Lối Sống Đồng Hành


 • Đồng Hành là Cộng Đoàn Tông đồ
 • Qua Linh Thao Chúa giải phóng tôi
 • T́m Ư Chúa
 • Christian Life Community
 • Đồng tâm nhất trí trong ơn gọi
 • Linh Đạo I-Nhă: một nền linh đạo cho giáo dân
 • Sứ mệnh và phục vụ
 • Phong Trào
  Đại Hội Bresil
  Ánh sáng và bóng tối trong Phong Trào
 


 

 
Trang chính Lối Sống

 
   
  Phong Trào
 
   
 LM  Đỗ Bá Long, SSS
 

   
Các anh chị em thân mến,

Tôi muốn gửi đến các anh chị em, những người bạn đồng hành trong Chúa Kitô, những ḍng chữ này như một tâm t́nh của một người bạn chia sẻ với một người bạn của ḿnh. Khi tôi viết lá thư này, tôi h́nh dung ra khuôn mặt của các anh chị em đang hiện diện thật sự bên tôi, để rồi chúng ta cùng nói với nhau về những cuộc hành tŕnh trong niềm tin của mỗi người, để rồi chúng ta cùng chia sẻ với nhau về những kỷ niệm, những giấc mơ trên con đường đồng hành cùng với nhau trong t́nh thương và trong niềm hy vọng cùng với niềm hy vọng của Chúa Kitô.

Phong Trào Đồng Hành: Một Từ Ngữ Xa Lạ …
Cho Đến Nét Đẹp Của Một Gia Đ́nh.

Đă có một lần tôi đi khóa tĩnh tâm linh thao. Vâng, ở lứa tuổi mười bảy, xa gia đ́nh, bơ vơ và khó khăn trong những vấn đề hội nhập vào một nền văn hóa mới. Tôi cũng đă bị giao động trong cuộc sống mới. Tôi muốn đi t́m cho ḿnh một lư tưởng sống. Tôi muốn đi t́m cho chính ḿnh một hướng đi, một cuộc hành tŕnh hướng về tương lai.

Tôi cảm nhận được t́nh thương của Chúa dành đặc biệt cho ḿnh, tôi cảm nhận được Chúa có một chương tŕnh thật đẹp, thật dễ thương và Ngài đang mời gọi tôi hợp tác với Ngài, cho dù Phong Trào Đồng Hành c̣n là một cái ǵ thật xa lạ với tôi lúc đó. Từ cảm nhận được t́nh thương và chương tŕnh của Chúa dành cho ḿnh qua một khóa tĩnh tâm linh thao, đă cho tôi cái cảm giác thích thú để t́m hiểu về Phong Trào hơn.

Phong Trào Đồng Hành, một từ ngữ thật xa lạ, cho đến hôm nay đă trở thành quen thuộc, đă nhập thể trong một khuôn mặt rơ ràng, khuôn mặt của nhừng người bạn đường, trong hoàn cảnh và bậc sống của ḿnh, được Thầy mời gọi đến để cùng nhau chia sẻ một lối sống, một lư tưởng …như một gia đ́nh. Khuôn mặt đó chính là khuôn mặt của anh, của chị, của các em trẻ, của tôi. Vâng, những khuôn mặt đó có rất nhiều những dị biệt, nhưng lại phản ảnh một nét tương đồng trong chính khuôn mặt của Đức Kitô, một người bạn đường không hề mỏi mệt và không ngừng chung bước với chúng ta trong cuộc hành tŕnh.

Phong Trào Đồng Hành: Phức Tạp và Niềm Vui

Nói về gia đ́nh ḿnh là nói về niềm vui và những phức tạp của chính nó. Hôm nay, ngồi nh́n lại những ǵ Phong Trào Đồng Hành đă đi qua, tôi cũng nhận ra nhiều niềm vui và những phức tạp. Những phức tạp này có thể nh́n trên nhiều khía cạnh của Phong Trào: Có những nhóm đă đi một quăng đường dài nhưng cũng có những nhóm mới đang bắt đầu lên đường; có những anh chị đă đi thật xa với lư tưởng sống nhưng song song cũng có những anh chị và những em nhỏ đang c̣n tập sống với lư tưởng này; có những anh chị sau khi cảm nhận được tiếng mời gọi của Thầy, và mong muốn đáp trả lại tiếng mời gọi đó bằng một cam kết rơ ràng và cụ thể, nhưng cũng có anh chị c̣n đang phân vân định hướng; có những anh chị sau một thời gian cùng đi với Phong Trào nay đă âm thầm rút vào bóng tối và cũng có những anh chị đă, đang và sẽ cùng Phong Trào tiếp tục cuộc hành tŕnh, bất chấp những khó khăn và thử thách đang đón chờ…Nh́n vào những phức tạp này để rồi tôi tự hỏi: Đâu là dấu chỉ của Thầy qua những phức tạp này?

Các anh chị thân mến, tôi nêu lên những phức tạp này không phải là tôi muốn các anh chị có một cái nh́n tiêu cực. Nhưng ngược lại, tôi xin các anh chị hăy nh́n vào những phức tạp này với cặp mắt lạc quan và tích cực, để rồi chúng ta cùng dâng lên lời cảm tạ Thầy, v́ niềm vui, Niềm vui về sự hiện diện của Thầy giữa chúng ta. Niềm vui v́ cảm nhận được sự b́nh an và hạnh phúc trong cuộc hành tŕnh. Niềm vui v́ những t́nh thân và lo lắng cho nhau. Niềm vui v́ được cùng đi với nhau như những người bạn đồng hành với Thầy. Niềm vui v́ giữa những dị biệt của nhau, chúng ta đang cố gắng ḥa hợp, tập chấp nhận lẫn nhau và đang liên kết với nhau ... như một gia đ́nh. Một gia đ́nh được diễn tả trong một lư tưởng sống và được quy tụ bằng một lời mời gọi: Sống như Thầy, sống với Thầy và sống v́ Thầy.

Phong Trào Đồng Hành: Vô H́nh Hay Hữu H́nh

Trong thư trưởng nhóm số báo trước anh Văn Đ́nh Tuấn có viết một đoạn về "Tờ Liên Lạc Phong Trào Đồng Hành", vô h́nh chung đă làm cho tôi để ư kỹ hơn về tờ b́a của báo. Và khi để ư kỹ tôi nhận thấy một điểm nhỏ mà từ xưa tới nay có lẽ tôi ít khi chú ư đến nhiều: “Năm thứ hai mươi mốt”

Hai mươi mốt năm là một khoảng thời gian không ngắn và cũng không thể khẳng định là dài. Hai mươi mốt năm trôi qua chỉ đủ để cho chúng ta cùng xác định lại rằng, chúng ta đă cùng đi và cùng chọn lựa với nhau một lư tưởng sống theo linh đạo của thánh I-Nhă trong đời sống người Ki-tô ngày nay.

Đầu tháng sáu vừa qua, khi đến Virginia làm một khóa tĩnh tâm cho các em trẻ. Sau khóa tĩnh tâm tôi cùng với anh chị Liêm Vinh đến thăm gia đ́nh anh chị Hải Đạt. Trong những chia sẻ có một khúc quanh khi các anh chị chia sẻ về tờ báo của Phong Trào, mà các anh chị vùng Đông Bắc đang nhận lănh như một sứ mạng, một ơn gọi để phục vụ cho Phong Trào. Với một chút khôi hài anh chia sẻ: "Cha thấy không? Nghe nói ṭa soạn báo Đồng Hành chuyển từ California về Virgina, mọi người đều nghĩ là cả một vấn đề to lớn lắm. Nhưng thực ra th́ văn pḥng phẩm chẳng có một cái ǵ cả, ngay cả cái ‘laser printer’ cũng không có nữa…Nhiều khi con nghĩ Phong Trào của ḿnh cũng ‘vô h́nh’ như ṭa soạn báo vậỵ Nói chuyển ṭa soạn về đây nghe có vẻ to lớn lắm, nhưng thực ra có lẽ chẳng có ǵ khác ngoài việc chuyển con tim cho nhau".

Hôm nay, ngồi nhớ lại nhừng lời nói đó và đoạn đường hai mươi mốt năm qua mà Phong Trào đă đi. Cụ thể trong tờ Liên Lạc Đồng Hành. Với những phôi phai thuở ban đầu như một tập san nhỏ chào đời từ những ao ước muốn giữ liên lạc cùng nhau, cùng chia sẻ cho nhau những cuộc hành tŕnh trong cuộc sống theo Thầy. Lần lượt báo chuyển từ Oregon qua Canada; từ Canada báo lại xuôi về miền nắng ấm California. Cho tới hôm nay, báo lại dời lên Virginia. Ṭa soạn báo Đồng Hành vẫn ‘vô h́nh’ nhưng trong cái vô h́nh đó lại nói lên tính chất hữu h́nh của Phong Trào. Khi một bài chia sẻ được viết xuống để chia sẻ cùng các bạn đồng hành của ḿnh là cả một thế giới vô h́nh được trở nên hữu h́nh.

Đồng Hành’s Movement: A Place For The Youth Toward The Year of 2002

After a retreat for the youth in Toronto, Canada, a few days later I received an email from one of the retreatant: "Cha Long, can you feel the love tonight? I did, because I can feel the love and the presence of God among us over the weekend…"Reading these lines, I felt a joy and happiness in me, and I gave thank to God. I just want to write a few lines in the language which is more familiar and understandable for all the youth in our family:

To you, my young campanions in Christ.

It’s such a joy for me to be there with you in Denver, Colorado; Wichita Falls, Texas; Tulsa, Oklahoma; Montréal, Provence de Québec; Silver Spring, Maryland; New Orleans, Louisiana; Amarillo, Texas; Annandate, Virgina; Québec, Provence de Québec; Toronto, Ontario; Boston, Massachusett. It is such a privilege for me to journey with you to search for and to experience God in our life. I was there, just like a friend or a big brother, witnessing God’s works in each one of you. I remember in Chapter 13 of Saint Paul’s letter to the Corinthians, he wrote: "for our knowledge is imperfect and our prophecy is imperfect; but when the perfect comes, the imperfect will pass away. You see, as a group of friends, we feel that we are imperfect. Even though we try our best to be perfect, we cannot reach perfection. I believe that our imperfection will pass away, only at the moment we invite our best friend, Jesus, to come into our life and our group to journey together with us each day of our life. By that, we can learn to be like Him and to collaborate with Him. And one day, we can say to Him: "Your mission is also mine."

To you, my young companions in Christ.

It’s also a joy for me to introduce you to Đồng Hành Family (Gia Đ́nh Đồng Hành). A family that I am a part of it since I was your age until now. I know that in this family, I am not alone in my journeỵ As a family, we share our joy as well as our sorrow. But the most important thing of all is that we share our life with one another, so that we can experience God’s love and presence among us like a companion.

So, to you, my young companion in Christ. I wrote these lines and wish that you stay with us, and be a part of us as a family. And one day, you can take the initiative to pass on what you have experienced to others who are younger in order to keep the spirit of our family forever in the heart of those who will be a part of our family in the future.

As a brother in the family, I would like to say to you: "WELCOME and make yourself at HOME." Or let me make it sweet and short for you: "WELCOME HOME."

We are more than happy to have you as our brothers and sisters in Đồng Hành Family.

Đỗ Bá Long, SSS

(Đồng Hành 1998, số 5 & 6, 7&8 trang 4-5)

 


Center of Our Hearts

O God, what will you do to conquer the fearful hardness of our hearts?
Lord, you must give us new hearts,
tender hearts,
sensitive hearts,
to replace hearts that are made of marble and of bronze.

You must give us your own Heart, Jesus.
Come, lovable Heart of Jesus. Place your heart deep in the center of
our hearts
and enkindle in each heart a flame of love
as strong, as great,
as the sum of
all the reasons
that I have for
loving you, my God.

O holy Heart of Jesus,
dwell hidden in
my heart,
so that I may live only
in you and only for you,
so that, in the end,
I may live with  you eternally in heaven
Amen

St Claude La Colombiere SJ

• • •

 

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoMục Lục | Photo Album