Thao Luyện Nhẹ Nhàng


Why and how to do the Lightworks

Tôi thao luyện nhẹ nhàng
Who do you say I am?
Phút hồi tâm
Chia trí trong cầu nguyện
 


 

 
Trang chính TLNN

 
   
  Tôi thao luyện nhẹ nhàng
 
   
 Phẩm
 

   

Nhẹ nhàng như cơn gió thoảng của Chúa Thánh Thần, như gịng suối trong êm, bước chân và tiếng nói của Chúa trong mỗi con người, dịu dàng và đằm thắm, từ từ lắng vào tâm hồn tôi. Một tâm hồn tưởng chừng như đă hiểu biết nhiều về Chúa. Thật là xấu hổ khi nh́n lại những ngày đă qua. Tôi đă không biết thế giới này, cuộc đời tôi và tất cả những sự kiện xảy ra trong đời tôi đều do Thiên Chúa ban tặng như những món quà thật quư giá. Tôi nh́n thế giới này như tự nó có, như một sự hiển nhiên. Đức tin và ḷng trông cậy là những quà tặng mà tôi cũng không biết. Tôi hành động như một người yếu ḷng tin. Tôi tin có Chúa nhưng không tha thiết lắm, có cũng được mà không cũng chẳng sao. Tôi nh́n Chúa là Đấng thiêng liêng xa vời chứ không phải là sức sống của cuộc đời tôi. Thật là khó có thể tin được rằng Thiên Chúa đang để ư đến cả thế giới này và đến riêng từng cá nhân một cũng như riêng tôi. Làm sao tôi biết chắc là Thiên Chúa yêu thương tôi chân thành và đằm thắm như người mẹ hiền, kiên tŕ như người cha. Tôi không biết là Thiên Chúa đă yêu thương tôi, cho tôi những món quà. Ngài hiện diện và họat động liên tục trong những món quà để mang sự tốt lành đến cho tôi. Tôi nghi ngờ cách yêu thương của Ngài. Tôi không biết được Thiên Chúa mong muốn ǵ nơi tôi khi tôi có rất nhiều khuyết điểm, yếu đuối, ngoan cố, đam mê và tội lỗi. Làm sao Thiên Chúa có thể tạo dựng triều đại của Ngài giữa những con người không bền bỉ như tôi. Tôi không để ư đến nhu cầu của những người bên cạnh v́ tôi cũng có nhiều nhu cầu. Tôi cứ bị thất bại nên không dám hy vọng. Tôi không biết là tôi cần phải thay đổi liên tục. Tôi có những thói xấu, những chán nản, những cái không ưng ư trong đời sống, những người xung khắc với tôi, tôi muốn cắt đứt liên hệ và muốn tránh xa. Tôi giận và bất măn cuộc đời. Tôi chọn T́nh Yêu nhưng tôi không tha thứ, hay có tha thứ th́ cũng không dễ quên. Tôi bị thất bại liên tục, hết thất bại này đến thất bại khác, tôi chán ghét dối trá, những người nói hai lời, những vết thương ḷng không nói ra được và lâu dần đến khi mệt mỏi th́ cơn giận bừng lên. Khi cảm thấy bị đe dọa th́ tôi thiên về điều xấu thay v́ điều tốt. Tôi bị hiểu lầm, khi tôi không làm mà người ta cứ đề quyết là tôi làm sai. Tôi không nghĩ Chúa rất thương xót tôi, chậm bất b́nh và rất đỗi khoan dung. Tôi không biết cầu nguyện theo ư Chúa. Tôi không muốn làm cho người ta như làm cho Chúa. Tôi ích kỷ ghen hờn không nhận thấy Chúa trong mọi người và những sự vật xung quanh tôi. Khi vui tôi thấy có Thiên Chúa, tôi cám ơn Ngài. Nhưng khi tôi gặp nỗi buồn Thiên Chúa cũng vắng bóng, tôi hờn trách Ngài không thương tôi như tôi đă nghĩ, tôi không sống vui được, tôi nghĩ  làm sao cho có tiền bạc và không phải chịu những đau buồn của thế gian.
     Tôi theo 14 tuần thao luyện, tôi cầu nguyện theo chương tŕnh, theo cách đă được chỉ dẫn. Khi nhận được tài liệu tôi đọc nhiều lần phần Tôi Muốn Ǵ, các câu hỏi gợi ư, lời nguyện, v.v. chỗ nào tôi cũng thấy hay, sâu xa, cảm động ḷng người, từng lời, từng ư thấm nhập vào tâm hồn khi tôi đọc đi đọc lại nhiều lần, tôi thấy tim gan tôi được phơi bày ra, bao nhiêu nỗi buồn được hóa giải, thấy cuộc sống không c̣n khó khăn như trước, và nhờ theo đó Chúa Thánh Thần thương soi sáng hướng dẫn tôi qua những người trong nhóm. Tôi thường cám ơn Thiên Chúa và cũng luôn cám ơn những người trong nhóm đă giúp đỡ và cho tôi thấy được T́nh Yêu. Tôi thấy thời gian qua nhanh, con người tôi được đổi mới từ tư tưởng đến hành động. Chúng tôi cầu nguyện và chia sẻ với nhau trong T́nh Yêu Thiên Chúa. T́nh bạn, t́nh Chúa và t́nh người dễ yêu nhau và dễ được yêu thương. Chúng tôi sống theo cách cầu nguyện đó. Chúng tôi chia sẻ thật ḷng và tốt lành, chúng tôi phải cùng sống với người Anh Cả Giêsu dẫn đường cho chúng tôi.
