Đường Emmaus


Annunciation
Ao ước ngây thơ
Bài học cầu nguyện qua kinh nghiệm của Môisen
Cầu Nguyện
Câu chuyện xứ Chùa Tháp
Chết
Chúa nh́n tận đáy ḷng
Công bằng xă hội
Cura Personalis: Món qùa Giáng Sinh tuyệt diệu nhất
Đau khổ, niềm vui vinh quang
Đến với đời bằng trái tim rộng mở
Đôi điều suy nghĩ
Giao Ḥa
Giêsu - chính lộ ngàn đời
Giọt nắng
Gương phục vụ của Môisen
Hai đời sống riêng biệt?
Hành Hương
Linh Thao, một lần gặp gỡ
Lời Kinh từ cuộc sống
Màu Trăng Úa
Mẹ hiền: biển t́nh thương
Mùa Thu như đă phiêu du trở về
Như một sự t́nh cờ
Nước mắt
Phép rửa bằng nước mắt
Quay về
Sống Trong T́nh Chúa
Sống với giây phút thánh
Sợ hăi Thiên Chúa
Tâm t́nh gặp Chúa
Tấm áo lễ với những đường may dang dở
Tha nhân: con đường dẫn tới Chúa
Thập Giá của đời thường
Thiên Nhiên
Tôi đă gặp
Tuổi Già và sự chết
Wings of a Beautiful Dream


 


 

 
Trang chính Đường Emmaus

 
   

Hoang địa -
thao trường của nhân đức

 

  

   

Có một lần được đến, sống và làm việc tại một nhà tĩnh tâm ngay giữa sa mạc của nhà Ḍng trong suốt mùa hè, tôi chợt nhận ra một thói quen vô thức của ḿnh: cứ t́m đến một góc vắng vẻ nhất và ngồi đó trong thinh lặng. Nhiều khi tôi dùng thời gian ấy như là một giờ tâm sự với Chúa, nhưng cũng lắm khi chỉ để hồn phiêu lăng với những chùm tư tưởng khác nhau. Điểm lạ là nơi tôi đến chẳng có dáng của hoa thơm, cũng không có bóng của cỏ lạ. Có chăng chỉ là cái nắng chói chang chiếu rọi trên những gốc xương rồng cằn cỗi. May lắm th́ được yên vị trong một căn cḥi nho nhỏ đủ làm dịu đi đôi chút cái gay gắt của trưa hè. Ấy vậy mà cứ ngày này qua tháng nọ, nó dường như trở thành một chốn rất đỗi thân quen. Và muôn lần như một, câu nói trong sách Luca cứ vọng về: “Đức Giêsu thường lui vào một nơi hoang vắng mà cầu nguyện” (Luca 5:16). Ừ nhỉ, có ǵ hấp dẫn hay lăng mạn nơi hoang địa cơ chứ? Nh́n quanh nh́n quất chỉ toàn một màu của cỏ úa, ban ngày th́ nóng cháy thịt da, về đêm th́ lạnh buốt tận xương tuỷ. Người đă t́m ǵ trong hoang địa? Thế đó tôi bắt đầu một cuộc t́m ṭi.

Hoang địa, nơi tôi luyện đức khiên nhường. Một ngày lang thang qua khắp nẻo đường. Một ngày rộng tay với muôn vàn ân phúc. Thành công có, thất bại có. Giữa sự ồn ào của lời khen tiếng chê, thật khó mà nhận ra tiếng nói âm thầm của con tạo, của trái tim. Đi hay ở, làm hay không, có dễ đâu mà nhận định ư Ngài? Ấy là chưa kể cái êm đềm của đời thường sẽ làm ḷng người mau quên và đôi chân chợt mỏi, chỉ muốn dừng lại bám rễ, chỉ muốn hài ḷng với một chút vinh vang mờ nhạt. Vào hoang địa thôi! Bởi nơi ấy sẽ chẳng vang vọng những lời khen tiếng chê, sẽ chẳng bị âm thanh hỗn tạp của cuộc sống bao phủ. Nơi ấy, thành công sẽ chẳng có cơ hội tạo hào quang và thất bại sẽ không c̣n cơ may làm nên những làn mây ảm đạm. Tất cả chỉ là hư vô, là trống rỗng. Trong im lặng tuyệt đối đó, liệu có cần không cho bao vất vả hầu đạt được những hứa hẹn hăo huyền? Khi trước mặt ta, sau lưng ta, bên phải, bên trái, bên trên, và bên dưới ta chẳng c̣n ai khác hơn là chính ḿnh, trốn đâu cho được. Mà khổ nỗi khi phải đối diện với chính ḿnh, ta mới nhận ra được một sự thật phũ phàng nhất: ta chỉ là hư vô trước mặt Chúa. Ta chỉ là một công cụ không hơn không kém. Những tràng pháo tay không dứt hay những lời rủa xả lê thê của hôm qua không nói lên được con người thật của ta. Rồi ta chợt thấu hiểu lời mời gọi tuyệt vời của hoang địa: hăy trở nên khiêm hạ; hăy nhận ra nguồn gốc của mọi sự vốn chẳng xuất phát hoặc chấm dứt nơi ta. Có lẽ v́ thế mà Đức Giêsu mê không khí của sa mạc. Quả vậy, nơi đó đă nhắc nhở Ngài một sứ vụ to lớn hơn: tất cả v́ sự cả sáng của Danh Cha.

Hoang địa, nơi h́nh thành và nung nấu niềm tin. Dẫu nắng có gay gắt cỡ nào đi nữa th́ từng khóm xương rồng vẫn c̣n đó. Dẫu muôn vàn ngọn cỏ có nhuốm màu của lá úa, th́ bên dưới vẫn hàm chứa cái khao khát của mầm sống, của ư chí muốn tồn tại. Có ai đi giữa sa mạc mênh mông mà ḷng không thèm khát một vạt nước vọt lên từ giữa những dải cát vô t́nh? Hẳn ta c̣n nhớ một đoạn của Thánh Vịnh: “Người xẻ đá giữa sa mạc hoang vu, khiến nước tuôn tràn cho dân được uống” (TV 78:15)? Có ai vật vờ giữa cơn lạnh cắt da của trời đêm mà không mong muốn một ánh lửa bập bùng sưởi ấm? Cái khao khát được uống nước của ân sủng, được sưởi ấm với t́nh yêu sẽ trổi mạnh hơn bao giờ khi ta đi vào sa mạc của tâm hồn. Và đằng sau cơi thinh không, đằng sau sự đối đầu với những giới hạn của bản thân, ḷng ta chợt bừng lên một niềm tin, một thao thức, một ước muốn theo Ngài. Ta biết ta đă không lẻ loi. Ta tin Ngài đang cùng ta dấn bước. Và niềm tin ấy được nung nấu qua bao thử thách của trời trưa và bao cô quạnh của đêm dài. Nếu không bước vào hoang địa, nếu ḷng vẫn bị phủ tràn với muôn ngàn tín hiệu, th́ e rằng cơ hội để h́nh thành và tôi luyện đức tin sẽ bị nhiễu đi. Ra vậy, Đức Kitô đă rất có lư khi t́m đến nơi hoang vắng.  

Hoang địa, nơi hun đúc ḷng trông cậy. Nhiều hôm ngồi tư lự ở góc vắng của nhà tĩnh tâm, tôi chợt thấy áo ḿnh đẫm ướt mồ hôi. Nắng và nóng quá đỗi. Những cơn gió nhẹ thoảng qua bỗng nhiên trở thành một món quà quư giá. Thoảng hoặc một vài giọt nước của một cơn mưa hiếm hoi biến thành báu vật. Gió và mưa tuy hiếm nhưng vẫn đến đấy thôi. Thiết nghĩ người lữ khách giữa hoang địa không v́ sự hiếm hoi của chúng mà trở nên thất vọng. Rất có thể họ c̣n đón nhận chúng cách trân quư hơn, tri ân hơn. Cũng vậy, khi gặp gỡ nội tâm và Thiên Chúa giữa sa mạc khô cằn, ḷng người lữ thứ luôn nung nấu những khát khao. Chúng giống như quân canh mong chờ hừng đông đến hoặc như cái đấu ao ước được đong đầy, được lèn chặt. Rồi hồn họ chợt vút cao ngong ngóng chờ trông con tạo. Cái ‘kết hiệp’ tưởng như rất thường đă trở nên linh thánh hơn bao giờ. Phải chăng Đức Kitô vào hoang địa ngày nào để nuôi dưỡng ḷng trông cậy tuyệt đối vào Đấng mà Ngài hằng tuân phục tin yêu?

