ường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngy thơ
Bi học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Misen
Cầu Nguyện
Cu chuyện xứ Cha Thp
Chết
Cha nhn tận đy lng
Cng bằng x hội
Cura Personalis: Mn qa Ging Sinh tuyệt diệu nhất
au khổ, niềm vui vinh quang
ến với đời bằng tri tim rộng mở
i điều suy nghĩ
Giao Ha
Gisu - chnh lộ ngn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Misen
Hai đời sống ring biệt?
Hnh Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Mu Trăng a
Mẹ hiền: biển tnh thương
Ma Thu như đ phiu du trở về
Như một sự tnh cờ
Nước mắt
Php rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong Tnh Cha
Sống với giy pht thnh
Sợ hi Thin Cha
Tm tnh gặp Cha
Tấm o lễ với những đường may dang dở
Tha nhn: con đường dẫn tới Cha
Thập Gi của đời thường
Thin Nhin
Ti đ gặp
Tuổi Gi v sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chnh ường Emmaus
   
 


au khổ v Nghi của Cuộc ời

Mc 13:24-32 / CN 33TN-B
 

   
 


 

   

L Xun Hy

Những đau khổ của cuộc đời 

Một đm kia, ti lm trong phng cấp cứu của nh thương. Qung 2 gơ sng, xe cứu thương đưa một em gi 19 tuổi vo. Khi cha mẹ em tới th em đ tắt thở. Cha mẹ em lớn tiếng ku go em thức dậy, rồi hứa sẽ mang em về Việt Nam, khng ở lại trn đất Mỹ nữa. Gia đnh qua đy chỉ v em, v bố mẹ chỉ c em, chỉ sống v em. Nay em chết như vậy, cuộc sống của bố mẹ khng cn nghĩa g nữa.  

Đối với hai ng b, Mặt trời đ ra tối tăm, mặt trăng khng cn chiếu sng, như đ viết trong Phc m hm nay.  

Mỗi người chng ta đều sẽ c những lc kh khăn như vậy, như Cha đ ni, thế hệ ny sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. C khi v tai nạn như em gi kia. C khi v hon cảnh x hội hay chiến tranh như trong bi đọc thứ nhất. Sch tin tri Daniel, chương 11, kể chuyện cc vua cha mạnh mẽ nhưng lại tồi bại, đnh nhau để tranh dnh danh lợi, gy ra bao cảnh chết chc lầm than cho người dn.  

 C khi chng ta đau khổ v bất cng, hay v bị người khc hại. C khi v những ham muốn khng tốt của chnh mnh, hại cả mnh lẫn người. C khi v thin nhin, như bo lụt. V ai cũng phải đi qua sinh lo bệnh tử.  

Cả đời cố gắng vất vả, m tới cuối cng đau khổ như ng b đ mất c con gi, th cuộc đời quả l đau khổ, tăm tối. Nhiều triết gia hiện sinh đ hỏi l c nn sống hay tự tử cho rồi. Tuần ny l Cha Nhật p cuối của năm phụng vụ, Gio Hội gip ta nghĩ tới nghĩa tối hậu của cuộc đời, m mỗi người chng ta đều phải lun sẵn sang để đối ph, v ngy hay giờ đ th khng ai biết được.  

Khng trnh n, Cha ni r, Mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng khng cn chiếu sng. Đy l bi giảng cuối cng của Cha trước khi chnh Ngi chịu thương kh v chịu chết. 

Cha cứu chng ta  

Ai khng thấy ci đau khổ của cuộc đời th chắc l kh m cứu được người đ.

Ai thấy đau khổ m tự cố vươn ln, cũng kh lm g được, v ai tự vượt nổi sự chết?

Ai thấy khổ m mất hy vọng th cng khổ thm.

Ai thấy khổ, nhận ra mnh khng tự cứu được chnh mnh, v đến với Cha, th Ngi sẽ cứu, như Cha đ ni, khi thấy những điều đ xảy ra, anh em hy biết l Người đ đến gần, ở ngay ngoi cửa rồi. 

C phải tới lc đ Cha mới cứu chng ta chăng? Khng phải vậy, Cha đ bắt đầu tuyển chọn v cứu chng ta từ by giờ. Tới ngy phn xt, Cha chỉ thu thập những kẻ Cha đ chọn, như trong cu 27, Lc đ, Người sẽ sai cc thin sứ đi, v Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về. 

Lm sao chng ta được chọn? Cha đ ni r trong suốt cả Phc m, đ l tnh thương. Khng phải chỉ thương mnh Cha, m thương cả cộng đon. C thnh gi v c đau khổ ngay chnh trong tnh thương. Nhưng nếu chng ta nhờ ơn Cha để kin tr trong tnh thương, th chng ta chọn Cha v l những kẻ Cha chọn. Chng ta sẽ chiến thắng v hạnh phc vĩnh cửu.  

Chng ta được g trong chiến thắng ny? Chng ta được sản nghiệp to lớn hơn bất cứ ci g khc, v Cha l gia nghiệp đời con, như trong thnh vịnh 16 m chng ta ht trong Cha Nhật ny. 

Chiến thắng v hạnh phc ny sẽ ton hảo trong ngy sau hết, nhưng ngay trong những giy pht của mỗi ngy hm nay, khi chng ta yu thương, d l trong nghịch cảnh, th chng ta đ bắt đầu kết hợp với Cha rồi. Thật ra, tnh yu trong nghịch cảnh, trong hy sinh, mới r l tnh yu chn thật, khng phải v thoả mn c nhn m v người khc, v Cha. Chnh Cha l gương mẫu của tnh yu thập tự ny. 

Xin Cha cho mỗi người chng ta một tm hồn bnh an v yu thương anh chị em chung quanh, cho d c nhiều lc kh thương. Qua tnh thương bằng ch v hnh động ny, chng con được lm dn Cha, sống trong hạnh phc bất ton của tnh thương by giờ, v tin tưởng vo sự cứu rỗi của ngy sau hết.   

 

Mcc 13:24-32

24 "Nhưng trong những ngy đ, sau cơn gian nan ấy, th mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng khng cn chiếu sng,
25 Cc ngi sao từ trời sa xuống, v cc quyền lực trn trời bị lay chuyển.
26 Bấy giờ thin hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng v vinh quang ngự trong đm my m đến.
27 Lc đ, Người sẽ sai cc thin sứ đi, v Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chn trời.
28 "Anh em cứ lấy th dụ cy vả m tm hiểu. Khi cnh n mềm ra v trổ l, th anh em biết l ma h đ đến gần.
29 Cũng vậy, khi thấy những điều đ xảy ra, anh em hy biết l Người đ đến gần, ở ngay ngoi cửa rồi.
30 Thầy bảo thật anh em: thế hệ ny sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.
31 Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy ni sẽ chẳng qua đu.
32 "Cn về ngy hay giờ đ th khng ai biết được, ngay cả cc thin sứ trn trời hay người Con cũng khng, chỉ c Cha Cha biết m thi.

 

 

  

 

 

Đồng Hnh | Trang Chnh | Tu ức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Bo H | Ti LiệuNối Kết | Mục Lục |