     Giờ đây tôi thấy được bay trong T́nh Yêu Thiên Chúa. Tôi được Ngài ban ơn từ từ thay đổi con người tôi, ở đâu tôi cũng thấy được Ngài, nhất là những lúc tôi không vừa ư, trái ḷng. Vào những tuần cuối th́ tôi được tràn đầy những ơn mà Thiên Chúa T́nh Yêu đă dành sẵn cho tôi bằng ḷng thương xót và công nghiệp của Ngài. V́ tôi đă thay đổi nên tất cả xung quanh tôi đều được đổi thay. Từ con người, sự suy nghĩ, công việc, quan hệ gia đ́nh, hoàn cảnh của tôi vẫn không thay đổi, nhưng bản thân tôi có sự chịu đựng hơn. Trong đau khổ tôi nhớ đến Chúa của tôi cũng phải tử nạn rồi mới phục sinh. Tôi bằng ḷng đi theo chân Chúa T́nh Yêu và sẵn ḷng đón nhận những món quà Ngài dành cho người Ngài yêu. Tôi được ơn nhận biết sự hiện diện của Ngài, bằng xương, bằng thịt, máu cùng thiên tính của Thiên Chúa. Để khi tôi vui Ngài cũng vui, tôi buồn Ngài cũng buồn, tôi lo lắng Ngài cũng đang lo lắng với tôi như h́nh với bóng. Không rời xa nữa! Tôi được ơn nh́n thấy Chúa trong những người xung quanh tôi, những người tôi nh́n mà không có cảm t́nh, những người không ưa tôi. Tôi ước ao được ở bên Chúa suốt cuộc đời dù tôi hay quên Ngài. Chúa Giêsu là món quà hoàn hảo mà Chúa Cha trao tặng cho riêng tôi. Tôi vui mừng hớn hở v́ Chúa là T́nh Yêu, T́nh Yêu tuyệt vời mà Chúa muốn tôi biết nhận lănh và đem trao cho người khác.
     T́nh yêu là vui tươi, tin tưởng, cậy trông và yêu mến. Có Chúa tôi dễ nhẫn nhịn và tha thứ. Chúa luôn hoạt động trong tôi để tôi có được T́nh Ngài trong thân xác yếu đuối, và giúp tôi làm ḥa với người khác.
     Tôi cảm thấy thích sống với Thiên Chúa hơn. Cuộc đời c̣n lại này sẽ trở thành tươi đẹp, thú vị hơn mà tôi không t́m ở đâu được ngoài Thiên Chúa T́nh Yêu và những người trong nhóm chúng tôi. Tôi biết yêu là thế nào và tại sao tôi lại phải yêu thương như Chúa dạy. Tôi hát mừng và vui vẻ trong Chúa. Tôi phục vụ một cách quảng đại hơn. Chúa cũng ban cho tôi biết khiêm nhường và khoan dung hơn, biết rơ ḿnh và không để ư đến những việc xấu của người khác mà luôn t́m cái đẹp trong họ . Sống với Chúa từng giây từng phút tôi ra sức sửa đổi con người tôi mà không đ̣i người khác phải sửa đổi; biết rằng khó nhưng khi làm được một điều nào th́ tôi thấy vui hơn, một niềm vui khôn tả. Chỉ có Chúa thấy được niềm vui đó và tôi xin dâng cho Ngài. Khi gặp chuyện buồn tôi cũng dâng cho Chúa, tôi xin Ngài cho tôi thấy được Ngài trong những nỗi buồn đó.
     Lúc phải chọn một việc ǵ th́ tôi không biết phải làm sao. Được tiền bạc mà mất con cái th́ được ích ǵ. Tôi thưa cùng Chúa xin cho con được chọn Chúa, biết chọn Chúa, và xin cho con không quên Chúa trong những khi cần thiết.
     Mười bốn tuần thao luyện đă qua, tôi chưa hiểu hết nên cảm thấy tiếc nếu không được duy tŕ nhóm Thao Luyện Nhẹ Nhàng này. Tôi ao ước nhóm chúng tôi sẽ họp tiếp tục để ôn lại, học hỏi, chia sẻ và yêu thương nhau trong T́nh Yêu Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần phù trợ cho nhóm chúng con và những người đang đi theo chương tŕnh này.


(Trích Đồng Hành 3/2002)  "Who do you say I am?"  -  Trần Quân, SJ
  Phút hồi tâm  -  Huyền Đan
  A Most Excellent Ministry for Today  -  Company Magazine
  Why and how to do the Lightworks  -  Joe Tetlow sj, J Elizalde sj

 

• • •

Wherever... thou shalt be, pray secretly within thyself. If thou shalt be far from a house of prayer, give not thyself trouble to seek for one, for thou thyself art a sanctuary designed for prayer. If thou shalt be in bed, or in any other place, pray there; thy temple is there.

St. Bernard of Clairvaux

• • •

 

 

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |