I have called you by name. Fear not! I have redeemed you. You are mine! - Isaiah 43:1-7


 


 

Huấn Đức


 • Học biết yêu thương Thiên Chúa dưới sự hướng dẫn của thánh I-Nhă
 • Sống Trong T́nh Yêu Thiên Chúa
  Thiên Chúa muốn tôi làm ǵ bây giờ?
 • Đừng qúa tham lam
  Mẹ Maria phúc âm hóa chính ngài
 • Con đang t́m Mẹ con
  Phúc cho ai t́m Thánh Ư Chúa và đem ra thực hiện
  Lá thư Giáng Sinh
  Sa Mạc
  Căn bệnh nguy hiểm
 
Thập gía hiệp nhất chúng ta với Chúa
  Chấp nhận đau khổ trong yêu thương
  Mời Gọi và Sai Đi

 

 

 
Trang chính Huấn Đức
 
   
     
 LM Julian Thành, SJ
 

   
  Thần Lành là tinh thần của Chúa Cha và của Chúa Con. Thần Lành có ảnh hưởng rất mạnh nơi một số người, đoàn thể, cũng như trong tác phẩm văn hóa, nghệ thuật ... Lối hoạt động của Thần Lành rất đơn giản, chẳng kiêu căng, sang trọng, hay tự ái. Thần Lành luôn luôn thẳng thắn, phân biệt rơ ràng thiện ác và chỉ chúng ta làm lành tránh dữ, không chấp nhận lời suy nghĩ mơ hồ, không có lập trường. Thần Lành thắp trong ḷng chúng ta những t́nh cảm chân thật, sâu xa và trong sạch. Dưới ảnh hưởng của Thần Lành chúng ta sẵn sàng nh́n nhận lỗi lầm của chính chúng ta và đồng thời biết tha thứ những thiếu xót của tha nhân và cộng tác với họ. Nhờ ảnh hưởng của Thần Lành, chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh trạng huống nào, vẫn yêu đời và tin tưởng nơi ngày mai.

Thần Lành muốn chúng ta sống một cuộc sống dồi dào, biết săn sóc và khai thác sức khoẻ thể chất. Dù chúng ta có bệnh tật hoặc bắt đầu cảm thấy già yếu, Thần Lành vẫn khích lệ chúng ta hoạt động luôn. Theo ảnh hưởng Thần Lành chúng ta kiên nhẫn học hỏi luyện tập khả năng chuyên môn và hăng hái mang những khả năng đó để làm việc, phụng sự. Ở trong Thần Lành, chúng ta rộng lượng và trung thành chứ không ích kỷ hoặc bị sai lầm; chúng ta nh́n nhận cái yếu đuối và hối cải một cách chân thật.

Thần Lành là bạn tốt của con người, luôn luôn thôi thúc con người lớn lên, sản xuất và yêu thương mọi người. Thần Lành là Đấng Chân Lư, chẳng bao giờ lừa gạt, bỏ rơi hoặc làm chúng ta mất niềm cậy trông. Theo ảnh hưởng của Thần Lành, chúng ta hiểu biết Thiên Chúa, ưa thích đọc sách đạo, cầu nguyện, tĩnh tâm và tiếp xúc với những ai sống gần gũi Thiên Chúa một cách chân thật, thân t́nh.


Thần Dữ là tinh thần trái nghịch với Thần Lành, v́ nguồn gốc của nó là ma qủi và nó là kẻ ghen ghét, gian ác, giả dối từ ban đầu. Thần Dữ không phải do Thiên Chúa dựng nên, mà do ḷng kiêu ngạo, ích kỷ của nó, đă từ khước sự thật, ḷng ngay thẳng hiền lành và t́nh yêu. Tức là nó khước từ Thiên Chúa. Ảnh hưởng của Thần Dữ rất mạnh nơi một số người, các tác phẩm nghệ thuật, văn hóa, báo chí, phim ảnh ... Thần Dữ đă thấm nhuần thế gian ngay từ ban đầu, và trong thời đại này Thần Dữ là hồn của xă hội Cộng Sản cũng như Tư Bản. Đồng minh trung thành và nguy hiểm nhất là xác thịt và ḷng tham vọng ích kỷ của chính chúng ta.

Để lấy ḷng và quyến rũ chúng ta, Thần Dữ luôn luôn đề cao khả năng cũng như ḷng hy sinh, cố gắng của ḿnh trong khi chẳng ai thèm để ư, thông cảm và biết ơn. Thần Dữ làm đẹp ḷng, vừa ư chúng ta bằng cách minh bạch, biện bạch những sai lầm của chúng ta và làm cho chúng ta hoàn toàn không nhận ra những ẩn ư xấu xa trong hành động của ḿnh. Nếu chúng ta hùa theo các đam mê (cờ bạc, xác thịt, rược chè say sưa ...), phí phạm sức khỏe, tổn hại danh dự và hạnh phúc gia đ́nh, Thần Dữ vẫn luôn luôn t́m cách trấn an, vỗ về chúng ta và đổ lỗi vào người khác. Nó dùng uy quyền, sang trọng để lôi cuốn và thuyết phục chúng ta.

