Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Suy Niệm Giáng Sinh


Lạy Chúa Xin Hăy Đến

 

   
 LM Giuse Nguyễn Văn Tuyên

   

Chúng Ta Mừng Ǵ ?

Khi Chúa Giêsu sinh ra ở Bêlem th́ hầu như chẳng có ai hay biết, ngoại trừ một nhóm mục đồng ở miền phụ cận.

Nhưng hôm nay th́ khác hẳn, Giáng Sinh đă trở thành một lễ lớn, một ngày hội tưng bừng, hầu như khắp nơi đều đón mừng. Sự thay đổi này có thể làm ta vui, nhưng ngĩ cho kỹ cũng không thể không khiến ta băn khoăn.

Mỗi lần nghĩ đến cảnh tưng bừng đến ồn ào của đêm Giáng Sinh nhiều tín hữu không khỏi băn khoăn tự hỏi: Đằng sau cảnh tưng bừng bên ngoài Giáng Sinh có c̣n giữ được ư nghĩa tinh tuyền của thuở ban đầu hay đă biến mất do sự lấn át càng ngày càng mạnh của các tục lệ dân gian. Trong số các tính hữu có bao nhiêu người c̣n hiểu rơ ư nghĩa thâm sâu của mầu nhiệm được mừng kính năm nay.

Vậy thực chất của Giáng Sinh là ǵ ? Mừng Giáng Sinh trước hết là tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa đă đến để cứu đời. Trong t́nh thương vô tận của Ngài, Thiên Chúa đă dấn thân vào thế giới loài người, nhập cuộc để chia sẻ thân phận con người và hơn nữa để biến đổi hẳn số phận đó. Thiên Chúa đến có nghĩa là số phận con người không c̣n giống như trước nữa. Trong đêm thánh này mỗi người phải thắp sáng lên niềm tin đó.

Một Mầu Nhiệm Hiện Tại

Tuy nhiên nếu chỉ tin rằng Thiên Chúa đă đến cách đây hai ngàn năm th́ c̣n chưa đủ. Bởi v́ Giáng Sinh không phải chỉ là một kỷ niệm, một cái ǵ đă qua chỉ để tưởng nhớ, nhưng là một mầu nhiệm hiện tại đang diễn ra trong mỗi tâm hồn. Giáng Sinh có nghĩa là chính hôm nay và rồi mỗi ngày Thiên Chúa sẽ c̣n đến trong chính tâm hồn và trong chính cuộc đời mỗi tín hữu.

V́ thế việc đầu tiên mà mỗi người phải làm để kính mừng Giáng Sinh là tự hỏi ḿnh xem có khao khát và t́m kiếm Thiên Chúa không, trong ḷng và trong đời ḿnh có c̣n một chỗ cho Thiên Chúa không ?

Xưa trong Bêlem, Đức Maria đă không t́m được một chỗ trong quán trọ. Nay trong rất nhiều tâm hồn cũng không c̣n một chỗ cho Thiên Chúa cư ngụ. Không có chỗ cho Thiên Chúa nhưng lại có chỗ cho muôn vàn cái phụ thuộc, phù phiếm hoặc giả dối. Bên Anh theo tục lệ lâu đời, đêm Giáng Sinh, trẻ nhỏ có thói quen treo trên ông khóa ḷ sưởi một tấm bảng ghi những chữ “Xin vào lối này.” Chúng thơ ngây tin rằng đêm Giáng Sinh thiên thần sẽ đem quà đến qua ống khói và chúng sợ thiên thần lạc đường. Chúng ta cũng nên làm như chúng, nhưng một cách thật nghiêm túc, là chỉ lối cho Thiên Chúa vào ḷng ḿnh. Có một thánh ca Mùa Vọng và Giáng Sinh thật đơn giản mà thật sốt sắng:

“Lạy Chúa xin hăy đến – V́ hồn con khát khao được rước Chúa –Xin vào linh hồn con – Và Nước Chúa thống trị muôn đời.”

Ước ǵ đêm nay lời cầu trên trở thành lời cầu riêng của mỗi người.

Mở Đường Cách Nào ?

Mở đường cho Chúa vào ḷng không phải dễ, nhưng chắc chắn có thể làm được. Có thể làm được với hai điều kiện:

Trước hết phải từ bỏ thái độ tự măn để trở thành “người nghèo của Giavê.” Người nghèo của Giavê là người nhận ra cái tương đối của chính ḿnh và của mọi sự, nhận thấy ḿnh dầu thông thái, giàu có đến đâu th́ vẫn là những con người thiếu thốn, nghèo túng về mặt tâm linh. Biết rằng ngoài Thiên Chúa ra, không có ǵ có thể làm tâm hồn ḿnh được no đầy, kể cả tiền của, khoái lạc, quyền lực, danh vọng. Nếu không có Thiên Chúa trong đời ḿnh th́ cuộc đời sẽ vô cùng ngột ngạt, dở dang. Cái vui không c̣n đáng gọi là vui, cái buồn th́ hầu như vô tận, cái thường được gọi là hạnh phúc th́ cay đắng hơn là ngọt ngào. Chính v́ thế mà khao khát và muốn mở đường cho Thiên Chúa đến.

Thứ đến cần phải chấp nhận cuộc hoán cải mà Thiên Chúa muốn thực hiện nơi ḿnh. Thiên Chúa không muốn chúng ta sống tầm thường, tiếp tục sống cuộc đời cũ. Ngài không thể đến trong chúng ta mà không đổi mới ḷng chúng ta. Ngài thường xé nát rồi mới chữa lành. Ngài muốn chúng ta đổi đời, bắt đầu sống một cuộc đời mới, trở thành một con người mới. Luôn luôn phải làm lại, và làm lại từ đầu. Ai chấp nhận cuộc đổi đời ấy th́ Ngài đến, nếu không th́ cuộc viếng thăm sẽ không thành.

Sự thật không phải lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng chấp nhận cuộc hoán cải nói trên. Nhiều lúc chúng ta không muốn và c̣n sợ Chúa đến nữa, v́ c̣n lưu luyến cuộc đời cũ. Chúng ta bị giằng co từ hai phía. Ḿnh muốn sống trong Chúa, nhưng thấy sống trong tội vẫn dễ chịu hơn. Biết ḿnh đi lạc đường, nhưng ngại đổi hướng. Lương tâm hay day dứt, nhưng lại hoảng sợ trước những cố gắng cần thiết. Cứ do dự, chần chừ măi, rồi rốt cuộc chẳng có ǵ mới xảy đến, vẫn giữ nguyên t́nh trạng cũ. Lại một Giáng Sinh nữa qua đi mà Chúa vẫn không đến được và đời ḿnh vẫn như cũ.

Lựa Chọn Quyết Liệt

Chúng ta không thể vừa mừng Giáng Sinh vừa lẩn tránh Thiên Chúa. Mỗi người được đặt trước một lựa chọn quyết liệt: hoặc chấp nhận cuộc hoán cải hoặc đóng cửa để không cho Chúa vào. Mừng Giáng Sinh hay không là ở chỗ đó.

Mừng Giáng Sinh không phải chỉ là hát một cách vô tư “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời . . .” mà là ra khỏi đêm đông lạnh lẽo của cuộc đời tội lỗi, của lối sống nguội lạnh. Cần nắm lấy thời cơ, chụp lấy dịp may mà thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa xin hăy đến – V́ hồn con đă sẵn sàng rước Chúa . . .” Con không thể sống như trước nữa. Xin Chúa hăy vào. Xin chữa lành hồn con. Những nhát dao, nhát kéo của Chúa thật đáng sợ v́ làm đau điếng. Nhưng rồi con sẽ được hồi sinh. Một đời sống mời sẽ bừng lên. Chính là sự sống mà Chúa đă đem đến cho thế giới này.

Xưa kia Chúa đă sinh trong máng cỏ. Nay xin Chúa sinh ra trong các tâm hồn tín hữu.
 LM Giuse Nguyễn Văn Tuyên đă từng phụ trách cộng đoàn Regina Mundi. Ngài qua đời năm 1999 ở Việt Nam

• • •

Father in heaven,

Our hearts desire the warmth of your love and
our minds are searching for the light of your Word.

Increase our longing for Christ our Savior and give us the strength to grow in love, that the dawn of his coming may find us rejoicing in his presence and welcoming the light of his truth.

• • • 

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album