You will show me the path to life, fullness of joys in your presence, the delights at your right hand forever - Ps 16:11


 


 

Lối Sống Đồng Hành


 • Đồng Hành là Cộng Đoàn Tông đồ
 • Qua Linh Thao Chúa giải phóng tôi
 • T́m Ư Chúa
 • Christian Life Community
 • Đồng tâm nhất trí trong ơn gọi
 • Linh Đạo I-Nhă: một nền linh đạo cho giáo dân
 • Sứ mệnh và phục vụ
 • Phong Trào
  Đại Hội Bresil
  Ánh sáng và bóng tối trong Phong Trào
 


 

 
Trang chính Lối Sống

 
   
     
 LM Lê Quốc Tuấn SJ
 

   

Các anh chị và các bạn Đồng Hành thân mến,

Khi nhận được tờ báo số nầy các anh chị và các bạn chắc đă vào mùa Chay của năm 2000 rồi. Xin cầu chúc quư anh chị, quư bạn và toàn thể gia đ́nh Đồng Hành một mùa Chay đầy tràn t́nh thương của Chúa Kitô.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ và giới thiệu với các bạn về một nét son của lối sống Đồng Hành theo Chúa Kitô.

Ở thời buổi này như các bạn biết cái ǵ cũng phải cần đến chuyên môn. Từ các tiệm ăn cho đến các văn pḥng bác sĩ, kỹ sư, luật sư, điện toán, v.v. Từ các đoàn thể trong giáo xứ như Cursillos, Thiếu Nhi Thánh Thể, Liên Minh Thánh Tâm, Đồng Hành, v.v. đến các nhà Ḍng trong Giáo Hội như Đa Minh, Biển Đức, Thánh Thể, Phanxicô, v.v.

Tại sao chúng ta lại cần có chuyên môn trong mọi lănh vực của cuộc sống? Phải chăng v́ con người là một tác tạo tuyệt vời của Thiên Chúa, và mỗi người được Thiên Chúa tạo dựng một cách khác biệt và riêng biệt - Tạ ơn Chúa đă dựng nên con cách lạ lùng ... công tŕnh Ngài xiết bao kỳ diu! (Tv 139:14). V́ vậy, ai muốn cộng tác với Thiên Chúa để phục vụ con người cần phải có chuyên môn và ơn sủng của Ngài. Mỗi đoàn thể, mỗi nhà Ḍng được Chúa ban một ơn sủng đặc biệt (Charism) dùng để phục vụ Chúa và dân của Ngài.

Vậy ơn sủng của Đồng Hành là ǵ? Là học biết Chúa Kitô một cách mật thiết và hợp tác chặt chẽ vào sứ mệnh cứu chuộc của Ngài - Để con hiểu biết Ngài sâu xa,  yêu mến Ngài nồng nàn, và theo Ngài nhiệt t́nh hơn (LT 104). Như vậy, mục tiêu và sức mạnh của Đồng Hành không nằm ở con số ít hay nhiều, cầu nguyện giỏi hay thiền hay, phục vụ nhiều hay ít, nhưng là sự hiểu biết thân mật về Chúa Kitô và cùng sống chết với sứ mệnh của Thầy ở giữa đời hôm nay.

Là người Đồng Hành, mỗi năm qua các khóa tĩnh tâm Linh Thao, tôi ngồi dưới chân Thầy, tập nghe đi nghe lại lời mời gọi của Thầy, hợp tác vào chương cứu rỗi, đầy yêu thương và mạo hiểm Thầy dành cho đời tôi:

“Ư của Ta muốn là chinh phục cả thế gian và mọi kẻ thù địch và nhờ thế vào vinh quang của Cha Ta. Bởi vậy, ai muốn theo Ta phải ăn uống và ăn mặc như Ta, khó nhọc cùng Ta ban ngày và tỉnh thức với Ta ban đêm, để khi đă theo Ta trong đau khổ cũng sẽ được theo Ta trong vinh quang.”  (LT 93, 95)

Đứng trước lời mời gọi nầy, ḷng tôi luôn luôn cảm thấy rụt rè và run sợ, nhưng với ơn sủng và t́nh thương của Chúa, tôi sẵn sàng đáp trả với ḷng đơn sơ và khiêm tốn:

Lạy Chúa Kitô,
là h́nh ảnh toàn vẹn của Chúa Cha,
là con trưởng của nhân loại mới,
là Đấng duy nhất đă đánh bại tội lỗi và sự chết.

Con xin t́nh nguyện dấn thân theo Chúa vô điều kiện,
phấn đấu dưới cờ Thánh Giá,
góp phần quy tụ dân tộc của Chúa,
bất chấp mọi gian nan khổ cực
chỉ trông cậy ở Chúa thành tín.

 Xin Chúa chấp nhận con làm bạn đồng hành,
và ban cho con được trung thành đến cùng.

(kinh Dấn Thân)

Như vậy, mục đích chính của các sinh hoạt Đồng Hành là nâng đỡ và giúp các nhóm viên sống sứ mệnh của Chúa Kitô trong môi trường của ḿnh. Đồng Hành có lớn mạnh hay không tùy các nhóm viên có nghe rơ, và đáp lại lời mời gọi, cộng tác vào sứ mệnh cứu chuộc đầy yêu thương của Chúa hay không. V́ Giáo Hội là hiền thê của Chúa Kitô giữa trần gian, Đồng Hành được gọi mời phục vụ đặc biệt, gần gũi và tích cực hơn với Giáo Hội, các Cộng Đoàn và Giáo Xứ địa phương.

Tóm lại, cộng đoàn Đồng Hành hiện hữu và tồn tại không v́ lư do nào khác hơn, là v́ sứ mệnh và cho sứ mệnh của Chúa Kitô mà thôi.

Lạy Chúa, con đường làm bạn Đồng Hành với Chúa và với anh em c̣n dài và nhiều khó khăn trước mặt, xin cho con biết cậy vào sức của Chúa trên đường con đi, và luôn có ḷng ao ước để được ao ước lối sống nầy luôn măi. Amen.

 
Nothing is more practical than finding God, that is, than falling in love in a quite absolute, final way. 

What you are in love with, what seizes your imagination, will affect everything. It will decide what will get you out of bed in the morning, what you will do with your evenings, how you will spend your weekends, what you read, who you know, what breaks your heart, and what amazes you with joy and gratitude. 

Fall in love, stay in love and it will decide everything. 

Pedro Arrupe SJ

• •

 

 

 

    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoMục Lục | Photo Album