Lord, grant that I may see Thee more clearly, love Thee more dearly, follow Thee more nearly - Spiritual Exercises #104

 
 

Trang Chính

 
 


Trích Tuần báo Công Giáo và Dân tộc, số 1547
(Tuần lễ từ 3.3 đến 9.3.2006)

VIỆC TRAO TRẢ TRUNG TÂM ĐẮC LỘ
CHO D̉NG TÊN


LÊ HỮU TUẤN thực hiện
 

 
 

 
 

“Một sự kiện có ư nghĩa về nhiều mặt”

ĐÓ LÀ NHẬN ĐỊNH CỦA LINH MỤC TÔMA VŨ QUANG TRUNG (LM.VQT), BỀ TRÊN GIÁM TỈNH D̉NG TÊN Ở VIỆT NAM VỀ VIỆC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỪA CÓ QUYẾT ĐỊNH YÊU CẦU NHỮNG CƠ QUAN ĐANG SỬ DỤNG CƠ SỞ TRƯỚC ĐÂY LÀ THƯ VIỆN CỦA TRUNG TÂM ĐẮC LỘ TRÊN ĐƯỜNG LƯ CHÍNH THẮNG BÀN GIAO LẠI CHO NHÀ D̉NG TRƯỚC NGÀY 30.6.2006.

CGvDT: Thưa cha, mấy ngày nay, giới Công giáo thành phố rất quan tâm đến thông tin Ḍng Tên sắp nhận lại cơ sở Thư viện Đắc Lộ cũ. Xin cha xác nhận chính thức thông tin này ?

Lm.VQT: Chính xác là như vậy. Và tôi nghĩ, chắc chắn đây là một tin vui không chỉ riêng cho Ḍng chúng tôi, mà c̣n của rất nhiều người Công giáo. Ít nhất là v́, Thư viện Đắc Lộ một thời đă ghi dấu nhiều kỷ niệm đẹp trong kư ức một số trí thức Sài G̣n.

CGvDT: Ḍng Tên Việt Nam vẫn xem nơi đây là “nhà Tổ” của ḿnh, cha có thể nói qua đôi chút về lịch sử của mảnh đất này ?

Lm.VQT: Như ai cũng biết, Ḍng Tên có mặt rất sớm ở Việt Nam, lối năm 1615, tức thời điểm những thừa sai đầu tiên đưa Tin Mừng vào nước ta. Tuy nhiên, đến năm 1773, khi Ḍng bị giải thể trên toàn thế giới, sự hiện diện này cũng không c̣n, dù Ḍng đă thiết lập lại từ năm 1814. Măi đến năm 1957, ḍng mới chính thức trở lại đất Việt và khu đất và nhà sắp được trao trả này lập cộng đoàn đầu tiên. Cùng với việc gầy dựng và phát triển lại tỉnh Ḍng Việt Nam, các linh mục Ḍng Tên lúc đó quan tâm nhiều đến công việc phát triển tri thức. Cụ thể là hỗ trợ những hoạt động liên quan đến nghiên cứu, học tập, sinh hoạt, hướng nghiệp…cho sinh viên và trí thức. Trung tâm Đắc lộ đă h́nh thành từ đây, là điểm để sinh viên, trí thức Sài G̣n ngày đó, không kể lương giáo, đến để sinh hoạt, vui chơi, nghiên cứu, học hành… Những tu sĩ Việt Nam đầu tiên của Ḍng Tên sau ngày trở lại Việt Nam cũng bắt đầu tu học và sinh sống trên mảnh đất này. Ḍng Tên ở Việt Nam lớn mạnh được như ngày hôm nay cũng xuất phát từ cái nôi Đắc Lộ. V́ vậy, nhà Ḍng vẫn xem đây là “nhà Tổ” của Ḍng Tên Việt Nam.

CGvDT: Trung tâm này không c̣n hoạt động từ thời điểm nào, thưa cha ?

Lm.VQT: Sau năm 1975, trong hoàn cảnh mới, Trung tâm Đắc Lộ hoạt động thêm một thời gian rồi tạm ngưng năm 1981. Toàn bộ cơ sở của Ḍng Tên ở địa điểm này, cho đến 1975 có thể chia làm 3 phần : 1. Khu vực Đài truyền h́nh Đắc Lộ và phim trường; 2. Khu Thư viện Đắc Lộ và những nhà sinh hoạt; 3. Khu Tu viện và giáo xứ. Ngay sau khi đất nước thống nhất, chúng tôi chủ động hiến khu Đài truyền h́nh Đắc Lộ và phim trường cũ cho Đài Truyền h́nh TPHCM để nơi đây tiếp tục công việc như chúng tôi đă từng làm, v́ xác định Nhà nước sẽ làm tốt hơn và phục vụ được đông đảo bà con hơn. Đến năm 1977, Đài Truyền h́nh thành phố có ư định mở một Viện nghiên cứu truyền h́nh và có nhă ư mượn khu 2. Nhà Ḍng đă đáp ứng yêu cầu này v́ việc nghiên cứu để phát triển truyền h́nh cũng từng nằm trong ước muốn của nhà ḍng trước đây nhưng chưa thực hiện được, nay có một tổ chức đứng ra làm là điều đáng quư nên chúng tôi sẵn sàng cho mượn. Vả lại, nhu cầu sử dụng mặt bằng của nhà Ḍng lúc đó cũng chưa lớn lắm. Do có những thay đổi về việc quản lư nhà nước, cụ thể là về cơ quan chủ quản của Đài truyền h́nh TPHCM nên Trung tâm nghiên cứu này lần lượt trực thuộc Bộ Văn hóa – Thông tin và Thể thao rồi Đài truyền h́nh Việt Nam, nhưng vẫn giữ chức năng như ban đầu. Vào thập niên 80, sau những biến cố ở nhà ḍng, phần c̣n lại (khu vực 3) tạm thời do UBND.TPHCM quản lư (sau này Báo Tuổi Trẻ sử dụng).

Năm 1999, một mặt do nhu cầu về chỗ ở của nhà Ḍng, mặt khác bởi có tin Trung tâm nghiên cứu Truyền h́nh sẽ dời về nơi khác nên chúng tôi đă làm đơn xin lại cơ sở Đắc Lộ cũ mà nay sắp được trao trả. Phần đất 1, do đă hiến và hiện tại vẫn được sử dụng đúng mục đích nên chúng tôi không đề cập đến.

CGvDT: Như vậy là quá tŕnh xin trả lại khu Thư viện Đắc Lộ cũng đă diễn ra khá lâu ?

Lm.VQT: Vâng, từ năm 1999 đến nay và cũng đă qua nhiều giai đoạn, đă có không ít những vui buồn. Tuy nhiên, tất cả đều được xếp lại khi chúng tôi đón nhận tin vui cuối cùng: Sẽ về lại nhà Tổ của ḿnh trong nay mai.

CGvDT: Chính xác là vào thời điểm nào, thưa cha ?

Lm.VQT: Đài truyền h́nh Việt Nam và nhà Ḍng đă có những bàn bạc cụ thể về thời điểm giao – nhận. Theo những người có trách nhiệm ở Đài th́ mặc dù trong quyết định của Thủ tướng, chậm nhất cho việc giao trả là ngày 30.6.2006, nhưng phía Đài muốn lễ bàn giao diễn ra trước ngày 30.4.2006. Chúng tôi đă có định ngày nhưng c̣n đợi gút lại lần cuối. Có một điều chắc chắn là nó sẽ diễn ra trước ngày 30.4 năm nay.

CGvDT: Nhà Ḍng đă đón nhận thông tin này như thế nào ?

Lm.VQT: Cả Tỉnh Ḍng Việt Nam lẫn Ḍng Mẹ ở Roma đều rất vui trước thông tin tốt lành này. Niềm vui lại được nhân lên gấp bội trong bối cảnh Tỉnh Ḍng Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm Ḍng Tên trở lại Việt Nam vào năm 2007. Những tu sĩ lớn tuổi trong ḍng, những người từng có thời gian dài gắn bó với Trung tâm Đắc Lộ th́ càng náo nức hơn v́ sắp trở về ngôi nhà cũ nhiều kỷ niệm của ḿnh.

CGvDT: C̣n với riêng cha ?

Lm.VQT: Tôi cho rằng đây là một sự kiện có ư nghĩa về nhiều mặt. Về phía nhà ḍng, ngoài ư nghĩa tinh thần là sắp được trở về ngôi nhà Tổ từng ghi nhiều dấu ấn hưng – thịnh, vui – buồn; chúng tôi sẽ c̣n giải quyết được vấn đề nơi ăn, chốn ở, điều kiện tu học…cho anh em tu sĩ trong ḍng thuận lợi và thoải mái hơn. Về mặt xă hội, việc trao lại Trung tâm Đắc Lộ cho Ḍng Tên chứng tỏ nhà nước rất quan tâm đến những nguyện vọng chính đáng của các tôn giáo, trong đó có Công giáo, cách riêng là với những ḍng tu.

CGvDT: Những dự định của nhà ḍng sau khi nhận lại cơ sở này ?

Lm.VQT: Nhà ḍng sẽ tiến hành quy hoạch lại và xây dựng hoặc sửa chữa để đưa vào sử dụng. Hiện tại, Ḍng Tên không có một cơ sở chính thức nào ở trung tâm Sài G̣n nên mọi giao dịch diễn ra rất khó khăn, do nhà chính đang nằm tận Thủ Đức. Nhiều anh em tu sĩ khi cần học tập, chữa bệnh hay làm việc ở trung tâm thành phố cũng gặp rất nhiều khó khăn về đi lại, giờ giấc… Vậy nên sau này, chúng tôi sẽ lập một cộng đoàn ở đây để những khó khăn như bây giờ được thuận lợi hơn.

CGvDT: Xin hết ḷng cảm ơn cha và một lần nữa, xin chúc mừng Ḍng Tên trước sự kiện nhiều ư nghĩa này.

• • •

(Vũ, SJ chuyển tin)

  

 

 

 

Đồng Hành | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài Liệu | Đức Tin và Đời Sống | Nối Kết | Mục Lục |