Hoang địa, chốn xuất phát của t́nh yêu, của hiến ḿnh. Lúc thanh vắng là lúc ta có thể đối thoại với chính ḿnh. Quả thế, khi thành công không là áp lực và thất bại chẳng là điều làm ta bận tâm, th́ đấy là lúc ta trở nên chân thành nhất. Ta sẽ tự hỏi chính ḿnh xem ta có muốn tái đầu tư cho những ǵ ta đang đeo đuổi? Ta sẽ tự vấn lương tâm xem hồn ta có thanh thản, tim ta có khao khát, có muốn tiếp tục yêu và sẵn sàng xả thân v́ t́nh yêu? Câu trả lời vào giây phút đó sẽ không mang hơi hướm của những lời chúc tụng bề ngoài hoặc những sợ hăi của bao thất bại ngập tràn. Trong thinh lặng ta có cơ hội nh́n lại và chọn lựa cách kỹ lưỡng, để rồi khi trở về đời thường ta có một lời đáp rơ ràng hơn, mạch lạc hơn. Hẳn ta c̣n nhớ, ta chỉ là một loài thụ tạo rất tầm thường. T́nh yêu ta dành cho nhau không phải lúc nào cũng ướm đượm hương thơm. Trái lại, cũng có những phút giây ta ngậm phải những trái đắng và ḷng ta thoáng xôn xao. Thế nên lâu lâu có cơ hội nghiềm ngẫm về mối t́nh ta dành cho nhau cũng là một điều kỳ thú. Đức Giêsu khi xưa đă yêu và yêu thật nhiều. Nhưng t́nh yêu ‘nhân tính’ của Ngài không phải không gặp nhiều thử thách. Và để đáp trả lời mời gọi tiếp tục yêu, để t́m lại cái đơn sơ, tinh tuyền và chân chất của con tim, hơn một lần Ngài đă vào hoang địa để suy nghĩ, để nguyện cầu. Cũng chính qua những phút giây thần thánh đó, Ngài đă lựa chọn con đường yêu thương một cách tự do và mănh liệt. Bởi từ đáy thẳm tâm hồn, Ngài hiểu rơ Giêsu sẽ không c̣n là Giêsu nếu nơi Ngài thiếu vắng sự cho đi của trái tim. Ngài đi vào sa mạc để rồi khi trở về ḷng Ngài lại chân chất những ước mơ và thân xác Ngài lại một lần biến thành của lễ.

Hoang địa, nơi ẩn náu một kho tàng vô tận. Bất chấp nắng hay mưa, nóng hay lạnh, từng đàn ong mật cứ vần vũ quanh đám cỏ hoang. Những cánh chuồn, cánh bướm vẫn ưỡn lượn nhịp nhàng. Về đêm tiếng dế rả rích tỉ tê như một điệu luân vũ tuyệt vời. Cha giám đốc nhà tĩnh tâm cho biết bên dưới sự khô cằn của hoang địa lại là một cơi mênh mông trù phú của nguồn nước dồi dào cho bao thế hệ. Những làn nước mát trong mà tôi cùng bao người thao luyện viên tận hưởng đến từ một mạch ngầm quư giá. Từng ngụm từng ngụm đi vào ḷng mát lạnh. Chưa bao giờ tôi lại quư nước hơn những ngày này. Hỏi liệu có khi nào nguồn nước ấy vơi đi, cha cho biết có thể lắm, nhưng đă có bao chục ngàn con người dừng chân và nhà tĩnh tâm này đă đi vào năm hoạt động thứ 50 mà chưa ai phải vất vả kiếm t́m một nguồn nước mới. C̣n nữa cứ mải mê với cơi riêng của ḿnh, hơn một lần tôi thấy bóng dáng của những chú nai tơ tuyệt đẹp, hay vẻ dềng dàng của mẹ con gấu đen hóm hỉnh, hoặc cái giả dạng tuyệt tác của các nàng rắn đất. Chúng luẩn quẩn quanh tôi, chợt dừng lại ngơ sững rồi lại lững thững bước đi cứ như thể thế giới này lớn đủ, rộng đủ và ḥa b́nh đủ cho mọi loài. Xem ra cơi hoang vu đă dạy cho tôi những bài học mà chưa trường lớp nào từng dạy. Nó cho tôi thấy một thế giới thật mà Thiên Chúa muốn tạo nên: một loại thế giới yêu thương nhau, chấp nhận lẫn nhau, vui vẻ chung sống và chia cho nhau những ǵ có thể. Thế nên khi đi vào sa mạc của tâm hồn, tôi thấy ḷng ḿnh bừng lên những ước mơ. Bởi bên dưới cái tưởng chừng khô cằn và nặng nề nhất lại là nơi tôi học hỏi nhiều nhất. Có lẽ Đức Giêsu cũng có một tâm trạng giống tôi khi Ngài t́m vào nơi hoang vắng.

Nhà tĩnh tâm này, đă có bao con người đến rồi đi, đă có bao trái tim trở về, và đă có bao tâm hồn biến đổi. Nếu nói đó là do công của các Cha linh hướng của trung tâm cũng chưa hẳn sai. Nhưng sẽ không hoàn thiện khi ta không nhắc đến bối cảnh tuyệt vời của hoang địa, nơi mà mỗi thao luyện viên có dịp sống và lắng nghe tiếng thầm th́ của tạo hoá qua những giây phút trầm mặc linh thánh. Để rồi khi trở về với thế giới vội vă, họ biết đâu là con đường mà Thiên Chúa muốn họ đi, họ hiểu ư nghĩa của những vui buồn sướng khổ trong cuộc sống. Họ đă được Thiên Chúa, qua thinh lặng của hoang địa biến đổi. Họ không c̣n là họ của hôm qua, nhưng là của những lớp người măi bước tới theo tiếng gọi của t́nh yêu. Sa mạc cũng có lắm loại nhiều thứ. Có loại là một thứ sa mạc nóng bỏng như tôi đă sống và làm việc trong mùa hè qua. Nhưng cũng có thứ sa mạc lặng lẽ hơn, tinh tế hơn: thứ sa mạc của tâm hồn. Thế nhưng dẫu ở đâu hay loại nào, chúng cũng đều là thao trường tuyệt vời cho bao nhân đức.

Bạn mến, có bao giờ bạn t́m đến với sa mạc nội tâm? Có bao giờ bạn bắt chước Đức Giêsu dành một phần trong ngày để vào nơi hoang vắng? Có bao giờ bạn ước ao được lớn dậy trong t́nh yêu và đời ḿnh được nuôi dưỡng với bao nhân đức? Nếu có th́ đừng ngại đi vào hoang địa bạn nhé. Vào đi, đừng sợ. Chắc chắn khi vào rồi, bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều mới lạ. Khi ấy thói quen t́m nơi vắng vẻ mà tâm sự với Thượng Đế và trở về với ḷng ḿnh sẽ không bao giờ rời xa bạn nữa. Và như nai rừng mong mỏi t́m về suối nước trong, hồn bạn cũng sẽ trông mong được gần Chúa và tha nhân hơn bao giờ.

Quan Tran, SJ 
 

 

 

 
    Đồng Hành là ai? Tổ Chức | Tài Liệu | Lịch Trinh LT | Báo ĐH | Tập San ComigoNối Kết | Mục Lục | Photo Album