We are called to preach the Gospel, sometimes with words - St Francis of Assisi


 


 

Huấn ức


  Học biết yu thương Thin Cha dưới sự hướng dẫn của thnh I-Nh
  Sống Trong Tnh Yu Thin Cha
  Thin Cha muốn ti lm g by giờ?
  ừng qa tham lam
  Mẹ Maria phc m ha chnh ngi
  Con đang tm Mẹ con
  Phc cho ai tm Thnh Cha v đem ra thực hiện
  L thư Ging Sinh
  Sa Mạc
  Căn bệnh nguy hiểm
 
Thập ga hiệp nhất chng ta với Cha
  Chấp nhận đau khổ trong yu thương
  Mời Gọi v Sai i

 

 

 
Trang chnh Huấn ức
 
   
 

Phc cho ai tm thnh Cha
v đem ra thực hiện

   
 

   
 

Gildo Dominici, SJ

Cc bạn thn mến,

       Hm qua, tại Garden Grove, trong khi viết l thư ny th điện thoại reng: c một ng xin php ti cho ng đến để xưng tội. Vi pht sau cả hai vợ chồng ng cng đều đến. Hai ng b đều lớn tuổi, ng đ chống gậy. Họ muốn xưng tội trước khi dự đm tang của em trai ng tại một chỗ gần đy. "Em trai con chết bất thnh lnh. Con cũng sợ chết nữa. Nhưng đ l thnh Cha."
       Khi nghe cu đ, tr ti lin tưởng đến lời chc phc m ti đang viết : "Phc cho ai nhận biết thnh Cha v đem ra thực hiện." Cha Gisu lin kết của Cha Ngi với niềm vui v hạnh phc; trong khi chng ta, những người Kit hữu, lin kết Cha với những g đau khổ, buồn chn, tiu cực: bệnh tật, tai nạn, chết chc, v.v. . . t khi chng ta lin kết Cha với niềm vui, hạnh phc v thnh cng. iều đ chứng tỏ ci nhn về thực tại chng ta xa với tinh thần v ci nhn của Phc m về cuộc sống mnh.
       Cha Gisu mang đến thế gian Tin Mừng l Thin Cha yu thương chng ta như một người cha hay một người mẹ v Ngi muốn chng ta được cứu rỗi: "Vng, Thin Cha đ qu yu thương thế gian đến nỗi ban Con Một mnh cho thế gian, để hết những ai tin Người th khng hư mất m cn được sự sống đời đời." (Gioan 3, 16). của Cha l những g hon ton tch cực, bởi v Ngi muốn chng ta chia sẻ sự sống, tnh yu v hạnh phc với Ngi. Cu ni trn bao gồm những chn l căn bản m chng ta cần ch tới.
       1. iều thứ nhất l Cha c một chương trnh cho mỗi người chng ta: "Một người kia c hai con trai. ng ta đến ni với người thứ nhất: Ny con, hm nay con hy đi lm vườn nho. N đp: Con khng muốn đu! Nhưng sau đ, n hối hận, nn lại đi. ng đến gặp người thứ hai, v cũng bảo như vậy. N đp: Thưa Ngi, con đy! nhưng rồi lại khng đi." (Mt 21:28-31). Thin Cha c một việc cho mỗi người chng ta, một sứ mạng cho tất cả chng ta. Tuy nhin, điều căn bản nhất l Cha khng phải cho chng ta lm một việc g, nhưng trước tin chng ta phải l v trở thnh một người. Chng ta được ku gọi để trở nn giống Cha Kit, hnh ảnh của Cha Gisu: "Anh chị em phải mặc lấy con người mới, tức l người đ được dựng nn giống như Thin Cha trong sự cng chnh v thnh thiện (phs 4,24); được gọi để tham dự vo sự sung mn của Cha: "Chớ g Cha Kit ngự trị trong lng anh em đm rễ su trong tnh yu thương v xy dựng vững bền trn đ . . . như vậy, anh chị em sẽ được trn đầy sức sống của Thin Cha. . ." (phs 3:17-19); ni một cch khc, chng ta được tạo dựng để trở thnh con trai v con gi của Cha.
       2. Sự thật thứ hai l chương trnh của Cha cho ta khng phải l một định mệnh, một số mạng đ an bi m chng ta khng chạy thot được, nhưng Cha mang cho chng ta một kho tng tnh yu v sự sống, nn sự tự do của chng ta đối ph ci g cũng v cng; c thể chấp nhận hoặc từ chối ci g v gi như hai người con trai trong dụ ngn theo Phc m thnh Mathu vừa kể trn. Người thanh nin giu c trong Phc m khng chấp nhận lời mời gọi tnh yu của Cha cho anh (Mc. 10:21-22).
       3. Sự thật thứ ba l chương trnh m Cha dnh cho mỗi người chng ta cấu tạo nn căn tnh của chng ta. Sự thật c biệt đ tạo nn chnh con người. Ơn gọi của chng ta khng phải l những g thm vo từ bn ngoi như khi Cha dựng nn chng ta, rồi mới gọi chng ta. Khng phải vậy ! Ngi tạo dựng nn ta bằng cch mời gọi ta, bằng cch chỉ định cho mỗi người chng ta một dự tnh, một nghĩa, một chương trnh cho cuộc đời chng ta. Ngi ban cho mỗi người chng ta một số tnh tnh, ti năng, khuynh hướng gip chng ta hướng tới việc thực hiện chương trnh của Cha trn chng ta. Do đ ơn gọi của chng ta l c tnh của chng ta, l chnh con người thật của chng ta. Ta c thể từ chối lời mời gọi của Cha, nhưng nếu từ chối sẽ bị thiệt hại nhiều trong sự pht triển con người chng ta. Khi từ chối Cha cho ta, l chng ta tự chối bỏ mnh. Khi hnh động tch rời khỏi Cha, nguồn duy nhất của chng ta, l chng ta tự ph hủy căn tnh thực của mnh. Thin Cha được v như mặt trời chiếu dọi hng tỷ tia sng đến tri đất; Cha v tnh yu của Cha tạo nn hng tỷ người nam v người nữ, mỗi người được dựng nn một cch đặc biệt. Mỗi người c thể l một tia sng mặt trời nếu họ biết thực hiện Cha trong cuộc sống của họ.
       4. Sau cng, chương trnh của Cha trn chng ta bao gồi mọi chi tiết của cuộc sống chng ta: mọi tư tưởng, tnh cảm, hnh động của chng ta đều ha nhịp hoặc ngược lại với lời mời gọi của Cha. Do đ vo mỗi giy pht chng ta chọn lựa, hầu hết l v thức, Cha v Cha hay chng ta v của chng ta. Khng c hnh động no của chng ta m khng thin lệch.
       Từ đ suy ra chng ta thấy Cha rất quan trọng đối với hạnh phc v sự xy dựng cho cuộc sống chng ta. Dầu vậy, chng ta t khi nghĩ đến điều đ: nhiều người trn thế giới ny bận rộn, tự sắp xếp lấy cuộc sống của mnh m khng hề nghĩ đến của Cha trong đ. Hậu quả thật r rng: thất vọng, hư hỏng, v phc, cuộc sống lng ph hay v nghĩa, tự tử hay ghiền thuốc phiện v. v.
       ến đy, cu hỏi rất r rng thường hay đến với chng ta trong lc đi Linh Thao l lm sao chng ta biết được Cha. Hầu hết thanh nin nam nữ gặp kh khăn về điều ny: họ bỏ ra nhiều năm để chờ đợi (khng lm g hết) để tm hiểu Cha trong cuộc sống của họ.
       Trong l thư ny, cha khng thể cho một trả lời đầy đủ về cu hỏi trn. Cha chỉ giới hạn trong những điểm căn bản sau đy:
       1. Lm thế no biết được Cha muốn gọi ti ở bậc sống no, lập gia đnh hay đi tu?
         a./ ầu tin, bạn đ cần cầu nguyện. Cầu nguyện l nguồn nh sng v khn ngoan. "Ai xin sẽ được, ai tm sẽ thấy" (Luca 11,10). Tuy nhin như khi chng ta học hỏi được trong lc đi Linh Thao, chng ta cần lm quen với sự lắng nghe những g Cha muốn ni với chng ta. như Maria, chị của Lazarus "ngồi dưới chn Cha v lắng nghe Lời Cha." (Luca 10,39). Lắng nghe Cha ! Quả thật l một nghệ thuật cần thiết để học !
         b./ ọc Lời Cha, đặc biệt l Phc m. Chng ta thường bị xo trộn bởi những tiếng ồn o cả bn trong lẫn bn ngoi v chng ta thường bị mất đi khả năng để đến tiếng Cha. ọc Lời Cha l một liều thuốc chống lại những tiếng ồn o của thế gian. Kết hợp với cầu nguyện, Lời Cha sẽ gip chng ta trở thnh ha nhịp với tiếng ni v của Cha.
         c./ Nếu thực sự ơn gọi của chng ta nằm trong chnh con người của chng ta, th chng ta nn để đến những khuynh hướng của chng ta, những ước muốn, thi độ hoặc tranh chấp; những tc động lẫn nhau giữa nguồn an ủi hay sầu no như thnh I-Nh đ dạy chng ta trong phn biệt thần loại. Cha xin chia sẻ với cc bạn kinh nghiệm của chị Chiara Lubich, sng lập vin của Phong Tro Focolare. Cảm thấy yu Cha, chị ta muốn yu Ngi với tất cả tấm lng của chị v chị muốn hy sinh tất cả cho Ngi, chị nghĩ con đuờng tốt nhất để từ bỏ mọi sự l chn chặt cuộc đời chị trong một dng kn, như thế chị mới c thể từ bỏ gia đnh, tương lai, tự do của chị v tất cả mọi thứ khc. Vo dịp lễ vọng Ging Sinh năm 1943, khi chị được 23 tuổi, l lc chị Chiara phải chiến đấu dữ dội: một đng chị cảm thấy một sự gh sợ kinh khủng về việc trở thnh một nữ tu dng kn, đng khc chị lại muốn yu Cha trn hết mọi sự. Sau cng, muốn của chị chinh phục được tnh cảm của chị v chị quyết định vo tu dng kn. Tuy nhin, khi chị chia sẻ quyết định với cha linh hướng, ng ta ni quyết định của chị đi ngược lại với của Cha cho chị. Chị học được: yu Cha nhiều l lm theo Cha.
         d./ Chng ta cần c linh hướng. Kinh nghiệm của Chiara cho chng ta thấy quyết định của chng ta nhiều lc sai. Chng ta cần một người linh hướng để chng ta by tỏ một cch thng suốt, tm sự tất cả v ghi nhận kiến của linh hướng.
       2. Lm thế no biết được Cha trong những chi tiết của cuộc sống hằng ngy ?
         a./ Những bổn phận trong đấng bậc của chng ta l một điều r rng về của Cha cho ta. Bạn l chồng, l vợ, l sinh vin, l nhn vin, l gio dn trong hội đồng gio xứ v.v. . . ; bổn phận của bạn trong gia đnh, ở sở lm, ở trường học, trong x hội, trong gio xứ l Cha cho bạn; bạn cần phải chu ton bổn phận của mnh như một hnh vi thờ phượng v yu mến Cha.
         b./ Chng ta cần thanh luyện tm hồn, v chỉ c tm hồn trong sạch mới c thể nhn thấy Cha (Mt. 5,8). C nghĩa l chng ta phải sống cuộc sống mnh theo tinh thần Phc m v khng theo tinh thần của thế gian ny. Chng ta c sch Phc m v chng ta c Phc m sống động trong tri tim của chng ta l Cha Thnh Thần; khi sống theo lời Phc m của Cha từng cht một, Thnh Thần Cha sẽ ngự trị trong tm hồn chng ta v điều khiển cuộc sống của ta v cho ta biết Cha để ta thực hiện.
       Giai đoạn đầu muốn của chng ta hon ton hướng về thế gian v chng ta chưa để đến của Cha. Lc đ chng ta sống một cuộc sống tội lỗi.
       Giai đoạn thứ hai bắt đầu sau một kỳ tĩnh tm hoặc một tai nạn hay một hồng n đặc biệt của Cha: giai đoạn ny dẫn ta đến gần Cha hơn. Lc nầy của chng ta c hai hướng đi: đ vẫn nghing về thế gian, nhưng đồng thời cũng hướng về Cha, thi độ đ l: "Ti vẫn cn thưởng thức tạo vật ny cho đến khi Cha cn cho php." Phần đng cc Kit hữu sống trong giai đoạn ny, tội lỗi đi khi xảy ra.
       Giai đoạn thứ ba bắt đầu khi người đ quyết định, cng với ơn Cha, khng những từ bỏ tội lỗi, m cn sống một cuộc sống đầy yu thương. Người ny từng cht một sẽ thanh tẩy ước muốn của họ nhờ ơn Cha gip sức, loại bỏ dần dần khuynh hướng hưởng thụ thế gian cho đến khi chỉ cn nơi người ny sự thc đẩy hướng về Cha. Người ny hon ton ha nhịp với Cha, v với tiếng ni của Thnh Thần: đối với người ny, nhận tiếng Cha khng cn l một vấn đề nữa. Giai đoạn ny l giai đoạn tnh yu tuyệt hảo lin kết với việc thực hiện Cha một cch hon hảo. Cha sẽ hướng dẫn cuộc sống của người ny trong từng chi tiết nhỏ nhặt nhất.
         c./ "Hy yu thương nhau" (Gioan 13,34) l Cha. iều đ tạo nn cho chng ta một nh sng tuyệt vời để phn biệt đu l Cha: chng ta biết rằng yu thương lun lun l của Cha, ch kỷ lun lun đi ngược lại với của Cha. Chng ta hy cng nhau đầu tư thật nhiều những cố gắng v nghị lực của mnh, chng ta hy cng nhau gắng sức để học biết yu v chng ta sẽ biết phải lm thế no để thực hiện Cha.
       Ti biết yu thương v Cha (cần thiết) khng phải l những g dễ dng để thực hiện đối với bản chất ch kỷ của chng ta. Tuy nhin chng ta c một nguồn yu thương bn trong tri tim của chng ta: đ l Cha Thnh Thần đang hướng dẫn v tăng sức mạnh cho chng ta.
       Lời nguyện v cầu chc của cha l từng cht một, chng ta sẽ loại bỏ con người tội lỗi của chng ta, loại bỏ tn thế gian của chng ta (Gildo, Hng Lan . . . ) dần dần sẽ mặc lấy con người mới v tn thật của chng ta: Ti l của Cha trn ti ! Ti l con người thật như khi Cha với tnh thương bao la v lng thương xt đ tạo dựng v ước mơ cho ti !

Cha Gildo Dominici S.J.
(Thư Tuyn y - Trch trong ồng Hnh, thng 10 năm 1989)

 

 


It is not enough to do the will of God because His will is unavoidable.   
   Nor is it enough to will what He wills because we have to.
   We have to will His will because we love it.
   Yet it would be a false idea of perfection for an imperfect person suddenly to try to act with a perfection he does not possess. It is not the will of God that we should obey Him while at the same time telling lies about our interior dispositions.
   If our dispositions are bad, let us ask Him to make them better, but let us not tell Him that they are really very good.
   Still less is it enough to say, "Thy will be done" and then do the opposite. It is better to be like the son in the parable, who said, "I will not" (Mt 21:28), but afterward went to work in the vineyard, than to be like the other one who said, "I go, sir," and then did not obey.

Thomas Merton
(No man is an island)

 

 
         
    Đồng Hnh l ai? Tổ Chức | Ti Liệu | Lịch Trinh LT | Bo H | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album