Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Bẫy Ngầm

Lc 4:1-13 / CN 1 Mùa Chay-C
 

   
 


 

   

Anton-Phaolo, SJ

Khởi đầu mùa Chay, Hội Thánh mời gọi các tín hữu thanh tẩy tâm hồn, gọt dũa những thói hư tật xấu bằng việc hăm ḿnh, ăn chay, cầu nguyện, và bố thí.  Mùa Chay cũng là lúc chúng ta vào sa mạc của cơi ḷng ḿnh, để cùng đồng hành với Đức Kitô trên đường thao luyện tâm linh.  

Theo Tin Mừng thuật lại, sau khi chịu phép rửa, Đức Yêsu đi vào hoang địa xứ Yuđêa để tĩnh lặng, cầu nguyện và chuẩn bị cho sứ mạng rao giảng.  Sau 40 ngày nhịn ăn uống, chuyên tâm cầu nguyện, tinh thần ngài tuy có phấn chấn, nhưng thân xác ră rời mệt mỏi mệt.  Chính lúc đó, tên Cám Dỗ quyết tâm ra mặt.  Hắn đă theo dơi ngài rất kỹ và t́m cơ hội để dụ dỗ ngài.

Biết được Đức Yêsu đang đói, hắn mời mọc: “Này ông, nếu ông là Con Thiên Chúa, truyền cho đá này hóa bánh ăn cho đỡ đói đi!”  Một lời dụ dỗ mê hoặc đồng cảm.  Hắn dư biết đói khát có thể làm cho con người hoa mắt, đầu óc căng thẳng, không c̣n làm chủ được bản thân.

Đức Yêsu cũng xao xuyến.  Ờ, sao lại không nhỉ? Có ǵ khó đâu?  Ḿnh là Con Thiên Chúa cơ mà?  Thế nhưng ngài chợt bừng tỉnh.  “Con Người sống không nguyên bởi bánh, nhưng c̣n do Lời Thiên Chúa phán ra.”  Quyền năng Thiên Chúa ban không phải để mưu lợi cho chính ḿnh.  Mỗi khi gặp khó khăn không thể chỉ giải quyết theo bản năng tự nhiên. Niềm tin ở đâu?  Phẩm giá của con người ở đâu?

Được lắm! Tên Cám Dỗ gật gù.  Có lẽ ông chưa bao giờ được nếm mùi vinh hoa phú qúy.  Hắn bày ra trước mặt ngài những cám dỗ của vật chất quyền lực.  “Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc. Chỉ cần ông ưng thuận theo tôị. Cả thế gian này là của ông.”  Có tiền có quyền, ông muốn ǵ được nấy. Ông cứ nghĩ xem, ở đời ai lại chẳng muốn tiền tài danh lợi. Đó là lẽ thường t́nh mà. 

Thế nhưng Đức Yêsu tiếp tục phản kháng. “Con người chỉ thờ lạy một Thiên Chúa mà thôi”  Điều răn thứ nhất dạy ta kính mến Người trên hết mọi sự.  Sao lại có thể làm tôi hai chủ?  Sao lại có thể làm nô lệ cho vinh hoa lợi lộc?

Không chịu thua, tên Cám Dỗ đưa Đức Yêsu lên nóc đền thờ Yêrusalem.  Nó thách ngài:  “Ông là Con Thiên Chúa ư, th́ cứ thử nhảy xuống xem. Nếu Chúa thương ông, th́ ông không hề hấn ǵ đâu.  Nếu có Chúa bảo vệ ông, th́ ông chẳng vấp ngă đâu.” A, một cái bẫy thâm độc. Tên Cám Dỗ đang thách thức niềm tin của ngài vào Thiên Chúa.  Hắn t́m cách xói ṃn sự tín thác vào Đấng Quan Pḥng.  Cám dỗ càng lúc càng tinh vi hơn.  Nếu gặp thất bại khổ đau, phải chăng Chúa không thương tôi? Phải chăng Chúa không có thật? Khi con người hoài nghi về t́nh thương của Thiên Chúa, người ta sẽ nghi ngờ tất cả. Khi con người đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa, lúc đó Satan mỉm cười đắc thắng.

