"Hăy bước đi trước mặt Ta và hăy sống hoàn hảo"  - St 17:1


 


 

Huấn Đức


 • Học biết yêu thương Thiên Chúa dưới sự hướng dẫn của thánh I-Nhă
 • Sống Trong T́nh Yêu Thiên Chúa
  Thiên Chúa muốn tôi làm ǵ bây giờ?
 • Đừng qúa tham lam
  Mẹ Maria phúc âm hóa chính ngài
 • Con đang t́m Mẹ con
  Phúc cho ai t́m Thánh Ư Chúa và đem ra thực hiện
  Lá thư Giáng Sinh
  Sa Mạc
  Căn bệnh nguy hiểm
 
Thập gía hiệp nhất chúng ta với Chúa
  Chấp nhận đau khổ trong yêu thương
  Mời Gọi và Sai Đi

 

 

 
Trang chính Huấn Đức
 
 
 


Đừng né tránh tiếng Chúa

 
 

 
 


Chúa nói với ta là để dạy dỗ ta. Tuy nhiên, ta dễ t́m ra nhiều chỗ núp để tránh né sự dạy dỗ ấy. Ta có thể tránh né bằng cách mải lo việc của người khác, bằng cách hài ḷng với quá khứ hoặc thêu dệt tương lai, bằng cách làm những việc bên ngoài. 

1. Con Chứ Không Phải Người Khác 

Cách dễ nhất và cũng đáng buồn nhất để tránh né điều Chúa dạy là quay sang lo việc người khác. Một phụ nữ dễ 'nói chuyện với Chúa' hằng giờ về những thiếu sót của chồng và không hề tự hỏi ǵ về bổn phận làm vợ, làm mẹ của ḿnh. Người cha gia đ́nh có thể than thở với Chúa rất nhiều về những đứa con lớn của ông, nhưng lại không muốn hỏi Chúa xem trong việc giáo dục con cái, ông đă sai trái thế nào! Một linh mục có thể rất bận tâm tới phần rỗi mọi người và quên mất rằng Chúa đang chờ đợi chính cha sửa đổi đời sống! Con cái dễ trách móc cha mẹ, bề trên phàn nàn về bề dưới, giáo dân than phiền cha sở ... để khỏi đối diện với những điều Thiên Chúa đang đ̣i hỏi bản thân họ.  

Đôi khi ta c̣n nhanh nhẩu lo sửa giùm lầm lỗi của kẻ qua đường, của người hàng xóm. Ta không có giờ suy nghĩ những vấn đề của ta v́ ta đang bận phê b́nh các thế hệ người xưa và các tầng lớp xă hội ngày nay. 

Trước mắt Chúa, ta cần tự hỏi: 'Chúa muốn dạy con điều ǵ?' chứ đừng hỏi: 'Chúa muốn con dạy người kia điều ǵ?' 

2. Lúc Này Chứ Không Phải Lúc Khác 

Nếu không mắc cái tệ 'việc ḿnh th́ lười, việc người th́ siêng', ta lại có thể tránh né tiếng Chúa bằng cách mải miết nghĩ đến những 'thành quả' nào đó trong quá khứ. Ta yên tâm v́ ḿnh không đến nỗi tệ .. Ta hănh diện v́ đă biết đáp lại tiếng Chúa. Làm như là đă nắm vững ư Chúa, đă giải quyết xong đâu đó rồi, không c̣n vấn đề nữa.  

Như thế là quên rằng Chúa đang d́u ta từng bước một, mỗi lúc Ngài đều muốn ta tiến thêm. Không ai khám phá tiếng Chúa một lần thay cho tất cả, và nếu không muốn lùi lại th́ cũng không ai có thể cho rằng ḿnh đă đáp lại tiếng Chúa xong rồi. 

Lắm lúc ta lại có rất nhiều lư do tốt đẹp để thêu dệt vẽ vời tương lai, mải lo giải quyết những chuyện chưa đến, mất thời giờ v́ những chuyện nằm trong giả thuyết. Không, nếu hiện tại ta không yêu th́ lấy ǵ bảo đảm rằng tương lai ta sẽ yêu? 

Mỗi giây phút Chúa đều có điều muốn dạy ta, ta cần tỉnh táo luôn luôn để nghe được điều Chúa dạy dỗ.  

3. Chính Tâm Hồn Con Chứ Không Phải Chuyện Bên Ngoài 

Sự lẩn tránh đôi khi thật tinh vi. Ta có thể cố gắng làm những việc thật lớn lao, nhưng chỉ là những việc bên ngoài, để dựa vào đó mà khỏi lo hoàn thiện chính ḿnh. Hăy nhớ lời Chúa nói: 'Ta muốn tấm ḷng chứ không muốn của lễ'. 

Tĩnh tâm chính là dịp ta đến với Chúa, để Chúa hoán cải tâm hồn ta nên giống như Chúa, 'có được những tâm tư như đă có nơi Đức Kitô-Giêsu' (Phil 2:5), rung cảm, muốn và hành động như Ngài.  

4. Học Từ Bỏ 

Tập linh thao là tập xa bỏ những xu hướng lệch lạc để gắn bó với thánh ư Thiên Chúa. Công cuộc này bắt đầu từ những chọn lựa nhỏ nhặt và kết quả hay không phần lớn đều do thái độ của ta trước những cám dỗ 'chẳng ra ǵ' này.

Ví dụ:

-   không ḱm hăm một câu hỏi, một cái nh́n, một điếu thuốc ...

-   ươn lười trong cách ngồi nguyện ngắm

-   rút ngắn giờ nguyện ngắm

-   mải lo nghĩ về những điều sẽ làm hay có thể làm thay v́ tập trung vào sự gặp gỡ Thiên Chúa. 

Ai trung tín trong việc nhỏ sẽ trong tín trong việc lớn. Càng cương quyết trước những quyến luyến lặt vặt, ta càng có sức mạnh đáp lại những đ̣i hỏi lớn lao của Thiên Chúa. Ngược lại, chỉ một nhượng bộ nhỏ cũng có thể mở đầu cho một chuỗi đầu hàng làm cho ta yếu hẳn đi, lùi lại rất xa và rồi coi thường cả những nguy cơ trầm trọng gây thiệt hại cho linh hồn ḿnh và người khác. 

Cuộc linh thao có kết quả nhiều hay ít là tùy ta dám từ bỏ nhiều hay ít. Việc từ bỏ nói đây trước hết là từ bỏ ư riêng, cả những cái có vẻ rất chính đáng. Ngay từ những ngày chuẩn bị đi linh thao, hăy tập vui vẻ đón nhận mọi chuyện trái ư. Nếu những ngày trước tĩnh tâm, ta đă cố gắng để tự thắng, vui vẻ từ bỏ ư riêng, th́ trong thời gian tĩnh tâm sẽ dễ tỉnh táo trước những gợi ư có vẻ rất nhỏ mọn của Chúa. 

Đừng quên rằng những cái nhỏ ấy đang chuẩn bị cho những cái lớn. Nước trời bao giờ cũng bắt đầu như một hạt cải, nhỏ hơn mọi thứ hạt ... Có quảng đại với Chúa trong những việc dễ mới có thể nói không với ḿnh trong những chuyện khó, khi phải buông bỏ những điều ta vẫn chủ quan cho là tốt nhất để chọn những điều có vẻ rất bấp bênh, ít hữu hiệu nhưng lại là điều Thiên Chúa đề nghị. Lắm lúc Thiên Chúa chỉ đ̣i hỏi ta để yên cho Ngài làm. Đáng mừng biết bao nếu lúc ấy ta biết nhỏ lại để Ngài được lớn lên. 

• • •

 

 
       
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album