Như chúng ta đă thấy trong phần trên Thần Lành luôn luôn tôn trọng nơi chúng ta quyền tự do chọn lựa và quyết định. Thần Lành chỉ đến với chúng ta với sức hấp dẫn của sự thật, hiền lương và yêu thương. Nhưng Thần Dữ th́ trái hẳn, cứ luôn cố gắng lôi cuốn chúng ta chạy theo những đam mê và nhu cầu xấu xa bằng mọi cách như hứa hẹn, khen ngợi, đe dọa, lừa bịp dối trá. Mặc dù nó chẳng bao giờ có thể ban cho chúng ta hạnh phúc toàn vẹn mà nó hứa. Khi chúng ta nghe Thần Lành và làm những việc tốt như tĩnh tâm, cấm pḥng, giúp đỡ người nghèo, tha thứ kẻ thù, chúng ta hưởng một b́nh an sâu xa, một niềm vui dồi dào mà chính chúng ta không hề mong ước đạt lấy. Trong khi, nếu lỡ chúng ta chạy sa vào những cạm bẫy của Thần Dữ và thoả măn những đ̣i hỏi của đam mê, hoặc đoạt mua được những món làm thoả ḷng tham lam của chúng ta, chúng ta cảm thấy tâm hồn trống rỗng và đầy chán nản.

Thần Dữ có thể bắt đầu ảnh hưởng chúng ta lúc chúng ta đang thành công và hăng hái, say sưa hoạt động.  Lúc đầu chẳng ai cảm thấy sức tiêu diệt và ác ư của những hành động, tranh chấp, trả thù, dâm dục, ... đối với chính chúng ta cũng như đối với tha nhân.  Tiếp tục chạy theo và sống theo những đ̣i hỏi sai lầm ấy, một ngày kia, trong tương lai, chúng ta sẽ bắt đầu gặt hái những hậu qủa đáng tiếc, đau buồn: sức khỏe kiệt quệ, gia sản thiếu hụt, túng kém, tiếng tốt, t́nh yêu, gia đ́nh và bè bạn ... lúc đó đột nhiên Thần Dữ thay đổi chiến thuật: thay v́ trấn an, nó kết án chúng ta một cách nghiêm khắc; thay v́ mang lại tiếng cười vô tư, nó đẩy chúng ta xuống vực thẳm của tuyệt vọng.  Kẻ yêu đời một cách kiêu ngạo hôm qua hôm nay biến thành một người hay bực ḿnh, ghét bỏ mọi người và coi thường chính bản thân ḿnh.  Nạn nhân của các đam mê, nó bắt đầu ư thức hoàn cảnh vô phương thoát khỏi của kẻ đă bị nô lệ hóa vào cuộc sống hưởng thụ, lười biếng, ích kỷ.  Tấm ḷng rơi vào hỏa ngục ngay ở trên trần gian này và dưới ảnh hưởng của Thần Dữ luôn luôn giả dối, lừa bịp ḿnh, nó tưởng rằng Thiên Chúa kết án và ruồng bỏ nó đời đời ... Nếu không thoát tay Thần Dữ, chúng ta càng ngày càng hạ ḿnh xuống và gây hoang mang, xáo trộn trong gia đ́nh và cộng đoàn.

Ánh sáng và sức giải phóng của Thiên Chúa, là cha vô cùng nhân từ, luôn luôn bên cạnh chúng ta, Ngài mong chúng  ta lên đường quay về.  Trong ngày Chúa hiện xuống chúng ta xác định lại niềm tin nơi Cha nhân hiền, không bao giờ từ chối Thánh Thần của Ngài cho bất cứ ai thành thật nguyện xin và mong ước. Chúa Cha tỏ quyền năng Chúa ra, nhất là trong lúc tha thứ và thương xót và Ngài vô cùng mừng rỡ, hân hoan mỗi lần chúng ta, nhờ Thánh Thần Ngài, từ cọi chết và tội lỗi sống lại.

Edmonton, Lễ Hiện Xuống 1984
LM Julian Thành, SJ
(Đồng Hành - Năm thứ 6, số 6)
 

 

• • •

You, O eternal Trinity, are a deep sea, into which the more I enter the more I find, and the more I find the more I seek. The soul cannot be satiated in your abyss, for she continually hungers after you, the eternal Trinity, desiring to see you with the light of your light. As the hart desires the springs of living water, so my soul desires to leave the prison of this dark body and see you in truth.

St Catherine of Sienna

 

• • •

 
         

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |