Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus
   
 


Trong ḍng đời

Gn 21:1-10 / CN2 Phục Sinh
 

   
 


 

   

Anton-Phaolo, SJ

Câu chuyện năm xưa

Vào một buổi chiều mùa xuân, mấy bạn chài xứ Ga-li-lê quyết định ra khơi.  Sau mấy năm làm môn đệ của vị tôn sư người Na-za-rét, cuộc sống họ đă ít nhiều thay đổi.  Vài tuần trước đây, họ đă gặp khủng hoảng khi người thầy yêu quư của ḿnh bị kết án tử h́nh trong dịp lên Giê-ru-sa-lem dự lễ Vượt Qua.  Thấy thầy ḿnh bị bắt bị giết, họ t́m chỗ trốn tránh trong hoang mang lo sợ.  Hy vọng rồi thất vọng, họ biết làm ǵ bây giờ.     

Đang khi họ co cụm trong nỗi sợ hăi của ḿnh, Chúa Ki-tô Phục Sinh đă đến với họ.  Ngài chúc b́nh an và ban sức mạnh cho họ.  Ngài đă vượt thắng sự chết như lời kinh thánh đă tiên báo.  Ngài đang sống.  Đây không phải là ảo giác.  Họ đă cùng ăn uống với Ngài.  Thậm chí Ngài c̣n trở lại với họ một tuần sau đó, và mời Tô-ma xét nghiệm các vết thương để xóa tan mọi nghi ngờ thắc mắc.  Hâm nóng con tim họ, Ngài sai họ đi loan báo t́nh yêu cứu độ:  Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đă ban Con Một cho thế gian, để phàm ai tin vào Con của Người th́ không bị hư mất nhưng được sự sống đời đời. (Ga 3:16).  Ra đi trong niềm tin và hy vọng, họ trở về với cuộc sống thường nhật, để làm chứng cho Tin Mừng cứu độ.  

Chiều nay, họ cùng nhau ra khơi trên Biển Hồ quen thuộc.  Kỳ này không chỉ có Phêrô và anh em nhà Zê-bê-đê là dân chài chuyên nghiệp, nhưng c̣n có Tô-ma, Na-ta-na-en và hai môn đệ khác cũng góp mặt.  Tuy có khác biệt về tay nghề, kiến thức, và ngay cả tính t́nh, họ liên kết với nhau trong niềm tin vào Chúa Ki-tô Phục Sinh.  Một nhóm ngư phủ mới đang chập chững thành h́nh.  Một nhóm bạn hăng hái và đầy ắp lư tưởng.  Cả đêm đó, họ cùng nhau làm việc, cùng hy vọng rồi thất vọng.  Những lần thả lưới rồi kéo lên, mà sao khoang thuyền vẫn trống vắng.  

Sáng sớm tinh mơ, mặt hồ đầy sương.  Một tiếng vọng từ bờ hồ vang ra: “Này các chú, không bắt được ǵ ăn sao?”  Họ thở dài:  “Không có ǵ cả!”  Tiếng bên kia vẫn mời gọi: “Thử thả lưới bên mạn phải của thuyền xem sao, sẽ bắt được cá.”  Họ nh́n nhau, ḷng ấm lại.  Lời khuyên của người khách bên bờ hồ cho họ một tia hy vọng.  Vất vả cả đêm rồi, nhưng không bỏ cuộc.  Họ cố thử thêm một lần nữa xem sao. 

Quả nhiên, Trời không phụ ḷng người.  Lưới không c̣n nhẹ tênh nhưng trĩu nặng đầy cá.  Từ ngạc nhiên đến vui mừng.  Họ thầm cám ơn người khách lạ trên bờ hồ đă chỉ cho họ thấy điều họ không thấy.   

Tuyệt vời hơn nữa, lạ khi lên đến bờ, người khách lạ đang chờ họ bên bếp lửa hồng, với bánh và cá nướng thơm lừng.  Vị khách mời họ ngồi xuống quanh bếp, lấy bánh và cá trao cho họ.  Không ai bảo ai, nhưng họ đều cảm nghiệm được vị khách ngồi trước mặt chính là Thầy ḿnh.  Quanh bếp lửa hồng, kỷ niệm trào dâng.  Làm sao quên được năm xưa họ đă từng ăn một bữa bánh và cá rất no nê, từ năm chiếc bánh và hai con cá ít ỏi.  Làm sao quên được mẻ cá lạ năm xưa, và lời mời gọi lên đường.  

Theo tin mừng Gio-an, đó là lần thứ ba Chúa Phục Sinh tỏ ḿnh ra cho các môn đệ.  Việc tỏ ḿnh này một lần nữa nhắc nhở các môn đệ rằng Người vẫn quan tâm và đồng hành với họ trong mọi nẻo đường của cuộc sống.    

Câu chuyện hôm nay

Bạn thân mến,

Năm xưa các môn đệ cảm nghiệm t́nh yêu Thiên Chúa hiện diện giữa loài người, và sẵn sàng làm chứng cho t́nh yêu ấy.  Hôm nay, Chúa Ki-tô Phục Sinh vẫn tiếp tục đồng hành với chúng ta trong ḍng đời.   Nhưng trên Biển Hồ của cuộc đời không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.  Ḍng đời thường có những khúc quanh bất ngờ.  Có lúc chúng ta đối diện với những vất vả lên ghềnh xuống thác.  Có lúc đau khổ và mất mát ngập tràn phủ lấp niềm vui Phục Sinh.  Có lúc mất lư tưởng và lạc lơng cô đơn.  Có lúc niềm tin bị chao đảo trước những thử thách của cuộc sống.  Có lúc chúng ta giật ḿnh hoảng hốt không c̣n nhận ra đâu là bến là bờ.  Những lúc đó, không dễ ǵ bạn và tôi nhận ra bàn tay quan pḥng của Thiên Chúa.  Nhưng chính những lúc đó, Chúa Phục Sinh vẫn âm thầm đứng bên ḍng đời hỗ trợ và cổ vơ chúng ta.   

Khi chúng ta chán nản với những gánh nặng của cuộc đời, khi chúng ta thất vọng với chính ḿnh hay với những người chung quanh, khi chúng ta nh́n đời với đôi mắt hoài nghi, chua chát… Khoan!   Xin bạn đừng bỏ cuộc, buông trôi bánh lái, mặc kệ tới đâu th́ tới.  Đấy là những lúc chúng ta đang gặp khủng hoảng và bị lạc hướng.  Những lúc này là lúc chúng ta cần đặt niềm tin vào lời mời thả lưới của Chúa Phục Sinh.  Ngài đang trao cho chúng ta một tia sáng hy vọng.   

Niềm tin căn bản của người Ki-tô là niềm tin vào một Thiên Chúa cùng đồng hành với chúng ta trong mọi nẻo đường của cuộc sống, ngay cả trong những lúc thất vọng và trống vắng nhất.  Vậy, trong cơn băo táp, chúng ta cần kiên tŕ giữ vững bánh lái của con thuyền cuộc sống.  Thánh I-nhă Lo-yo-la khuyên rằng khi ta gặp sầu khổ và khủng hoảng, đừng bao giờ làm những quyết định quan trọng, hoặc thay đổi một điều trước kia đă quyết định trong lúc có b́nh an (Linh thao #318-322).  Nếu không, chúng ta sẽ rất dễ vấp phạm từ sai lầm này đến sai lầm khác, và làm khổ ḿnh. 

Điều quan trọng là cố gắng sống lạc quan.  Dù cả đêm vất vả, các môn đệ đă tiếp tục thả lưới v́ họ nhớ lại những mẻ cá năm xưa.  Những lúc chúng ta chao đảo và trống vắng, xin nhớ lại những niềm vui đă có, những hồng ân đă nhận, để xác tín rằng “sau cơn mưa trời lại sáng.”  Những nghi ngờ và thất vọng dễ làm cho chúng ta quên đi h́nh ảnh của một Thiên Chúa quan pḥng.  Nếu chỉ d́m ḿnh vào việc than thân trách phận th́ chẳng những vấn đề chẳng được giải quyết, mà tinh thần chúng ta cũng suy xụp theo.   

Việc kéo lưới không phải chỉ là của một người, nhưng c̣n là của cả một cộng đoàn.  Niềm vui khi chia sẻ, sẽ tăng gấp đôi.  Nỗi buồn khi được chia sẻ, sẽ vơi một nửa.  Chúa Phục Sinh đang ân cần hỏi thăm chúng ta qua giọng nói quen thuộc của những người thân trong gia đ́nh, bạn bè, láng giềng, người quen, đồng nghiệp, hoặc cộng đoàn xứ đạo.  Qua h́nh dạng của những người chung quanh, Ngài vẫn đang tỏ lộ sự quan tâm với những mẻ cá trong cuộc đời của chúng ta.  Thành công hay thất bại, Ngài muốn khuyến khích và cổ vơ chúng ta để chúng ta tiếp tục thả lưới.   

* * * * *

Bạn thân mến,

Trong đời sống đức tin cộng đoàn, Chúa Phục Sinh c̣n hiện diện một cách đặc biệt.  Năm xưa các môn đệ quây quần bên bếp lửa hồng với Chúa Phục Sinh.  Hôm nay, khi chúng ta gặp gỡ nhau nhân danh Ngài, Chúa Phục Sinh tỏ ḿnh ra cho chúng ta.  Khi chúng ta họp nhau để chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa, hay khi chúng ta gặp gỡ nhau để cử hành Bí tích Thánh thể, Chúa Phục Sinh hiện diện giữa chúng ta.  Ngài củng cố chúng ta bằng Lời Ngài và bằng Thịt và Máu Ngài.  

Đồng thời là một cộng đoàn tín hữu, chúng ta cũng được mời gọi để làm cánh tay nối dài của Chúa Phục Sinh.  Câu hỏi Chúa Ki-tô dành cho ông Phê-rô, cũng là câu hỏi cho chúng ta hôm nay: “Con có mến Thầy hơn những người này không?”  Không phải v́ trí thông minh xuất chúng, năng khiếu tuyệt vời, hay cảm nhận tinh tế mà các tông đồ được gọi.  Chúa không đ̣i hỏi những người theo Ngài điều ǵ ngoài một trái tim rộng mở.  Như các tông đồ, chúng ta cũng được sai đi để rao giảng tin mừng Phục Sinh.  Chúng ta làm chứng cho tin mừng Phục Sinh bằng cuộc sống của ḿnh.  Bằng niềm tin, qua những nụ cười, với những ân cần thăm hỏi, chúng ta đang làm và sẽ làm sáng tỏ sự hiện diện của Chúa Phục Sinh trong thế giới hôm nay.   

Lời Chúa hôm nay mời gọi bạn và tôi, chúng ta mở ḷng đón nhận phép lạ của cuộc sống hằng ngày.  Niềm tin Phục Sinh là xác tín của sự hy vọng.  Mẻ cá đầy lưới là phép lạ của sự tỉnh thức.  Đức Kitô không đổ cá vào thuyền của các môn đệ, Ngài bảo họ thả lưới ở bên kia mạn thuyền.  Người mở mắt họ để họ thấy mẻ cá đằng sau lưng.  Trong t́nh thế rối ren, đôi lúc chỉ cần ai đó cho chúng ta một chút ánh sáng, một chút hy vọng, và mọi việc rồi sẽ được giải quyết.   

Và đến phiên ḿnh, chúng ta tiếp tục nhóm lên một ánh lửa trong tim người khác.  Chúng ta tiếp nối công việc của Chúa Phục Sinh bằng cách “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an ḥa vào nơi tranh chấp, đem chân lư vào chốn lỗi lầm…”  Chúng ta “đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng…”  Để rồi chúng ta dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu” như lời Thánh Phan-xi-cô thành As-si-zi diễn tả.   

* * * * * 

Lạy Chúa Ki-tô Phục Sinh, xin dạy con biết nhận ra sự hiện diện của Chúa trong ḍng đời.  Trong những lúc con chao đảo thất vọng, xin khích lệ con.  Trong những lúc vất vả muộn phiền, xin nâng đỡ con. Trong những lúc con muốn buông xuôi tất cả, xin củng cố đức tin của con bằng phép lạ của sự tỉnh thức. Lạy Chúa, xin cho con niềm tin yêu và hy vọng nơi Chúa, v́ Chúa là kim chỉ nam định hướng đời con. Amen.


 

  

 

 

Đồng Hành | Trang Chính | Tu Đức | Tổ Chức | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tài LiệuNối Kết | Mục Lục |