Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Sự bất lực của Chúa
 

   
 


 

   

Antôn Phaolô, SJ 

Em gọi tôi với giọng nghẹn ngào.  Con em mất rồi.  Tôi bàng hoàng sửng sốt.  Một ánh sao vụt tắt.  Một hy vọng tàn phai.  Lặng người đi, tôi biết nói ǵ với em bây giờ… 

Sáu tháng trước em gọi báo tin vui.  Hai vợ chồng lấy nhau đă lâu.  Mong măi một đứa con, mà bây giờ mới được.  Nh́n mặt em rạng rỡ, tôi vui lây.  Mong em được mẹ tṛn con vuông.   Mong em được nghe tiếng trẻ thơ, vui cửa vui nhà. 

Thế nhưng, Trời chẳng chiều ḷng người.  Bao nhiêu niềm mơ ước vụt tan như mây khói.  Em lặng lẽ thu ḿnh trong nước mắt.  Đau khổ đang gặm nhắm trái tim em.  Tại sao?  Và tại sao?  Chẳng ai có thể cho em câu trả lời xác đáng… Bác sĩ cũng chẳng biết nguyên do.  Chỉ biết rằng con em đă mất.  Nó mất đi khi chưa được thấy mặt trời.  Nó mất đi khi chưa nếm được ḍng sữa mẹ.   

Tại sao Chúa bỏ con?  Tiếng kêu xé ḷng của em cũng là tiếng kêu của Đấng bị đóng đinh trên thập giá.  Tiếng nghẹn ngào cũng là tiếng ḷng của một bà Mẹ bất lực đứng nh́n con dưới chân thập tự.  Đau đớn.  Mất mát.  Phải chăng đời chỉ toàn là bất hạnh khổ đau?  

* * * * * 

Tôi mời em hăy đến với thập giá của Chúa Giêsu.  Đứng dưới thập giá, em và tôi, chúng ta nh́n thấy ǵ?  Tại sao Chúa lại chấp nhận sự yếu hèn, bất lực này?  Tại sao Chúa lại phải chết tất tưởi thế kia?  Không lẽ nào một người đă từng làm biết bao phép lạ lại không cứu nổi chính ḿnh?  Không lẽ một con người đầy quyền năng lại bất lực trước sự dữ?  Tại sao thế? 

Không, Đức Giêsu không chạy trốn sự chết, dù rằng đă có lần phải run sợ trước chén đắng của cuộc đời.  Không, Ngài đă không khước từ thập giá cho dù thập giá là biểu tượng của khổ đau, của thất bại, của nhục nhă.  Ngài không bỏ thập giá v́ Ngài muốn gánh lấy những thương tích của biết bao người bị đau khổ và bỏ rơi.  Ngài đă chấp nhận cái chung cuộc tồi tàn nhất của một con người v́ Ngài muốn đồng hành với con người ngay trong sự tận cùng của cái chết.   

Vâng, Chúa Giêsu vẫn nằm đó trên thập giá!  Chẳng nói năng chi.  Chẳng sợ hăi trước những lời chế diễu và sỉ vả.  Một Đấng thật quyền năng, nhưng cũng rất là bất lực!   

Em có tin vào Chúa Giêsu này không?  Tin vào một Thiên Chúa cũng đă chết, cũng đă chạm đến sự tận cùng nhất của cuộc đời?  Một Thiên Chúa cũng chia sẻ sự hẩm hiu, bội phản, ruồng bỏ và thất bại của con người?  

Trong cái chết, Chúa Giêsu đă hiệp thông với nỗi đau của em, nỗi khổ của gia đ́nh em, cũng như biết bao nhiêu lao nhọc, bệnh tật, đau đớn, thất bại, mất mát của mỗi một người chúng ta.  Ngài đă mặc xác phàm để thông phần vào để gánh lấy sự yếu đuối mỏng ḍn của kiếp con người.  Ngài đă đi qua cái chết để rồi chúng ta được về cơi vĩnh hằng. Ước ǵ chúng ta nhận ra được một Thiên Chúa quyền năng trong một thân xác mỏng ḍn yếu đuối, một thân xác đang bị treo lơ lửng trên thập tự. 

* * * * * 

Lạy Chúa Giêsu trên thập tự, xin ở với con trong giờ phút đen tối này.  Xin để con ẩn náu ḿnh trong vết thương của Chúa.  Xin cho con ḷng b́nh thản để đối diện với mất mát và đau khổ của cuộc đời. Và qua đó, xin cho con biết nhận ra được t́nh yêu vô biên trong sự bất lực của Chúa.  Amen


 

 

• • • 

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album