Không. Đức Yêsu cương quyết chối từ.  “Ngươi chớ thử thách Thiên Chúa.”  Tin tưởng vào Thiên Chúa là phó thác cuộc sống cho Người trong mọi hoàn cảnh.  Đức tin không phải là đem cuộc đời ra đánh cuộc cho may rủi.

Biết không áp đảo được ngài, tên Cám Dỗ tạm thời bỏ đi, chờ dịp thuận tiện khác.  Nó chỉ tạm thời rút lui chứ chưa bỏ cuộc. 

Bạn thân mến,

Người Eskimo bắc cực có cách bẫy chó sói rất độc đáo.  Họ mài những con dao thật bén, rồi đem nhúng dao đó vào máu súc vật cho đến khi lưỡi dao bọc toàn máu.  Đêm đến, họ đem dao đó cắm ngoài đồng.  Chó sói thính hơi nghe mùi máu, chạy đến liếm lưỡi dao tới tấp.  Đến khi chính lưỡi nó bị dao cắt đứt, máu chảy ra, nó vẫn mải mê cắm đầu liếm mà không biết ḿnh đang liếm máu ḿnh, cho tới lúc kiệt sức ngă lăn ra chết.

Con sói v́ mê say liếm máu tươi nên bị cạm bẫy mà chết.  C̣n con người chúng ta th́ sao?  Có khôn ngoan hơn không?  Chúng ta cũng bị nhiều cạm bẫy đang rút dần rút ṃn cuộc sống ḿnh mà không biết.  Trong câu chuyện Đức Yêsu bị cám dỗ trong sa mạc, tác giả Luca đă khéo léo lồng vào ba loại cám dỗ mà chúng ta thường mắc phải trong đời thường: ăn sung mặc sướng, vinh hoa phú quư, và danh vọng thành đạt.  

Cạm bẫy thứ nhất đánh vào bản năng tự nhiên để sinh tồn, vào nhu cầu thể xác cơm ăn áo mặc.  Đành rằng “có thực mới vực được đạo,” nhưng con người sống không chỉ cần cơm bánh, mà c̣n cần những giá trị tinh thần để nuôi dưỡng đời sống.  Biết bao nhiêu cảnh đời éo le đă và đang xảy ra quanh ta chỉ v́ nhiều người quần quật lo thỏa măn nhu cầu vật chất mà quên đi ư nghĩa cuộc đời. Ta sống làm ǵ?  Sống cho ai? 

Cạm bẫy thứ hai đánh vào nhu cầu tâm lư có voi đ̣i tiên.  Nó tạo ra cho chúng ta nhiều nhu cầu giả tạo về vật chất cũng như tinh thần.  Đồ dùng phải là hàng hiệu.  Quần áo th́ phải nhăn mác.  Xe cộ, nhà cửa phải bằng người ta.  Cái tâm lư muốn có tất cả, không muốn thua kém ai, nếu không biết tiết chế sẽ đưa chúng ta vào bẫy sập của ḷng ham muốn vô độ.  

Cạm bẫy thứ ba lại càng tinh vi hơn. Thành công, được trọng vọng, được người khác tri ân biết đến ḿnh là một nhu cầu tinh thần.  Đo lường cuộc sống bằng mức độ thành công luôn là một cái bẫy nguy hiểm kể cả cho những ai tưởng ḿnh đă thoát tục.  Một câu khen tặng có thể làm ta ngây ngất đến trời mây.  Một vài lời phê b́nh chỉ trích cũng có thể làm ta rơi vào lửa hận thù ghen ghét.  C̣n thất bại th́ sao?  Nó có làm cho ta thối chí nản ḷng, rồi đâm ra ganh tị bất măn không?  Nó có làm cho ta nghi ngờ vào t́nh thương của Thiên Chúa, vào sự hiện diện của Người không?  

Ăn sung mặc sướng, vinh hoa phú quư, và danh vọng thành đạt là các bẫy ngầm làm chúng ta dễ dàng đánh mất đi giá trị của chính ḿnh là “con cái Thiên Chúa.”  Ngay cả các tu sĩ linh mục cũng chưa chắc thoát ra được những cạm bẫy này.  Nếu ma quỷ không bỏ qua cho Đức Yêsu, dễ ǵ chúng bỏ qua cho chúng ta.  Bạn và tôi, chúng ta cần xin ơn Chúa để sớm nhận ra những cạm bẫy này trong đời sống hàng ngày, và t́m cách tránh xa chúng.  

