Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   
  Giấc Mơ Noel
 
   
 Gildo Dominici, SJ
 

   

Giáng Sinh gần đến rồi. Không khí nhộn nhịp ngoài phố đă bắt đầu. Trời lạnh nhưng ḷng người thấy ấm. T́nh nhân mơ tưởng đến người yêu và nữ trang họ sẽ được nhận; em nhỏ mơ ước những món qùa tặng của ông già Noel. Và tôi cũng đă mơ.
Tôi đă mơ đến Chúa! Thật lạ lùng, phải không bạn?
     Phải, nhưng trong thế giới mộng mị cái ǵ cũng có thể xảy ra được. Đây là giấc mơ của tôi.
     Đêm Noel, Chúa Giêsu trên trời bận rộn suốt ngày. Ngài đă ban gấp trăm lần cho những ai đă yêu Ngài trên hết mọi sự. Buổi tối, Ngài nh́n thoáng qua thế gian và thấy thành phố lớn rực rỡ với trăm ngàn bóng đèn điện đủ loại. Ngài cảm thấy vui trong ḷng, v́ qua Giáng Sinh Ngài đă mang lại niềm vui và an ủi lớn cho loài người. Nhưng nh́n kỹ hơn, Ngài thấy mấy điều lạ lùng: ví dụ, có nhiều người ra khỏi cửa hàng xum xoe qùa đẹp, nhưng bên cạnh cũng có những người tỵ nạn nghèo đang nh́n vào cửa kiếng của các tiệm buôn, tay không, buồn bă. Trong các xe bus có nhiều người đang đứng hay ngồi nhưng không ai nói chuyện với người bên cạnh. Những điều như thế b́nh thường đối với loài người, nhưng đối với Chúa thật là lạ lùng

!

     Lúc đó, Chúa Giêsu nhớ lại hoàn cảnh giáng sinh của Ngài tại Bêlem theo Mẹ Maria kể lại: Maria và Giuse đă phải vào hang đá v́ hai ông bà không t́m ra được chỗ trong quán trọ.
     Và Ngài tự hỏi: “Thế th́ thế gian này không thay đổi ǵ cả sau gần 2000 năm vừa qua sao?”
     V́ cảm thấy nhớ thế gian, Ngài quyết định đi xuống thăm viếng ngay, vào đêm Noel. Chúa Giêsu đă từng mang thân thể loài người, cho nên đối với Ngài đi dạo trên đường phố với khuôn mặt con người không có ǵ là khó cả.
     V́ muốn gặp đủ mọi thành phần nên Ngài xuống xe điện ngầm. Vừa ra khỏi thang máy, Ngài thấy một bà già ngồi dưới đất đang nức nở khóc trong khi người ta vẫn qua lại vội vă, thờ ơ. Chúa đến bên cạnh và nh́n bà âu yếm. Lúc đó Ngài mới nh́n ra cái nạng nằm dưới đất phía sau lưng bà. Th́ ra bà đă bị cụt mất một chân.
     Đầy yêu thương, Ngài ngỏ lời hỏi thăm. Bà ngước đôi mắt đẫm lệ nh́n Ngài chăm chăm và ngạc nhiên v́ khuôn mặt hiền từ của Ngài. Chúa Giêsu ngồi bên cạnh và đợi cho đến khi bà ta dứt tiếng khóc. Ngài cất tiếng hỏi: “Bà đă bị tai nạn khi nào?”. Bà trả lời: “Tôi là một người đàn bà bất hạnh đă 40 năm nay. Em gái của tôi bảo lănh tôi sang đây chỉ v́ muốn làm hài ḷng cha mẹ chúng tôi thôi. Cha mẹ chúng tôi đă mất ở trong trại tỵ nạn. Khi tôi sang bên này, em tôi xấu hổ với bạn bè v́ có một người chị tàn tật nên bỏ rơi tôi. Bây giờ tôi cô độc, không nhà, không bạn bè trong đất nước xa lạ này. Nói xong bà lại bật khóc. Chúa Giêsu cảm động cầm lấy tay bà ...
     Lúc đó chợt có hai cô gái đi ngang qua, Chúa Giêsu hỏi họ: “Các cô đi đâu vậy?”. Họ đáp:"Chúng tôi đi lễ nửa đêm.” Chúa hỏi tiếp:" Ở đây có một người cần sự giúp đỡ, hai cô có thể dẫn chúng tôi đến nhà thờ được không?"
     Khi họ đến nhà thờ, Chúa Giêsu nói với cha xứ về hoàn cảnh của người đàn bà đáng thương. Cha xứ hứa sẽ cùng cộng đoàn lo cho bà rồi đưa bà về nhà xứ. Lúc chia tay, Chúa Giêsu mỉm cười nói với cha xứ:"Tôi cũng là linh mục. Tôi mong được đồng tế với cha trong lễ đêm nay và nếu cha cho phép tôi xin có đôi lời chia sẻ với giáo hữu". Cha xứ vui vẻ nhận lời.
     Mười giờ tối, c̣n hai tiếng trước lễ nửa đêm. Chúa Giêsu quyết định trở lại subway để đi thăm thành phố. Người người vội vă trên đường về nhà lo cho bữa ăn đêm nay. Chúa Giêsu đến cửa vào trạm xe điện subway, xếp hàng chờ mua vé. Ngài nghe người bán vé nói:"Hai đôla!". Chúa Giêsu thọc tay vào túi và thầm nói "Ồ! tôi chẳng có một xu dính túi." Những người phía sau bắt đầu khó chịu, mất kiên nhẫn: "Lẹ lên! Tôi c̣n phải về nhà chứ!", ... Có người khác lầu bầu nói: "Ḿnh mất th́ giờ v́ tên ngu đần này".
     Chúa Giêsu lúng túng rời khỏi quầy vé. Ngay lúc đó Ngài bắt gặp một cái nh́n đầy t́nh người của một chàng trai trẻ đến phía sau Ngài. Anh ta nói:"Hăy cầm lấy vé này, tôi có dư vài cái pḥng hờ để lỡ có gặp người trong hoàn cảnh khó khăn như ông." Chúa mỉm cười thích thú hỏi:"Bạn tên chi?", Người thanh niên đáp:"Tôi tên là Khải." Chúa Giêsu ngỏ lời cám ơn và ghi nhớ tên anh.

     Vào trong toa xe điện, đi được ba trạm, Ngài rời khỏi xe và nh́n thấy một thanh niên nằm trên băng ghế dài. Khi Chúa đến gần, anh ta ngồi dậy tự giới thiệu:"Tôi tên là Phong, là người tỵ nạn ở đây. Tôi không c̣n gia đ́nh nữa và lại vừa bị sa thải, mất việc nên phải ngủ tạm ngoài này ... thế ông đă ăn ǵ chưa?" Chúa đáp:"Chưa, tôi chưa ăn ǵ cả" Anh ta vội vàng nói:"Vậy th́ lại đây, chúng ta chia nhau một chút bánh ḿ và phó-mát." Chuyện tṛ một lúc, hai người chia tay nhau. Từ giă anh ta, Chúa nghĩ thầm:"Hay thật! không quen biết ḿnh vậy mà sẵn sàng chia sẻ một cách đơn sơ chút ít mà anh ta có." Và Ngài ghi nhớ tên anh.
     Đi ngang trước một bệnh viện, Ngài thấy một người đàn ông nằm dài dưới đất gần bên cửa ra vào v́ bệnh viện đă đầy nghẹt người, không ai giúp được ông. Thấy một phụ nữ đi ngang Chúa Giêsu bèn hỏi xem cô ta có ở gần đây không. Cô ta trả lời:"Tôi ở trọ ngay góc đường." Chúa bèn ngỏ ư:"Người này bị bệnh nặng lắm, cô có thể giúp cho ông trú qua đêm được không?"... Người phụ nữ lúng túng nói:"Nhưng tôi là gái giang hồ ..." Chúa Giêsu nói "Không sao đâu, xin cô giúp." Thế là nguời bệnh được khiêng về nhà cô ta. Nhưng một lúc sau ông ta tắt thở. Chúa Giêsu nói với cô ta:"Dù sao xin cám ơn cô. Niềm vui từ cử chỉ bác ái thật là cao qúi khác hẳn những niềm vui khác phải không?" Và Ngài ghi nhớ tên của cô là Thúy.
     Chúa Giêsu trở về nhà thờ vào Thánh Lễ Nửa đêm. Bắt đầu bài giảng, Ngài mỉm cười khi nghĩ đến việc tham dự vào cuộc hy tế của chính ḿnh và nói ...
     "Chúa Giêsu được sinh ra ở Bêlem lâu lắm rồi ... Nhưng, ... Chúa cũng vẫn sinh ra ngày hôm nay, mỗi ngày, trong nhà của các bạn, ngoài đường phố, ở nơi bạn sống và làm việc ... Chỉ cần một chút t́nh yêu các bạn có thế làm Chúa sinh ra .. " vừa nói Ngài vừa nh́n mọi người một cách tŕu mến.
     Phúc thay cho các bạn trong cộng đoàn này v́ tối nay t́nh thương của các bạn đă đem lại niềm hy vọng cho một phụ nữ tật nguyền. Chúa sinh ra trong bà bằng niềm hy vọng.
     Phúc cho anh Khải v́ anh đă biết nh́n tôi với cái nh́n đầy t́nh người và đă cho tôi một vé xe. Anh đă nh́n thấy sự lúng túng của tôi, biết thương và chia sẻ. Anh đă làm Chúa sinh ra trong tâm hồn của con người dưới h́nh thức niềm vui và t́nh nhân loại.
     Phúc cho anh Phong v́ trong cái nghèo nàn và cô đơn của anh, anh vẫn sẵn ḷng chia sẻ miếng bánh với tôi. Anh không giận dữ với cuộc đời, với những người đem lại khó khăn cho anh v́ anh có ḷng bác ái thương người.
     Phúc thay cho Thúy đă nhận lời yêu cầu của tôi và đă biến đổi căn pḥng tội lỗi thành một nơi đầy t́nh nhân loại. Đối với Chúa, để sinh ra trong ḷng con người, không có nơi nào là ô uế cả
     Phúc thay những người đă gieo rắc t́nh thương trong ngày v́ mầu nhiệm Giáng Sinh sẽ được tiếp tục nhờ các bạn. Bởi sự ân cần, ḷng thương sót, sự chia sẻ, các bạn đă đóng vai tṛ của Mẹ Maria và làm cho Chúa sinh ra nơi những người chung quanh các bạn. Hăy làm như vậy mỗi ngày, hăy tốt lành, hăy dễ thương mỗi ngày, không chỉ một lần trong dịp Giáng sinh mà thôi ..."
     Trong cộng đoàn bỗng nổi lên một tràng pháo tay dài và nồng nhiệt ... Tiếng động ồn ào làm tôi thức dậy. Tâm hồn tràn đầy niềm vui và giấc mơ đẹp vẫn c̣n bên tôi.
     Đây là giấc mơ của tôi hay của Thiên Chúa? Nào ai biết?
     Dù sao, với Chúa giấc mơ hay sự thật cũng chỉ là một. Từ giấc mơ đó, mỗi lần tôi đi ra ngoài đường, tôi để ư hơn những người mà tôi gặp v́: "Họ có thể mang bộ mặt của Chúa Giêsu!"
     Như vậy, mỗi ngày có thể trở thành một đêm Giáng Sinh.

• • •

Gildo Dominici, SJ

Cảm hứng từ vở kịch "Dieu dans le métro" của David Ravelli,
đăng trên tập san Gentes ở Rome
(Báo Đồng Hành - tháng 11&12 - 1991)

 

SHINE THROUGH ME

Dear Lord, help me to spread your fragrance wherever I go. Flood my soul with your spirit and life.  Penetrate and possess my whole being so utterly that all my life may only be a radiance of yours.

Shine through me, and be so in me that every soul I come in contact with may feel your presence in my soul. Let them look up and see no longer me, but only you, O Lord! Stay with me, then I shall begin to shine as you do; so to shine as to be a light to others. The light, O Lord, will be all from you; none of it will be mine; it will be you shining on others through me. Let me thus praise you in the way you love best, by shining on those around me.

Let me preach you without preaching, not by words but by my example, by the catching force, the synpathetic influence of what I do, the evident fullness of the love my heart bears to you.
Amen.

John Henry Newman

• • •

As Jesus can no longer live his passion in his body, Mother Church gives the opportunity to allow Jesus to live his passion and death in our body, heart, and soul. Even so, there is no comparison with his passion. Still we need so much grace just to accept whatever he gives and give whatever he takes with joy, love and a smile.

Mother Teresa of Calcutta

• • •

 

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album