We are called to preach the Gospel, sometimes with words - St Francis of Assisi


 


 

Huấn Đức


 • Học biết yêu thương Thiên Chúa dưới sự hướng dẫn của thánh I-Nhă
 • Sống Trong T́nh Yêu Thiên Chúa
  Thiên Chúa muốn tôi làm ǵ bây giờ?
 • Đừng qúa tham lam
  Mẹ Maria phúc âm hóa chính ngài
 • Con đang t́m Mẹ con
  Phúc cho ai t́m Thánh Ư Chúa và đem ra thực hiện
  Lá thư Giáng Sinh
  Sa Mạc
  Căn bệnh nguy hiểm
 
Thập gía hiệp nhất chúng ta với Chúa
  Chấp nhận đau khổ trong yêu thương
  Mời Gọi và Sai Đi

 

 

 
Trang chính Huấn Đức
 
   
 

Con Đang t́m Mẹ con ...

   
 

   
 


“...N
ăm 1949 chúng tôi hiểu được đôi điều mới về Mẹ Maria. Sự hiểu biết đầu tiên là thấy Mẹ Maria chính là Lời Chúa sống động; Ngài được mặc bằng Lời Chúa. Mẹ Maria là Phúc Âm hằng sống. Nếu Ngôi Lời là vẻ đẹp, là sự chói ngời của Chúa Cha, th́ Mẹ Maria là một thụ tạo với bản chất là Lời Chúa và Người có vẻ đẹp không ai sánh bằng.
       Việc Mẹ Maria chính là Lời Chúa sống
động được nói lên rơ ràng nơi bài ca chúc tụng (Magnificat); bài ca độc đáo v́ những câu Kinh Thánh trong đó. Điều này cho thất rơ ràng Mẹ Maria được nuôi dưỡng bằng Kinh Thánh đến độ Người có thói quen dùng Lời Kinh Thánh...
       Sự hiểu biết này (Mẹ Maria là Lời Chúa
được thực hiện) đă đánh động chúng tôi rất sâu xa... Trong tính cách đắc biệt và toàn thiện của Người, Mẹ Maria nói lên điều mọi người Kitô hữu phải trở thành: đó là một Kitô khác, là sự Thật, là Ngôi Lời, từ con người mà Thiên Chúa đă ban cho họ...”

       Đây là kinh nghiệm của bà Chiara Lubich về Mẹ Maria. Mẹ Maria là Phúc Âm được hoàn toàn đem thực hiện (She is the Word of God perfectly put in practice). Kể cả anh chị em Tin Lành cũng chấp nhận cái nh́n này về Mẹ Maria. Khi nh́n vào Mẹ, chúng ta thấy kết quả của Phúc Âm đă được đem thực hiện: từ Phúc Âm được sinh ra một con người cao đẹp, giống như Chúa Giêsu hay là một cộng đoàn như Gia Đ́nh Nazareth.
       Đây chính là điều mà Mẹ Maria mong ước nơi chúng ta, là con cái của Mẹ: sống Lời Chúa, sống theo tinh thần Phúc Âm, chứ không phải theo logic của thế gian. Đó có nghĩa là sống như chính Mẹ đă sống. Nói một cách khác, Mẹ muốn chúng ta phúc âm hóa lối sống chúng ta.

Người sẵn sàng giúp chúng ta trong việc này!

• • •

Lúc đó chừng bảy giờ tối, Linh mục chánh xứ vào nhà thờ để đóng cửa. Cha đi khặp khễnh v́ tuổi già. Tới gần cửa, linh mục thấy một em bé chừng sáu tuổi đang đứng trong bóng tối nhà thờ.
     - Con
đang làm ǵ đấy?
     - Con...
đang t́m mẹ con!
     - T́m mẹ con? Con thấy rơ
đây không c̣n ai nữa. Về nhà đi, giờ này chắc mẹ con đang dọn cơm cho con.
     - Không! Bà ở nhà không phải là mẹ con! Em bé trả lời với giọng mạnh mẽ.
     Linh mục tiếp tục nói với giọng êm dịu hơn v́ phỏng
đoán một thảm trạng trong gia đ́nh em bé.
     - Trời ơi! Nếu mẹ con không ở nhà, sao con
đến đây t́m ngài?
     - V́ các bạn con
đi học giáo lư nói rằng tại nhà thờ có Mẹ của tất cả mọi người.
     - Đâ
y ah?... Đúng. Con nói đúng lắm! Đây có Mẹ của tất cả mọi người. Cha sẽ cho con xem Mẹ con, mời con theo cha.
     Linh mục cảm thấy rất cảm
động v́ lời nói và sự khổ tâm của em bé ngây thơ đó. Cha cầm tay em, đưa nó đi trong ánh chạng vạng của nhà thờ đến trước tượng Đức Mẹ Maria bên cạnh bàn thờ. Cha mở đèn, đột nhiên xuất hiện trong ánh sáng khuôn mặt êm dịu và mỉm cười của Mẹ Maria, đâu đội triều thiên mười hai ngôi sao sáng láng.
     - Con thấy chưa?
Đây là Mẹ của tất cả chúng ta, là Mẹ của Chúa Giêsu... Con muốn cầu nguyện với cha xin Mẹ cho người đàn bà không phải là mẹ của con rời nhà con và đừng bao giờ trở lại nữa được không? Linh mục và em bé đọc vài kinh “Kính mừng...” sau đó em ra về.
       Tám ngày sau, một người
đàn ông cũng vào nhà thờ và quỳ xuống trước tượng Đức Mẹ Maria cầu nguyện. Sau đó ông xin gặp linh mục và nói:
     - Con mới
đuổi đi người đàn bà không phải là vợ con đi! Đây là cái ǵ vượt trên sức con... Chỉ nhờ sức mạnh Mẹ Maria đă ban cho con, con mới đủ can đảm trở về với vợ con. Xin cha thêm lời cảm tạ Đức Mẹ với con...

(Fr. Mariano from Turin)

• • •

       Ông bố của em bé đă đến sùng kính Mẹ Maria sau khi ông đă đổi mới lối sống của ông. Mẹ Maria không phải chỉ phúc âm hoá chính Ngài thôi, mà c̣n muốn giúp chúng ta sống theo ư Chúa, theo tinh thần Phúc Âm. Khi sống theo Phúc Âm, chúng ta trở nên giống như Đức Giêsu. V́ thế, có thể nói rằng nhiềm vụ của Mẹ Maria trong Giáo Hội là khắc ghi h́nh ảnh Chúa Giêsu trong tâm hồn chúng ta.
       Mẹ Maria mong muốn nơi chúng ta
điều này nhất; đó là biến h́nh tâm hồn chúng ta thành h́nh dáng Đức Giêsu. Nếu chúng ta lo sùng kính Mẹ Maria bằng dâng hoa, rước kiệu, lần chuỗi, đi hành hương Thánh Mẫu... mà đồng thời không lo phúc âm hóa tâm hồn ḿnh, th́ chúng ta không đẹp ḷng Mẹ, ta làm cho Mẹ bất măn về chúng ta.
       Hai thánh N
ăm và Sáu nà chúng ta nên xét ḿnh: Mẹ Maria đới với tôi là ai? Một Đấng mà phải sùng kính bằng hoa, lần chuỗi...chăng? Một Đấng mà chúng ta cầu xin khi cần một điều ǵ đó? Hay Người là mẩu mực mà ta cố gắng bắt chước trong đời sống hàng ngày? Việc sùng kính Mẹ Maria có giúp ḿnh thay đổi không? Có giúp ḿnh thấm nhuần tinh thần Phúc Âm không?
       Chúng ta phải lo sống như Mẹ Maria v́ Ngài là h́nh ảnh hoàn thiện nhất của
Đức Giêsu. Bằng cách nào? Bằng cách sống thinh lặng, khiêm nhường, hiền lành, trong sạch, yêu thương, quên chính ḿnh... Đây là chương tŕnh cho cả đời sống chúng ta!

Thân ái,
Gildo Dominici, SJ

(Trích báo Đồng Hành - tháng 5 và 6/1992)

 

• • •

O you souls who wish to go on with so much safety and consolation, if you knew how pleasing to God is suffering, and how much it helps in acquiring other good things, you would never seek consolation in anything; but you would rather look upon it as a great happiness to bear the Cross of the Lord.

St John of the Cross

• • •

 
         

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album