Bạn thân mến,

Cuộc sống của chúng ta, ai lại chẳng phải đối diện với những nhu cầu từ vật chất đến tinh thần.  Cái khó là chúng ta dựa vào đâu để giải quyết những khó khăn này? Dựa vào những tiêu chuẩn của con người hay của Thiên Chúa? 

Vương quyền của Satan ở thế gian này và giá trị của Nước Thiên Chúa là hai điều đối nghịch.  Cám dỗ của Satan, tên Thủ Lănh thế gian, là lôi kéo chúng ta từ từ từng bước một chỉ c̣n biết đến ḿnh và các nhu cầu của ḿnh.  Từ nhu cầu cơm ăn áo mặc sang danh vọng của cải, rồi đến cái TÔI tự măn chẳng mấy chốc. Từ tự măn đến tự phụ, từ tự phụ đến tự kiêu, và từ tự kiêu dẫn đến bao tội lỗi khác.  Ngày nào đó tự nhiên Chúa sẽ không c̣n chỗ đứng trong cuộc đời của tôi. 

C̣n con đường Đức Yêsu mời gọi chúng ta là tiết chế khổ hạnh, chọn tinh thần khó nghèo để tập sống khiêm nhu phó thác và sẵn sàng mở ḷng đón nhận ân sủng. Từng bước một chúng ta tập sống tín thác vào t́nh thương của Chúa trong mọi hoàn cảnh. Từ khó nghèo đến khiêm nhu, từ khiêm nhu đến phó thác, và từ đó dẫn vào bao nhân đức khác. Con đường nhân đức là con đường bỏ ḿnh để đến với Chúa qua tha nhân.  

Sống trong một xă hội hưởng thụ, chúng ta dễ dàng bị hoa mắt bởi muôn vàn lời mời mọc quyến rũ. Tất cả những nhu cầu vật chất cũng như tinh thần, tự chúng không phải là điều xấu.  Chúng trở nên cám dỗ khi ta dựa vào chúng để t́m hạnh phúc.  Chúng trở thành những trói buộc khi ta dành quá nhiều thời gian để chạy theo chúng.  Chúng hóa thành những quyến rũ làm ta đánh mất chính ḿnh.  

Nếu không cẩn thận chúng ta rất dễ lầm lẫn giữa “những ǵ tôi muốn” và “những ǵ tôi cần”. Ḷng ham muốn sẽ chi phối, ảnh hưởng trên cuộc sống chúng ta.  Những quyến luyến dính bén, rất dễ đưa chúng ta vào con đường thỏa măn chính ḿnh và xa rời Thiên Chúa. Chúng ta cũng sẽ như con sói liếm máu ḿnh cho đến chết.  Satan chỉ chờ có thế! 

Mùa Chay.  Mùa của sự tỉnh thức. Mùa Chay là thời gian để hồi tâm cảnh tỉnh trước những cạm bẫy của cuộc đời.  Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức để không bị mê hoặc.  

Mời bạn đến cùng Chúa Yêsu trong bí tích Thánh Thể, để xin ngài ban ơn cho chúng ta chống trả những cơn cám dỗ rất gần gũi và thực tế này.  Mời bạn đến cùng Chúa Yêsu trong bí tích Hoà Giải để lănh nhận ơn tha thứ và b́nh an.  Mời bạn đến cùng Chúa Yêsu trong cầu nguyện, hy sinh, hăm ḿnh để trải cơi ḷng lănh nhận ơn sủng và sức mạnh nội tâm. 

Lạy Chúa Yêsu,

Chúa đă trải qua 40 ngày trong sa mạc để chịu thử thách.  Xin cho chúng con được ơn biết nhận ra những bẫy ngầm trong cuộc sống, và có sức mạnh để chống trả. Xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.  Nhưng xin cứu chúng con khỏi mọi sự dữ.  Amen.

 

 

  

 

 

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |