Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Chúa Nhật Lễ Lá:
Đường về khổ nạn
 

   
 


 

   


Nếu việc rước lá được cử hành trong ư hướng tưởng niệm Chúa Kitô về thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua của Người th́ việc cử hành Tuần Thánh cũng được gọi mời như dấu chỉ của đường về khổ nạn. Cuộc vào thành Giêrusalem của Đức Giêsu là bước chân dẫn vào đường về khổ nạn v́ chính Đức Giêsu đă tự nguyện bước vào lộ tŕnh đó nhận lấy khổ nạn và xuyên qua sự chết để làm giá máu cứu chuộc muôn dân.

Đường về khổ nạn khởi hành bằng việc cử hành phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh khởi đầu Tam Nhật Vượt Qua. Tam Nhật Vượt Qua được kết thúc bằng việc tưởng niệm mầu nhiệm Chúa sống lại. Hội Thánh cử hành Tam Nhật Vượt Qua nhằm tưởng niệm cuộc Thương Khó và Phục Sinh như dấu chỉ hoàn tất công tŕnh cứu chuộc của Đức Giêsu một cách trọn vẹn.

Công tŕnh cứu chuộc của Đức Giêsu chỉ trọn vẹn khi chính Người đă “hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc xác thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế”. Thế vẫn c̣n chưa đủ, Thánh Phao-lô trong thư gửi tín hữu Phi-líp-phê c̣n nhắc nhớ rằng Đức Giêsu đă hạ ḿnh vâng lời đến nỗi bằng ḷng chịu chết trên cây thập tự. Con Thiên Chúa mặc lấy xác phàm nhân không chỉ để chia sẻ phận người mà c̣n sống trong cảnh cơ hèn để đồng hành với kẻ cô thân yếu thế.

Người ta chỉ đồng cảm được với người khác khi kinh nghiệm được nỗi đau của chính ḿnh. Không thể hiểu được cảm giác của chính ḿnh th́ không thể nào chia sẻ được cảm nghiệm của người khác. Chính trong tương quan nhân sinh đó mà Đức Giêsu đă đến làm một với con người để sẻ chia an ủi, để nâng đỡ đồng hành, để cảm thông thấu hiểu.

Ta vẫn thường mong gặp dung mạo Đức Giêsu trong khuôn mặt của những người thân quen nhưng lại quên rằng những người thân quen cũng mong gặp được chân dung Đức Giêsu trong cuộc sống thường ngày của chính ta. Làm sao để cuộc sống mưu sinh không xóa mờ chân dung Giêsu nhưng sáng tỏ một dung mạo Giêsu sống động cho tha nhân trong chính bản thân mỗi người. Con người trong xă hội hôm nay vẫn cần và rất cần Đức Giêsu hiện sinh hiện diện trong mọi góc phố ngơ hẻm, trong những mảnh đời vất vả mưu sinh, trong những phận người c̣n rất lầm than lận đận.

Đức Giêsu đă lận đận suốt ba năm cuối đời nay đây mai đó để thi hành sứ vụ thi ân giáng phúc. Từ tiệc cưới Cana tưởng chừng tan vỡ ngày vui một đời v́ b́nh không rượu hết đến cô gái điếm bị đấu tố suưt chết thiệt thân, từ mẻ lưới cá bất ngờ sau đêm của bác thợ thuyền Phêrô làng chài đến việc nuôi ăn mấy ngh́n người cách lạ lùng khó hiểu, từ phép lạ cho anh mù được thấy đến việc chữa lành cho kẻ bại liệt biết đi; đi đâu Đức Giêsu cũng “làm lành lánh dữ”. Thế mà người ta vẫn rắp tâm gài bẫy hại Người. Vậy mà Đức Giêsu vẫn cô đơn giữa đám đông reo ḥ chào mừng ở cửa thành Giêsuralem.

Đường về Giêrusalem hôm ấy là đường về khổ nạn v́ tiệc ly cận kề quân dữ sắp đến tử nạn chực chờ. Phải chia tay những môn đệ yêu mến, phải để lại t́nh mẫu tử thiêng liêng, phải rời xa những năm tháng kỉ niệm từ Bêlem đến Giêrusalem. Đức Giêsu đối diện cái chết bằng tự do duy nhất là thi hành thánh ư Chúa Cha ngơ hầu cho thế gian được ơn cứu độ.

Chẳng phải vô t́nh mà Hội Thánh mời gọi lắng nghe tường thuật cuộc Thương Khó trong ngày cử hành việc Đức Giêsu cưỡi lừa vào thành trong tiếng ḥ reo của bá tánh thiên hạ, nhưng hữu ư cho thấy mong muốn được nhắc nhớ đến cuộc Thương Khó ấy như điệp khúc yêu thương của chan chứa hồng ân cứu độ. Hồng ân cứu độ được trao ban không chỉ một người một lần một thời mà thôi nhưng được tiếp tục không ngừng tuôn đổ chứa chan cho mọi người mọi lúc mọi nơi. Hồng ân cứu độ mời gọi ta cùng hiệp thông với Đức Giêsu trên đường khổ nạn như chính Mẹ Maria đă bước theo đến cùng đến trọn.

Bước theo Đức Giêsu trên đường khổ nạn không phải là đường về khó thương với những khổ đau chồng chất chực chờ nhưng theo bước Đức Giêsu là đi vào thế giới hôm nay cùng anh chị em đồng loại với cảm thông chia sẻ như Simon vác đỡ thập giá trĩu nặng, như Veronica nhạy cảm lau vơi đi những giọt máu tuôn rơi, như tên trộm lành thật ḷng thống hối ăn năn nài xin ơn cứu thoát.

40 ngày sống trong mùa Chay đă qua đi như hối thúc đường về chẳng c̣n quá xa để thật ḷng thống hối ăn năn. Thống hối v́ lỗi phạm với Thiên Chúa, ăn năn v́ lầm lỡ với tha nhân.

Thành tâm thống hối ai ơi
trở về với Chúa làm ḥa với nhau,
sao cho Chúa bớt cơn đau
sao cho nhân thế u sầu nhẹ vơi.

 Vũ, SJ 

 

• • • 

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album