổ đó không? Tôi cần ơn ǵ nơi Chúa cho ngày mai? 

Lạy Chúa Giê-su Na-za-rét, xin thêm đức tin cho chúng con để khiêm tốn thấy ngài tỏ ḿnh thật b́nh thường giữa ḷng cuộc sống.  Xin cho con biết nhận ra Chúa hiện diện qua những biến cố lớn nhỏ của đời thường.  Xin cho con ḷng nhẫn nại và quảng đại đón nhận tất cả như hồng ân Chúa ban.  Amen.
 

 

  

 

 

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |