Lối Sống Đồng Hành


 • Đồng Hành là Cộng Đoàn Tông đồ
 • Qua Linh Thao Chúa giải phóng tôi
 • T́m Ư Chúa
 • Christian Life Community
 • Đồng tâm nhất trí trong ơn gọi
 • Linh Đạo I-Nhă: một nền linh đạo cho giáo dân
 • Sứ mệnh và phục vụ
 • Phong Trào
  Đại Hội Bresil
  Ánh sáng và bóng tối trong Phong Trào
 


 

 
Trang chính Lối Sống

 
   
  Sứ Mệnh và Phục Vụ
 
   
 LM Lê Quốc Tuấn SJ
 

   

Khi nghĩ về khóa gặp gỡ giữa các tu sĩ Ḍng Tên và CLC ở Rome, tôi nhớ đến 67 khuôn mặt nhập thể của Thầy đến từ 26 quốc gia trên khắp thế giới. Và gần gũi hơn đó là những khuôn mặt anh chị em Việt Nam như anh Hào từ Montreal, anh Hoàng từ Boston, cha Vũ Thành, linh mục triều làm việc ở Rome, cha Thành Elizalde, và cô Vân, thư kư của cha. Đă hơn hai tuần sau khi về từ Rome, tôi vẫn c̣n hỏi chính tôi: Thầy đă nói ǵ với tôi trong chuyến đi Rome vừa qua?

Hôm nay ôn lại chủ đề của từng ngày: Con người Đồng Hành - The CLC person; Ơn gọi và sứ mệnh trong linh đạo I-Nhă - Ignatian vocation and mission; Đồng Hành: Cộng đoàn trên đường sứ mệnh - CLC: A Community on mission; Lối sống Đồng Hành - Our way of proceeding; Hướng về tương lai - Looking towards the future - tôi chợt dừng lại ở chủ đề của ngày thứ ba, Đồng Hành - Cộng đoàn trên đường sứ mệnh. Tôi c̣n nhớ khi nghe anh Jose-Maria Riera Mas, chủ tịch CLC thế giới, giải thích về chủ đề này, tôi cảm thấy rất thích và hứng thú như đang đón nhận một món quà đặc biệt của ai đó trao tặng. Chủ đề, ĐH: Cộng đoàn trên đường sứ mệnh, thật là một món quà quư Thầy đă ban cho tôi, và tôi ước ao được chia sẻ với các bạn Đồng Hành hôm nay.

Trước hết, tôi tự hỏi Phục Vụ là ǵ? Sứ Mệnh là chi? Đối với tôi khi nói đến phục vụ là nói đến một công việc cụ thể như giúp người nghèo, làm công tác xă hội, dạy giáo lư, dạy Việt ngữ, v.v. Khi nói đến sứ mệnh là nói đến tiếng sai đi, lời mời gọi, một lư tưởng, đến từ một người nào đó. Sứ mệnh luôn là tâm, là ruột của phục vụ; và phục vụ là nhập thể, là cụ thể hóa sứ mệnh. Phục vụ có tính cách ngắn hạn, lệ thuộc vào thời gian và nơi chốn; sứ mệnh lâu bền và vĩnh cửu, không lệ thuộc thời gian và không gian. Sứ mệnh mà không có phục vụ, sứ mệnh sẽ khô cằn và không thực tế; ngược lại, phục vụ mà không có sứ mệnh, phục vụ sẽ không bền đỗ và thiếu ư nghĩa. Nói tóm lại, trong đời sống môn đệ Đồng Hành sứ mệnhphục vụ hiện hữu như h́nh với bóng.

Đâu là những giai đoạn tiến triển của đời sống phục vụ ĐH? Và đâu là những đặc tính của sứ mệnh trong đời sống phục vụ?

Đời sống phục vụ và sứ mệnh của người Đồng Hành thường trải qua ba giai đoạn:

- Phục vụ lúc ban đầu là đáp ứng những nhu cầu ngắn hạn trong giáo xứ, cộng đoàn, nhóm, xă hội chung quanh như làm việc giúp người nghèo ở soup kitchen, tham gia sinh hoạt thiếu nhi, hội sinh viên, ca đoàn, v.v. sau các khóa Linh thao (short term ministry).

- Gia đ́nh là môi trường phục vụ ưu tiên ở giai đoạn này. Đáp trả t́nh yêu hạnh phúc trong đời sống ơn gọi hôn nhân là chính yếu (vocation ministry).

- Thầy là trọng tâm của đời sống phục vụ. Chấp nhận sứ mệnh của Thầy là của tôi, tôi ao ước được làm đầy tớ trong sứ mệnh của Thầy (Christ-centered ministry).

Làm sao biết được đời sống phục vụ tôi có nối liền với sứ mệnh hay không? Sứ mệnh hiện hữu trong đời sống phục vụ với ba đặc tính sau đây:

- Sứ mệnh bắt nguồn từ cơi ḷng ao ước bên trong (a desire).

- Là tiếng mời gọi từ một người nào đó bên ngoài tôi (an invitation).

- Không đến một lần là đủ, nhưng là một sự lớn lên, trở về liên tục giữa người gọi và kẻ được gọi (a conversion)

Kinh nghiệm sau đây được ghi lại từ chia sẻ của một người bạn Đồng Hành. Sau các khóa Linh thao tôi dần dần biết Thầy, gần Thầy, và yêu mến Thầy một cách đặc biệt. Hành tŕnh đức tin của tôi từ đó có ư nghĩa hơn. Tôi hăng say dấn thân làm việc tông đồ, phục vụ cộng đoàn, giáo xứ, gia đ́nh, sở làm, v.v. Hoặc tôi vẫn tiếp tục công việc phục vụ xưa nhưng với một tinh thần mới. Thời gian này tôi chưa nghe tiếng Thầy rơ, nhưng tập nghe Thầy mời gọi, tập nhận định những công việc theo ư Thầy ở mức độ của tôi. Tôi thường t́m được niềm vui trong các công việc này v́ tôi cảm thấy có Thầy hiện diện trong tôi và trong những người tôi phục vụ. Đôi lúc tôi cảm thấy mệt mỏi, chán nản và muốn rút lui, bỏ nhà thờ, bỏ nhóm. Nhưng nhờ ơn Chúa qua nhóm và qua t́nh thương nâng đỡ của các bạn trong nhóm, tôi đứng vững năm này qua năm nọ.

Hằng năm tôi thường trở lại Linh thao cuối tuần và múc lấy sức sống bên Thầy qua các giờ suy niệm, chiêm niệm và huấn đức. Đời sống tôi cứ thế trôi đi, tôi cảm thấy vui, b́nh an với đời sống Kitô hữu của tôi qua nhóm và phong trào. Rồi một ngày kia, do bàn tay Thầy sắp đặt, tôi gặp được người bạn, người yêu mà tôi hằng ước mơ. Chúng tôi t́m hiểu nhau, t́m hiểu Thánh ư Thầy, và cảm thấy ơn gọi hôn nhân là ơn gọi của chúng tôi. Chúng tôi quyết định tiến tới và lập gia đ́nh. Nhóm và các anh chị đă đồng hành với chúng tôi trong những năm tháng qua, giờ cùng chia vui và cùng chúc mừng chúng tôi một cuộc sống mới hạnh phúc bên Thầy và bên nhau.

Ngày tháng trôi qua, vợ chồng chúng tôi vẫn tiếp tục đi Linh thao cuối tuần, và thường xuyên đi họp nhóm với các anh chị em. Nhưng từ khi cháu đầu ḷng chào đời, chúng tôi cảm thấy cần nhiều thời giờ cho cháu, cho nhau và cho công việc chung trong nhà. Chúng tôi nhận rơ hơn ơn gọi hiện tại của chúng tôi là xây dựng mái ấm gia đ́nh, là đáp trả nhu cầu t́nh yêu và hạnh phúc trong đời sống ơn gọi hôn nhân của chúng tôi. Năm tháng trôi đi. Chúng tôi cảm tạ Thầy luôn măi v́ đă cho chúng tôi có cuộc sống đầy đủ về vật chất, t́nh thương vợ chồng và con cái. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cảm thấy thiếu thốn và trống vắng một cái ǵ đó trong tâm hồn. Nhớ lại những ngày trước c̣n hăng say phục vụ Thầy trong nhóm, trong giáo xứ, trong cộng đoàn, chúng tôi cảm thấy vui và đầy đủ hơn về đời sống tinh thần. Bây giờ lại khác. Chúng tôi tự hỏi: Thầy đang muốn nói ǵ với chúng tôi? Hay là chúng tôi cần thu xếp thời giờ trong gia đ́nh để vươn ra ngoài phục vụ hầu đáp ứng phần nào sự thiếu thốn trong ḷng của chúng tôi? Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện, giữ phút hồi tâm hằng ngày, và thỉnh thoảng gặp cha linh hướng.

Một hôm nọ, thật bất ngờ, Thầy đă mở mắt của chúng tôi và chúng tôi nhận ra Thầy. Qua tâm t́nh trống vắng, khô khan và khao khát, Thầy đă tỏ hiện Thầy trên thập giá cho chúng tôi, bằng chính Lời của Thầy, "Ta khát!" (Jn 19:28). Hai chữ này là kim chỉ nam cho đời sống nội tâm của chúng tôi lúc này. Dù chúng tôi không biết sẽ đi về đâu, sẽ làm ǵ, nhưng có một điều chúng tôi biết chắc, là chúng tôi cảm được sự hiện diện của Thầy qua ḷng khao khát Thầy. Niềm vui khi biết Thầy không bỏ rơi nhưng vẫn hiện diện với chúng tôi kéo dài khá lâu. Qua nhiều ngày tháng cầu nguyện, hồi tâm, linh hướng, chúng tôi tiếp tục được Thầy cho nhận biết Thầy rơ hơn. Trên thập giá, Thầy đợi chờ và khao khát chúng tôi nồng nhiệt thế nào, th́ ḷng khát khao và mong mỏi chúng tôi đang có cho Thầy cũng nồng nhiệt thể ấy. Và để đáp lại ḷng khao khát đang bừng cháy trong ḷng, chúng tôi quyết định làm Linh thao dài hạn chung với nhau.

Trong thời gian chín tháng làm Linh thao, chúng tôi như đắm ch́m trong t́nh thương bao la của Chúa Cha, trong nỗi sung sướng được làm môn đệ của Thầy, và trong sức lửa đốt cháy của Thánh Thần. Chín tháng trôi qua rất nhanh, chúng tôi cảm thấy đầy đủ, một lần nữa, về t́nh thương vợ chồng con cái, đời sống vật chất, công ăn việc làm và đời sống tâm linh. Nhưng chúng tôi không thể dừng chân ở sự gặp gỡ Thầy trong chín tháng Linh thao. Chúng tôi thay đổi nhiều qua lối suy tư trong cuộc sống và những giá trị của cuộc sống. Trong những mối liên hệ gần gũi nhất trong cuộc sống, chúng tôi cảm thấy có một sự tự do mới. Khi nh́n lại những ngày tháng chiêm niệm Thầy trên thập giá với hai chữ "Ta Khát!" chúng tôi cảm thấy chúng tôi đă đi qua một bước đường khá dài và khá xa. Chúng tôi không những c̣n khao khát Thầy, nhưng hơn thế nữa, chúng tôi ao ước cảm được cái khao khát của Thầy trên thập giá cho chúng tôi, cho nhân loại, cho nước Cha của Thầy.

Gia đ́nh và công việc hằng ngày của chúng tôi vẫn c̣n đó, cộng đoàn giáo xứ và nhóm vẫn c̣n đây. Ḷng ao ước phục vụ gia đ́nh, nhóm và cộng đoàn vẫn dồi dào trong chúng tôi. Cuộc sống và công việc phục vụ bên ngoài của chúng tôi không thay đổi nhiều, nhưng sứ mệnh bên trong chúng tôi thật khác. Cuộc sống chúng tôi từ từ cắt giảm nhiều những chi phí không cần thiết. Chúng tôi có cùng một ao ước chung là chúng tôi muốn sống một lối sống đơn giản và tự do hơn. Vài năm sau đó, chúng tôi thay đổi căn nhà chúng tôi ở. Chúng tôi dùng nhiều th́ giờ để tiếp xúc với người nghèo trong xă hội, cộng đoàn. Chúng tôi chú ư đến thực trạng và vấn đề của thế giới hơn. Ḷng ao ước sâu đậm trong chúng tôi vẫn là ao ước được làm môn đệ mật thiết của Thầy và chấp nhận sứ mệnh của Thầy là sứ mệnh của chúng tôi. Tiếp tục được cảm nếm ḷng khao khát của Thầy trên thập giá, chúng tôi luôn tự hỏi ḿnh mỗi ngày:

Chúng tôi đă làm ǵ cho Thầy hôm qua?
Chúng tôi đang làm ǵ cho Thầy hôm nay?
Và chúng tôi sẽ làm ǵ cho Thầy ngày mai? (LT 53)

(Đồng Hành 1995, số 9 & 10, trang 31-32)

 


Center of Our Hearts

O God, what will you do to conquer the fearful hardness of our hearts?
Lord, you must give us new hearts, tender hearts,
sensitive hearts,
to replace hearts that are made of marble and of bronze.


You must give us your own Heart, Jesus.
Come, lovable Heart of Jesus. Place your heart deep in the center of our hearts
and enkindle in each heart a flame of love
as strong, as great, as the sum of all the reasons
that I have for loving you, my God.

O holy Heart of Jesus,
dwell hidden in my heart,
so that I may live only in you and only for you,
so that, in the end, I may live with  you eternally in heaven
Amen

St Claude La Colombiere SJ

• • •

 

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoMục Lục | Photo Album